Hà Nội: Thua kiện, UBND quận Bắc Từ Liêm lại tiếp tục vi phạm pháp luật

LĐO Đỗ Văn
Chia sẻ
Ông Vũ Văn Hiền đến kêu cứu tại tòa soạn Báo Lao Động.

Cuối tháng 9.2015, Tòa hành chính phúc thẩm Tòa án ND TP Hà Nội tuyên 3 công dân kiện UBND quận Bắc Từ Liêm thắng kiện trong 3 vụ kiện khác nhau. Thế nhưng từ đó đến nay, UBND quận Bắc Từ Liêm không chịu thi hành các bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Trây ỳ không chịu thi hành án

Trong đơn gửi đến tòa soạn Báo Lao Động, các ông Vũ Xuân Bình (Tân Phong, phường Thụy Phương, Bắc Từ Liêm), ông Nguyễn Văn Thời (Tân Phong, Thụy Phương) và ông Vũ Văn Hiền (Đông Ba, phường Thượng Cát) cho biết, sau khi các ông thắng kiện UBND quận Bắc Từ Liêm (Bản án số 61/2015/HCPT ngày 26.9.2015, Bản án số 63/2015/HCPT ngày 29.9.2015, Bản án số 67/2015/HCPT ngày 23.11.2015. UBND quận Bắc Từ Liêm đã có hành vi vi phạm pháp luật khi không chịu thi hành phán quyết của tòa.  

Trình bày với PV Báo Lao Động, ông Vũ Văn Hiền cho biết: “Do UBND quận Bắc Từ Liêm không thực hiện thi hành án tự nguyện theo quy định, chúng tôi đã làm đơn gửi Chi cục thi hành án Dân sự quận Bắc Từ Liêm. Ngày 22.1.2016 Chi cục thi hành án Dân sự Bắc Từ Liêm đã có văn bản gửi UBND quân Bắc Từ Liêm về việc đôn đốc thi hành án. Thế nhưng UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn cố tình trây ỳ không chấp hành thực hiện nghiêm túc bản án, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các gia đình chúng tôi”.

Trước sự trây ỳ của UBND quận Bắc Từ Liêm, các ông Vũ Xuân Bình, Nguyễn Văn Thời và ông Vũ Văn Hiền đã buộc phải gửi đơn kêu cứu lên Thành ủy và UBND TP Hà Nội. Ngày 12.4.2016, Thành ủy TP Hà Nội đã có Giấy báo tin số 428-GB/VPTU: “Đồng chí Bí thư Thành ủy đã nhận được đơn… Sau khi xem xét nội dung, Văn phòng Thành ủy chuyển đến đồng chí Chi cục Trưởng Chi cục thi hành án Dân sự quận Bắc Từ Liêm để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền”.

Theo các chuyên gia pháp lý, bản án có hiệu lực pháp luật phải được các bên liên quan thi hành. Việc UBND quận Bắc Từ Liêm không chịu thi hành 3 bản án có hiệu lực pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật, phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu là Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm. “Khoản 2 Điều 8 Nghị định 71/2016/NĐ-CP ngày 1.7.2016 quy định: Xem xét xử lý kỷ luật hoặc đề nghị cơ quan, người có thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án theo quy định của pháp luật”, một chuyên gia pháp lý cho biết.

Hà Nội: Thua kiện, UBND quận Bắc Từ Liêm lại tiếp tục vi phạm pháp luật ảnh 1
 Các bản án có hiệu lực pháp luật và chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội đối với UBND quận Bắc Từ Liêm

Đối phó với… cấp trên!

Năm 2010 để thực hiện Dự án xây dựng đường vào KCN Nam Thăng Long, UBND huyện Từ Liêm (nay là UBND quận Bắc Từ Liêm kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng) đã ban hành một loạt QĐ thu hồi đất, QĐ phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ… để thu hồi đất của các hộ gia đình ông Vũ Xuân Bình, Nguyễn Văn Thời và ông Vũ Văn Hiền. Phát hiện các QĐ của UBND huyện Từ Liêm vi phạm pháp luật, các hộ dân đã khởi kiện vụ án hành chính lên Tòa án ND huyện Từ Liêm. Tại cấp sơ thẩm, các hộ dân đã thua kiện. Tuy nhiên, khi Tòa án ND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm, công lý đã được sáng tỏ, các QĐ trái luật nhằm thu hồi đất của UBND huyện Từ Liêm đã bị Tòa tuyên hủy.

Lẽ ra sau khi các bản án của Tòa án ND TP Hà Nội có hiệu lực pháp luật, UBND quận Bắc Từ Liêm phải căn cứ vào nội dung bản án để ban hành các QĐ thu hồi đất và các QĐ phê duyệt phương án bồi thường… đúng với thực tế sử dụng, chủng loại đất đai của các hộ dân, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, thay thế các QĐ đã bị Bản án phúc thẩm số 61, số 63 và số 67 tuyên hủy. Thế nhưng UBND quận Bắc Từ Liêm đã không làm như vậy.(?!)

Ông Vũ Văn Hiền cho PV Báo Lao Động biết: “Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Bí Thư Thành ủy, việc thi hành án đối với chúng tôi vẫn không có động tĩnh gì”.

Ngày 17.6.2016 Văn phòng UBND TP Hà Nội tiếp tục có CV số 4958/VP-ĐT cho biết: “UBND TP Hà Nội nhận được đơn của ông Vũ Xuân Bình, Nguyễn Văn Thời, Vũ Văn Hiền, kiến nghị liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư…Về việc trên, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến như sau: Yêu cầu UBND quận Bắc Từ Liêm khẩn trương giải quyết kiến nghị của công dân nêu trên theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND thành phố tại văn bản số 4807/VP-ĐT ngày 14.6.2016; báo cáo kết quả về UBND thành phố trong tháng 6.2016”.

Để đối phó với chỉ đạo của cấp trên, ngay ngày 17.6.2016, ông Nguyễn Kim Vinh – Phó Chủ tịch UBDN quận Bắc Từ Liêm đã ký QĐ 2398/QĐ-UBND “về việc hủy bỏ các Quyết định thu hồi đất” của các hộ ông Bình, ông Thới và ông Hiền.

Ông Vũ Văn Hiền khẳng định, việc UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành QĐ số 2398 về việc hủy các Quyết định thu hồi đất đã được Tòa án ND TP Hà Nội tuyên hủy là: “Việc làm cố tình không thực hiện đúng nội dung bản án. Việc làm có tính vô bổ nhằm lừa dối để báo cáo lên cấp trên theo yêu cầu của Văn bản số 4958/VP-ĐT ngày 17.6.2016 của Văn phòng UBND TP Hà Nội”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trung Hiếu
Hiện nay chủ trương của Đảng và nhà nước đang nỗ lực làm trong sạch đảng- Bộ máy chính quyền, tạo dựng niềm tin cho nhân dân đối với đảng và chính quyền tuy nhiên ngay giữa thủ đô quận Bắc Từ Liêm vẫn cố tình không tuân thủ Pháp luật, mong răng các Cơn quan ban ngành liên quan ra văn bản và giám sát Quận Bắc Từ Liêm thực hiện 03 bản án nêu trên, trả lại niểm tin cho nhân dân.
Trả lời - -
Hà Văn Tân
Chủ tịch Chung là người được rất nhiều người dân mến mộ, vì nói đi đôi với làm. Hy vọng dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Hà Nội sẽ không có chỗ cho những quan chức coi thường pháp luật như quận Bắc Từ Liêm.
Trả lời - -
Hải Lam
Đề nghị ông Chủ tịch thành phố Hà Nội chỉ đạo sử lý nghiêm minh những quan chức của quận Bắc Từ Liêm để chữ bệnh nhờn thuốc.
Trả lời - -
Luong Nguyen
Họ ăn lương nhà nước, của dân tại sao lại vi phạm pháp luật như vậy?
Trả lời - -
le luan
Người dân chúng tôi mong chủ tịch Nguyễn Đức Chung xử lý hết những cán bộ sai phạm để người dân chúng tôi được nhờ.
Trả lời - -
Đức Tuấn
căn bệnh trên bảo dưới không nghe là đây chứ đâu? người xưa có câu nói vua một vùng quả không sai với lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng