Khởi tố 3 cha con bắn chết bò tót trong khu bảo tồn

LĐO SỸ LÊ
Chia sẻ
Hiện trường vụ việc.

Ngày 14.7, Công an H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai) cho biết, đã khởi tố thêm tội danh “tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” đối với Lê Nguyễn Ánh Hùng (21 tuổi, ngụ xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu).

Ngoài ra, Cơ quan công an còn khởi tố ông Lê Thanh Sơn (43 tuổi, cha của Hùng) và Lê Nguyễn Ánh Yên (17 tuổi, em ruột Hùng) cùng về tội danh “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo cơ quan điều tra, lý do khởi tố đối với Yên là vì năm 2014, Hùng đi vào rừng lượm được 2 khẩu súng quân dụng do người khác giấu trong gốc cây, đem về nhà cất giữ. Đầu năm 2016, Yên biết anh ruột có hai khẩu súng nên đã xin một khẩu và Hùng đồng ý cho. Yên sử dụng súng vào mục đích đi săn, sau đó sử dụng không hiệu quả nên trả lại.

Còn đối với Lê Thanh Sơn, sau khi Hùng bị bắt, đem khẩu súng về nhà cất giữ, đến khi công an mời lên làm việc mới thú nhận và giao nộp.

Trước đó, khoảng 21h ngày 26.2, Hùng và Phạm Thanh Liêm (16 tuổi, cùng ngụ ấp 5, xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu) đem theo một khẩu súng và 5 viên đạn vào Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai săn thú rừng.

Liêm điều khiển xe máy (mượn của Lê Minh Tiến, 32 tuổi, ngụ ấp 5, xã Mã Đà) chở Hùng vào rừng. Cả hai đi hơn 8km nhưng không gặp con thú nào nên quay về. Trên đường về đến đoạn đường thuộc km 3, khoảnh 4, tiển khu 105, địa giới hành chính thuộc ấp 5, xã Mã Đà, thì phát hiện đàn bò tót khoảng 10 con đang từ hố nước gần đường đi vào rừng.

Hùng liền dùng súng bắn một viên đạn trúng vào con bò tót cái khoảng 2 tuổi, nặng khoảng 200 kg khiến con bò tót này bỏ chạy theo đàn được một đoạn thì gục chết. Hùng, Liêm quay về báo cho Tiến biết sự việc.

Sau đó cả ba đến chỗ bò tót chết, dùng dao xẻ thịt, gan, mật bỏ lên 2 xe máy chở ra khỏi rừng, đưa lên Bình Phước bán cho chị Nguyễn Thị Hương (46 tuổi, ngụ TX.Đồng Xoài) tổng cộng 51 kg với giá 6,1 triệu đồng, chia nhau tiêu xài.

Sau khi sự việc bại lộ, ngày 4.3, Hùng và Liêm điều khiển xe máy mang theo khẩu súng dùng bắn chết bò tót đưa sang nhà chú ruột Hùng là Lê Nguyễn Thanh Luận cất giấu.

Ngày 11.3, cả hai bị Công an H.Vĩnh Cửu bắt khẩn cấp, còn Tiến ra đầu thú sau đó 2 ngày.

Công an H.Vĩnh Cửu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hùng và Tiến về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thanh
Xử lý thì xử thật nặng, không thì cho họ săn bắn, chứ xử như đuổi ruồi sao hiệu quả? Giống như mấy con le le, vịt trời bán đầy chợ mà không thấy xử lý
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nếu học vững là có thể thi tốt