Khởi tố Phó Ban Tuyên giáo huyện ủy và 3 đối tượng liên quan

Sáng 3.8, Đại tá Đào Hồng Lập, Phó thủ trưởng CQCSĐT - Công an Nghệ An đã có cuộc trao đổi với với PV báo Lao Động về vụ án Nguyễn Văn Lương, Ủy viên BCH Huyện ủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Chương và các đối tượng liên quan.

Đại tá Lập xác nhận, đến sáng 3.8, CQCSĐT đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lương và 3 đối tượng khác là Nguyễn Hữu Đức, Trưởng Phòng NNPTNT huyện Thanh Chương, Nguyễn Công Đức, Chủ tịch UBND xã Thanh An và Trần Văn Dinh, nguyên cán bộ địa chính xã Thanh An.

Các đối tượng trên bị khởi tố hai tội danh: "Lợi dụng chực vụ quyền hạn trong khi thi hàn công vụ" và "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ". Riêng Nguyễn Công Đức chỉ bị khởi tố một tố một tội là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, vào các ngày 6,7.5, báo Lao Động đã có loạt bài điều tra về hành vi tham nhũng đất đai và trù dập người đấu tranh của Nguyễn Văn Lương và các đối tượng liên quan. Thông tin từ báo đã giúp ích rất nhiều cho công tác điều tra.

Theo đó, từ năm 2005, ông Nguyễn Văn Lượng được điều về xã Thanh An giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Hữu Đức làm Chủ tịch UBND xã.

Trong thời gian này, hai ông Lương và Hữu Đức cùng với cán bộ địa chính là Trần Văn Dinh đã bán hàng chục lô đất vô tội vạ, thậm chí đất chưa được phê duyệt quy hoạch cũng đem bán.

Ông Nguyễn Văn Giao, người đã phanh phui hành vi tham nhũng của Nguyễn Văn Lương và các đối tượng liên quan, và ông cũng là nạn nhân bị ông Lương bị trù dập.
Ông Nguyễn Văn Giao, người đã phanh phui hành vi tham nhũng của Nguyễn Văn Lương và các đối tượng liên quan, và ông cũng là nạn nhân bị ông Lương bị trù dập.

Trong đó có số tiền gần 1 tỷ đồng không được nộp vào kho bạc theo quy định. Ngoài ra, dù không phải thẩm quyền của mình nhưng Nguyễn Văn Lương vẫn bút phê chỉ đạo UBND xã cấp đất cho ông Nguyễn Trọng Thành.
 
Sau khi Nguyễn Hữu Đức được điều về làm Trưởng Phòng NNPTNT, ông Nguyễn Công Đức được bầu làm Chủ tịch UBND xã Thanh An lại cùng với Nguyễn Văn Lương và Trần Văn Dinh tiếp tục vi phạm trong quản lí đất đai. Đặc biệt, lợi dụng chức vụ quyền hạn, hai ông Nguyễn Văn Lương và Nguyễn Hữu Đức đã "phù phép" để vợ mình là bà Hồ Thị Hòa và Giản Thị Bảy mỗi người "ẵm" được hàng chục hecta đất lâm nghiệp ở xã Thanh An.
 
Bất bình trước các hành vi tham nhũng trắng trợn của các vị quan xã, ông Nguyễn Văn Giao, Bí thư Chi bộ 7 và một số đảng viên đã làm đơn kiến nghị, tố cáo ông Nguyễn Văn Lương và các đối tượng liên quan.

Thay vì tự phê bình kiểm điểm, ông Lương đã có hành vi đe dọa một số đảng viên ở Chi bộ 7. Đỉnh điểm là tháng 6.2009, chính ông Nguyễn Văn Lương với tư cách Bí thư Đảng ủy xã Thanh An kí quyết định đình chỉ sinh hoạt chi ủy viên đối với ông Nguyễn Văn Giao.

Tiếp theo đó, ông Nguyễn Văn Lương được điều về lại Huyện ủy với chức vụ Ủy viên BCH, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Chương, và sau đó cũng chỉ bị xử lý cảnh cảo.

Theo Đại tá Đào Hồng Lập, hành vi tham nhũng của các đối tượng là quá rõ ràng. Đáng tiếc, việc xử lý cán bộ của các cấp lại quá nhẹ nên gây ra bất bình trong nhân dân.

Chiều 3.8, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Thanh Chương - ông Đặng Văn Dũng, cho biết: Huyện ủy đang tiến hành các thủ tục đình chỉ chức vụ, đình chỉ sinh hoạt đảng đối với các bị can trên.

Phạm Việt Thắng

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Khoán xe công phụ thuộc gương mẫu lãnh đạo?

Xem tại đây

Từ 1.10 tới, Bộ Tài chính sẽ chính thức áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương). Lãnh đạo Cục Công sản cho biêt, việc triển khai khoán xe công phụ thuộc vào địa bàn, đặc điểm từng nơi và đảm bảo được an ninh, an toàn. Cục Quản lý Công sản cũng đã và đang nghiên cứu về việc nhân rộng mô hình khoán xe và tính toán sao cho phù hợp. Quy định hiện hành, các chức danh có hệ số 0,7 trở lên được sử dụng xe công và từ 1,25 trở lên thì được đưa đón.Theo đánh giá của ông Thắng, số xe chức danh cả nước thống kê hiện vào khoảng 901 chiếc, nếu tính về hiệu quả tiết kiệm thì không nhiều nếu so sánh với tổng số xe hiện tại khoảng 37.000 chiếc. Do đó, để chính sách này phát huy hiệu quả, ông Thắng cho rằng phụ thuộc rất lớn vào sự gương mẫu của các vị lãnh đạo.“Nếu một Phó Chủ tịch tỉnh không sử dụng xe công đưa đón thì sẽ tác động đến các chức danh phía dưới như Giám đốc sở, Chủ tịch huyện”, ông Thắng ví dụ.

Còn 1 tuần nữa ngư dân sẽ được nhận đền bù do sự cố cá chết

Xem tại đây

Xung quanh sự cố cá chết do ô  nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, các bộ, ban, ngành đã nỗ lực hỗ trợ Chính phủ để khắc phục môi trường, ổn định đời sống, việc làm cho ngư dân. Để giải quyết những vấn đề này, Bộ NNPTNT đã có nhiều giải pháp quyết liệt. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 27.9, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, cho biết:Đến nay Bộ Tài chính và Bộ NNPTNT đang gấp rút hoàn thiện các phần việc liên quan để trình Chính phủ phê duyệt. Dự kiến đầu tháng 10 tiền đền bù sẽ đến tay những người bị thiệt hại. Người bị thiệt hại trực tiếp sẽ được nhận đền bù, đối tượng gián tiếp sẽ được nhận hỗ trợ, theo các mức quy định tương ứng.

Tăng mức đóng BHXH: 371.000 người lao động có nguy cơ mất việc?

Xem tại đây

Theo TS.Nguyễn Việt Cường – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong, việc tăng BHXH quá cao sẽ có thể dẫn đến giảm việc làm, tăng giá sản phẩm và giảm mức tăng trưởng của nền kinh tế. Bên cạnh đó, có thể làm giảm khả năng thu của quỹ BHXH do DN có thể đưa ra các giải pháp “đối phó” như chuyển lao động từ chính thức sang hợp đồng thời vụ…Cụ thể, tăng mức đóng BHXH làm gia tăng chi phí lao động. Nếu chi phí này tăng lên 10% thì cầu lao động trong ngắn hạn giảm đi 1,75% và dài hạn là 5,19%. Hiện nay, tỉ lệ đóng cho BHXH và các quỹ liên quan của DN trên tổng quỹ lương là 13,9%. Nếu như tỉ lệ đóng tăng lên 24% thì DN chịu mức tăng chi phí là 10,1%. Mức tăng này tương ứng với mức giảm cầu lao động 1,76% trong ngắn hạn và 5,23% trong dài hạn

Đề xuất giám sát trạm thu phí BOT, người dân có thể làm gì?

Xem tại đây

Được quyền phản ánh và tham gia kiểm tra, giám sát khi đường xấu, dự án có vấn đề là những đề xuất mà VCCI đưa ra để tăng tính minh bạch cho các dự án BOT trong dự thảo Thông tư quy định về trạm thu phí sử dụng đường bộ thuộc dự án BOT.

Theo VCCI, có nhiều cách để người dân tham gia trực tiếp vào việc giám sát các dự án BOT. Cụ thể, VCCI đề nghị Bộ GTVT bổ sung quy định cho phép người dân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải, doanh nghiệp có vận tải nội bộ quyền phản ánh, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạm dừng thu phí. Đi cùng với quyền đó là trách nhiệm kiểm tra thực tế, trả lời phản ánh kiến nghị của cơ quan nhà nước và công khai quá trình kiểm tra thực tế (cho cả chủ đầu tư và người nêu kiến nghị tham gia), công khai kiến nghị và trả lời kiến nghị trên cổng thông tin điện tử.

VCCI cũng nêu ví dụ về việc khi mặt đường xuống cấp, cơ quan quản lý giao thông có thể chưa nhận thấy được ngay, nhưng các lái xe, đặc biệt là các hãng vận tải là người trực tiếp phải chịu hậu quả và có động lực rõ ràng để kiến nghị về việc yêu cầu dừng thu phí.

Thị trường phân bón: 90% là gạch đá, vôi, chỉ có 1,9% dinh dưỡng

Xem tại đây

Theo TS Nguyễn Đình Hạc Thúy - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Phân bón Việt Nam - cả nước có tới 63 Cty, tổ hợp sản xuất kinh doanh phân bón giả (PBG), phân bón kém chất lượng bán ra trên 48 tỉnh, TP cả nước. Trong đó có những vụ điển hình: Cty TNHH Việt Thái (Đồng Nai) đăng ký chất lượng trên giấy phép và bao bì phân NPK hàm lượng dinh dưỡng 53%, nhưng khi kiểm định tổng hàm lượng dinh dưỡng chỉ có 7,2%.

Hay như tại CTCP Quốc tế Đông Trung (Lâm Đồng), sau 3 lần kiểm tra mới bắt được, hàm lượng dinh dưỡng trong phân chỉ có 8,2% nhưng trên bao bì ghi tới 53%. Cty Đông Hải (Đà Nẵng) trên giấy phép, bao bì ghi hàm lượng dinh dưỡng 53% nhưng thực chất chỉ có 3%. Hay mới đây, CTCP Đầu tư Khoa học kỹ thuật và Công nghệ Việt Pháp Hà Nội bị phát hiện 600 tấn phân bón NPK và nhiều bao bì giả danh các Cty phân bón có uy tín như Bình Điền, Phú Mỹ, Lâm Thao, Cà Mau… Điều kinh khủng là hàm lượng dinh dưỡng trong các mẫu phân bón giả danh này chỉ có 1,9%, còn lại là bột, đá vôi, đất sét.

TS Thúy cũng cho rằng, kết quả điều tra cho thấy có tới trên 800 cơ sở sản xuất phân bón. Đa số các cơ sở sản xuất phân bón bằng “công nghệ cuốc xẻng”, xe trộn bêtông và không có phòng thí nghiệm. “Nếu kiểm tra 100% các tỉnh, thành thì con số sẽ lên trên 1.000 cơ sở. Việc cung ứng thì chồng chéo, phân bón từ miền Nam chở ra Bắc và ngược lại, trong khi đó các loại phân này cùng một chủng loại, cùng một hàm lượng…; các yếu tố này đã khiến giá phân bón bị “đội” lên ngất ngưởng và bắt nông dân phải gánh chịu” - TS Thúy bất bình nói.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

Xem tại đây

Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, một số tổ chức tín dụng lớn đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm từ 0,3-0,5%/năm.

Theo đó, lãi suất áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng được các tổ chức tín dụng này công bố ở mức 0,3-0,5%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng ở mức 4,2-4,3%/năm, kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 5 tháng ở mức 4,8%/năm, kỳ hạn từ 5 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 5%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng ở mức 5,3%/năm và kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng ở mức 5,5%/năm. 

Kinh tế 24h: 1 tuần nữa ngư dân được đền bù sự cố cá chết, NH đồng loạt giảm lãi suất