Kinh doanh xe đạp điện nhái, nhiều cơ sở bị “sờ gáy”

LĐO Thông Chí - Cao Nguyên
Chia sẻ
Đại diện cơ quan chức năng đang kiểm tra dòng xe nhái HTK Cap-A được bày bán trên một cửa hàng ở TP. Vinh - Nghệ An

Thời gian gần đây, tình trạng buôn bán xe điện nhái diễn ra khá ngang nhiên ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, các cơ quan đã chức năng đã bắt đầu vào cuộc kiểm tra và tạm giữ hàng loạt xe nhái tại nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm.


Những năm gần đây, xe điện đã trở thành phương tiện phổ biến và gần gũi với người tiêu dùng Việt bởi sự tiện lợi, tiết kiệm và hiệu quả không kém gì xe máy chạy xăng.

Nhận thấy sự phát triển đó, nhiều doanh nghiệp trên cả nước đã "nhảy" vào kinh doanh mặt hàng được cho là sẽ giúp họ dễ dàng "hốt bạc" này. Cũng chính từ đó, các sản phẩm "ăn theo" kiểu dáng của các dòng xe điện được nhiều người ưa chuộng bắt đầu xuất hiện và được bày bán tràn lan. Và dòng xe nhái kiểu dáng của sản phẩm HKbike Cap-A (mẫu xe được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế kiểu dáng công nghiệp cho thương hiệu HKbike ngày 16.10.2015) theo đó cũng được bán khá ngang nhiên.

Kinh doanh xe đạp điện nhái, nhiều cơ sở bị “sờ gáy”  ảnh 1
 Biên bản và quyết định tạm giữ các phương tiện vi phạm tại Nghệ An.

Việc kinh doanh các sản phẩm hàng nhái này không chỉ khiến người tiêu dùng hiểu nhầm đây là sản phẩm của thương hiệu xe điện HKbike, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng khi sử dụng hàng hoá không được kiểm định về chất lượng; ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của doanh nghiệp kể trên; mà còn là sự thách thức đối với chính quyền khi ngang nhiên bày bán sản phẩm hàng hoá vi phạm bản quyền.

Sau khi có nhiều thông tin phản ánh, các cơ quan chức năng bắt đầu vào cuộc, kiểm tra và xử lý, theo đó trong 2 ngày 25 và 26.8, Chi cục Quản lý Thị trường Nghệ An đã ra quân truy quét hàng loạt địa điểm - là các cửa hàng bày bán các sản phẩm hàng nhái của thương hiệu HKbike Cap-A trên địa bản TP Vinh và các huyện Hưng Nguyên, Tân Kỳ, Yên Thành,... bắt giữ hàng chục xe vi phạm.

Cũng trong ngày 7.9 vừa qua, sau khi tăng cường kiểm tra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh này đã phát hiện nhiều cửa hàng xe điện trên địa bàn TP Tam Kỳ, huyện Đại Lộc, Quế Sơn đang bày bán các dòng xe đạp điện có dấu hiệu xâm phạm bản quyền về kiểu dáng công nghiệp của xe đạp điện HKbike Cap-A, với nhiều tên gọi khác nhau như: Kasubike Cap-A 2, HTK Cap-A,...

 

Kinh doanh xe đạp điện nhái, nhiều cơ sở bị “sờ gáy”  ảnh 2
 Các sản phẩm có dấu hiệu xâm phạm về kiểu dáng công nghiệp của xe điện HKbike Cap-A trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện đang được tạm giữ ở Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh, chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng.

Cơ quan này đã tiến hành lập biên bản tạm giữ số xe có dấu hiệu xâm phạm, làm hồ sơ gửi Cục sở hữu Trí tuệ và chờ kết luận chính thức của cơ quan này để làm cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Các sản phẩm có dấu hiệu xâm phạm về kiểu dáng công nghiệp của xe điện HKbike Cap-A trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện đang được tạm giữ ở Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh, chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng.

Trong thời gian tới, hãng xe điện HKbike sẽ phối hợp chặt chẽ với Quản lý Thị trường, công an kinh tế các địa phương có các doanh nghiệp đang bày bán các sản phẩm có dấu hiệu vi phạm bản quyền kiểu dáng công nghiệp của xe đạp điện HKbike Cap-A nhằm giảm thiểu tối đa hành vi buôn bán xe điện nhái này.

Ông Lê Hoàng Long - Giám đốc Kinh doanh thương hiệu xe điện HKbike khuyến cáo: Đối với khách hàng, nên chọn mua sản phẩm ở các đại lý chính hãng của HKbike, để được đảm bảo quyền lợi về chất lượng sản phẩm và chế độ bảo hành.

Kinh doanh xe đạp điện nhái, nhiều cơ sở bị “sờ gáy”  ảnh 3
Hình ảnh nhận diện sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ về kiểu dáng công nghiệp của xe điện HKbike Cap-A (hình ảnh do HKbike cung cấp). 

Đối với doanh nghiệp kinh doanh xe điện, trước khi quyết định kinh doanh bất kỳ một sản phẩm xe điện nào, cần phải tìm hiểu rõ về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, yêu cầu nhà cung cấp xuất trình giấy tờ hợp pháp cho sản phẩm. Đặc biệt không nên nhập các sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ về kiểu dáng công nghiệp và không có tem của cục đăng kiểm, tránh việc "tiền mất, tật mang", vừa vi phạm pháp luật, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang