Theo điều tra ban đầu, trưa 4.12, anh Hồ Kim Hậu (30 tuổi, quê tỉnh Bình Định) điều khiển xe tải BKS 79N-1348 chở khoảng 1.500 thùng bia từ TPHCM đi tỉnh Bình Thuận. Khi vừa ôm cua vòng xoay Tam Hiệp thì xe bị mất phanh, nên anh Hậu đánh tay lái sang đường Bùi Văn Hòa (KP1, P. Bình Đa, TP.Biên Hòa) để tránh tai nạn.

Do đang đi với tốc độ cao, khi bất ngờ đổi hướng, khoảng 1.000 thùng bia trên thùng xe đã đổ xuống đường. Ngay sau đó, hàng chục người dân đã xông vào lấy gần hết số bia này.

Quá trình điều tra, xác minh từ những hình ảnh, clip, lời khai của nhân chứng và người bị hại, Công an TP.Biên Hòa đã xác định và triệu tập lấy lời khai các đối tượng tình nghi có liên quan và thu hồi được một số thùng bia. Một số người lấy bia cũng đã mang đến cơ quan công an giao nộp lại, nhưng số lượng rất ít.

Cũng trong ngày 11.12, Cơ quan điều tra phối hợp với Viện KSND TP.Biên Hòa tiến hành khám nghiệm xe để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan điều tra - Công an TP.Biên Hòa sau đó cũng đã làm biên bản bàn giao lại chiếc xe mang BKS 79N-1348 cho tài xế Hồ Kim Hậu. Sau khi nhận được xe, tài xế Hậu đã đến Cty lấy hàng và tiếp tục giao hàng cho các nhà phân phối.