Không khởi tố vụ án một phụ nữ thuê người chặt chân, tay mình

LĐO Cao Nguyên
Chia sẻ
Hiện trường chị N dựng lên nhằm qua mặt cơ quan công an.

Hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị N chưa hoàn thành, phía bảo hiểm chưa bồi thường nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội. Chính vì vậy, cơ quan công an đã không khởi tố vụ án.

Ngày 24.8, liên quan đến vụ chị Lý Thị N (30 tuổi, trú huyện Phúc Thọ, Hà Nội) thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi tiền bảo hiểm, trao đổi với Lao Động, thượng tá Mai Văn Hảo – Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, đơn vị này quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Thượng tá Hảo cho biết, đây là một loại tội phạm mới nhưng Cơ quan cảnh sát điều tra đã ngăn chặn trước. Cụ thể là hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị N chưa hoàn thành, phía bảo hiểm chưa bồi thường nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được cấu thành vật chất, nghĩa là người có hành vi phạm tội dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiến đoạt tài sản của ai đó và phải chiếm được tài sản.

Trong vụ việc này phía bảo hiểm chưa chi tiền theo yêu cầu bồi thường của chị N và CQĐT đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tài sản chưa chiếm đoạt được nên chưa cấu thành tội phạm.

Không khởi tố vụ án một phụ nữ thuê người chặt chân, tay mình ảnh 1
 Hiện trường nơi chị N tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông đường sắt để đòi tiền bảo hiểm.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đêm (5.5), cảnh sát nhận được trình báo của anh D.V. D (21 tuổi, trú huyện Phúc Thọ) về vụ tai nạn tại đường sắt qua khu gian Hà Đông - Phú Diễn, địa phận quận Bắc Từ Liêm. Nạn nhân là chị Lý Thị N (SN 1986, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bị cụt 1/3 bàn tay trái và 1/3 bàn chân trái.

Lực lượng công an đã nhanh chóng có mặt đưa chị N đi cấp cứu tại Bệnh viện 19-8. Tại đây các bác sỹ đã nối lại bàn tay và bàn chân bị đứt rời cho chị N Sau bốn ngày, nạn nhân xin chuyển đến Bệnh viện Việt Đức và bác sĩ tại đây buộc phải tháo bỏ phần thi thể đứt rời do vết thương bị hoại tử...

Trong quá trình điều trị vết thương chị N liên tục yêu cầu cơ quan công an cung cấp hồ sơ vụ tai nạn để yêu cầu công ty bảo hiểm mà chị đã mua bảo hiểm nhân thọ bồi thường.

Tuy nhiên, từ khi tiếp cận hồ sơ vụ việc cơ quan công an xác định có nhiều điểm nghi vấn: các vết thương có dấu hiệu bị cắt bằng vật sắc nhọn chứ không phải do tàu hỏa cán, trên người chị N không có những thương tích giống như bị tàu hỏa hút vào đường ray, chị N và anh D có quen biết nhau...

Không khởi tố vụ án một phụ nữ thuê người chặt chân, tay mình ảnh 2
 Mặc dù tạo hiện trường giả vụ tai nạn tàu hỏa rất tinh vi nhưng cơ quan điều tra đã xác định đây là vụ tai nạn không có thật.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định chị N đã thuê anh D chặt tay và chặt chân mình, tạo hiện trường vụ TNGT giả để trục lợi bảo hiểm.

Thừa nhận với cơ quan điều tra, chị N cho hay, chị ta mua ba gói bảo hiểm nhân thọ. Do khó khăn về kinh tế, chị N nghĩ ra chiêu tự hại thân thể mình để được thanh toán bảo hiểm. Chị N đã bàn với thanh niên quen biết trên và thuê chặt tay, chân của mình, để được bảo hiểm nhân thọ thanh toán số tiền khoảng 3,5 tỷ đồng.

Trong công văn gửi cơ quan công an, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ cho biết đã nhận bảo hiểm của khách hàng Lý Thị N theo hợp đồng có hiệu lực từ 10.3.2016. Nghĩa là gần 2 tháng trước khi xảy ra vụ việc.

Số tiền bảo hiểm theo hợp đồng là 1 tỷ đồng, sản phẩm hỗ trợ là bảo hiểm tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn là 50 triệu đồng.

Đến ngày 4.6, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ nhận được hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm rủi ro thương tật toàn bộ vĩnh viễn của khách hàng Lý Thị N với lý do bị cụt bàn tay trái và bàn chân trái do tai nạn va vào tàu hỏa ngày 4.5.

Cơ quan công an khuyến cáo đây là hành vi hết sức nguy hiểm, người dân không nên vì lợi ích nào đó mà hủy hoại thân thể của mình vì rất có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ