Khởi tố ông Trần Xuân Giá

LĐO P.V
Chia sẻ
Ông Trần Xuân Giá - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB.

Chiều 27.9, cơ quan công an đã công bố quyết định khởi tố 4 người, gồm: Ông Trần Xuân Giá - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB; các ông: Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB.

Các ông: Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang,  Phạm Trung Cang đã bị khởi tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng".

Tuy nhiên, theo Cơ quan điều tra, xét thấy các ông" Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang,  Phạm Trung Cang có nhân thân tốt, có thái độ khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, có nơi cư trú rõ ràng và xét mức độ hành vi vi phạm, Cơ quan điều tra đã thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao áp dụng biện pháp cấm rời khỏi nơi cư trú và cho tại ngoại.

4 cá nhân nêu trên bị khởi tố vì liên quan tới vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TPHCM và TP.Hà Nội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TPHCM và TP.Hà Nội theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số: 04/C46 (P10) ngày 28.9.2011. Quá trình điều tra vụ án đến nay đã có căn cứ xác định Huỳnh Thị Huyền Như đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng ACB số tiền 718,908 tỉ đồng.

Theo Cơ quan điều tra, liên quan tới số tiền hơn 718 tỉ đồng này, có hành vi cố ý làm trái của một số cá nhân, nguyên là lãnh đạo Ngân hàng ACB đã ra chủ trương để Ngân hàng ACB uỷ thác cho nhân viên gửi tiền VND và USD vào 29 ngân hàng để hưởng lãi suất cao hơn trần lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định. Trong đó có việc gửi tiền vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TPHCM để hưởng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 3,7 - 8%/năm đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 718,908 tỉ đồng.

"Những việc làm của các thành viên thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB đã sai quy định tại Điều 106 Luật các Tổ chức tín dụng và thông tư số: 02/2011/TT-NHNN ngày 3.3.2011 của Ngân hàng Nhà nước, gây hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ, gây bất ổn đến chính sách tiền tệ của Chính phủ và trực tiếp gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB 718,908 tỉ đồng" - thông báo của Cơ quan điều tra cho biết.

Cũng theo Cơ quan điều tra, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã thu thập được và xác định của Ngân hàng Nhà nước tại Công văn số: 350/NHNN-TTGSNH.m ngày 17.5.2012 đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Sau khi thống nhất với Viện KSND Tối cao, ngày 20.8.2012, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lý Xuân Hải về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự (BLHS). Ngày 18.9.2012 đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165 Bộ Luật Hình sự.

Đối với các ông: Trần Xuân Giá - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB (đã có đơn từ nhiệm) ra chủ trương cho uỷ thác cho nhân viên dùng tiền Ngân hàng ACB gửi vào các tổ chức tín dụng sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng. Cũng là người đồng phạm với Kiên và Hải về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, vì vậy, CQĐT đã khởi tố đối với 4 trường hợp nêu trên.

Về quan điểm xử lý đối với các cá nhân có sai phạm, Cơ quan điều tra khẳng định: "Nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất chặt chẽ, đặc biệt là điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định chính sách tiền tệ".

Về đường lối xử lý vụ án này, Cơ quan điều tra cho biết: Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng như Viện kiểm sát, toà án, ngân hàng, tuyên giáo... thực hiện tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và trong quá trình điều tra đảm bảo khách quan, công tâm, thận trọng, minh bạch, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Nghe audio về việc công bố quyết định khởi tố đối với ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang,  Phạm Trung Cang.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Năm
Đã giữ trong sạch thì giữ cho đến cùng chớ các bác vì tiền không thiếu, gia đình đề huề, từng giữ chức vụ cao, từng rao dạy đạo đức cho mọi người. Không hiểu! hay muốn Scandan để nổi tiếng hơn. Thương nhân dân VN quá: Hiền lành, chất phát hay lam hay làm. Trời trao quà cho nhân dân tay phải thì bằng tay trái (quan tham...) giựt nó đi
Trả lời - -
Hương Đời
đến cuối cuộc đời, bác có thiếu tiền đâu sao không nghỉ cho khỏe, tham gia vào làm chi cho nên tội vậy?
Trả lời - -
Phạm Đăng Khoa
Nhìn rộng ra, ông Giá rất hiểu biết về tiền, về luật. Nếu không biết gì mà sai phạm còn châm trước được, đằng này quá hiểu biết về kinh tế đất nước và con người Việt, sự nghèo đói của người dân mà còn làm vậy thì đất nước sẽ đi về đâu, dân nghèo sẽ sống làm sao. Bao nhiêu tỉ thất thoát cứu được bao dân nghèo, làm được bao cầu khỉ, thay được bao nhiêu trái tim của trẻ em nghèo... Phải sử thật nghiêm để làm gương cho những kẻ đang có manh nha tư tưởng làm bậy.
Trả lời - -
võ toàn
Thật là tiếc cho ông nguyên Bộ Trưởng quá, có lẽ ngặt lắm ông mới làm vậy.
Trả lời - -
Cao Hoàng Lan
Cao Hoàng Lan 04.10.2012. Tôi có thể khẳng định người đã từng giữ chức vụ cao như ông Giá lại kinh qua nhiều cương vị, không thể nói ông bị lừa được, và ông đã nói ông là (cha đẻ của luật doanh nghiệp)pháp luật phải nghiêm minh, công bằng. Chỉ có những kẻ nắm vững pháp luật mới tìm được kẻ hở của pháp luật để trục lợi, thực tế nhiều năm qua đất nước ta sự phân biệt giàu nghèo ngày càng lớn, dân vẫn nghèo người không đủ ăn, không đủ chỗ ở, bất bình đẳng lớn còn nhiều. Phải chăng ông Giá cũng như một số quan chức khác không biết sao ngay tại quê Phú Lộc của ông, hiện nay giàu sụ thì chỉ có quan chức nhà nước có chức vụ, giám đốc các công ty tập đoàn nhà nước và một số doanh nghiệp có quan hệ mật thiết với quan chức nhà nươc, chứ có ai giàu hơn các vị đó, thử hỏi lương các vị bao nhiêu? mà nhà lầu xe hơi vợ con đi du lịch hết nước này nước kia, tài khoản nước ngoài con cháu đi du học ... tiền ở đâu ra? chẳng qua các vị đang vận dụng kẽ hở pháp luật móc ngoặc tạo ê kíp để trục lợi. Mong ông Giá thành thực chấp nhận đau dớn để bàn dân thiên hạ còn chút thương tình tha thứ.
Trả lời - -
Dương Bá Trực
Người không biết làm liều còn có thể hiểu được. Người hiểu biết cao như ông Giá mà vẫn làm thì không thể tha thứ, nhất là khi ông được mệnh danh là cha đẻ của Luật Doanh nghiệp. Chắc ông Giá không phải là duy nhất và to nhất. Hãy bóc trần các thủ đoạn tinh vi khác để làm lành mạnh xã hội này, để lịch sử ghi nhận đây là một giai đoạn thật khó khăn, có thể là khó khăn nhất, nhưng không kém hào hùng của dân tộc Việt Nam.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn