Làm giả chứng minh nhân dân, hộ khẩu để mua hàng trả góp

LĐO H.Long
Chia sẻ
Các bị cáo tại tòa án.

Để qua mặt các cửa hàng di động, các đối tượng đã dùng thủ đoạn mượn CMND, bằng lái xe, hộ khẩu... của người khác sau đó thay đổi ảnh, thuê người dùng giấy tờ giả rồi đến các cửa hàng trên địa bàn TP. Đà Nẵng lừa đảo.

Ngày 23.9, TAND quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng tuyên phạt Mã Thị Huyền Trang (31 tuổi) 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Sỹ Trung (21 tuổi, cùng trú xã Hòa Sơn) 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thành Sang (22 tuổi, trú xã Hòa Khương, cùng huyện Hòa Vang) 18 tháng tù; Châu Thị Hạnh (45 tuổi, trú quận Liên Chiểu) 1 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vũ Quang Vinh (32 tuổi, trú Hải Dương) 18 tháng tù tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức. 

Theo cáo trạng, tháng 6.2015, Trang đọc tờ rơi quảng cáo cho vay tiền của Trung nên liên hệ, tuy nhiên Trung không cho vay mà hướng dẫn Trang dùng CMND, hộ khẩu mua hàng trả góp tại các cửa hàng lớn trên địa bàn rồi mang về cho Trung đem bán lại.

Nhận thấy thủ tục mua hàng trả góp đơn giản, Trang thông đồng với Trung thực hiện 10 vụ lừa đảo các cửa hàng điện tử, điện máy trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Chỉ trong vòng 2 tháng từ 21.8 - 24.10.2015, 2 đối tượng này đã chiếm đoạt đơn vị cho vay 84 triệu đồng.

Giúp sức cho Trang và Trung  còn có Hạnh và Sang, thủ đoạn của Trang, Trung là mượn CMND, hộ khẩu, bằng lái xe của người khác, nhờ Vinh thay ảnh rồi thuê người dùng giấy tờ giả đi mua hàng.

Trung tìm người bán, chia tiền cho cả bọn, chiếm đoạt số tiền vay, đến khi nợ quá hạn, đơn vị cho vay mua hàng trả góp đi xác minh thì mới biết giấy tờ giả.

Băng nhóm lừa đảo này còn chia nhau đóng giả người thân của người đứng tên vay mua hàng, khi công ty gọi điện kiểm tra thì chúng xác nhận để hồ sơ vay được duyệt.

Đối với Vinh, 10 lần thay ảnh giấy tờ, giúp sức cho Trang, Trung phạm tội, chỉ thu lợi 200.000 đồng cũng đã dính vòng lao lý.

Đối với những người khác bị Trang, Trung nhờ cầm giấy tờ giả đi mua hàng, do không biết hành vi phạm tội của các bị cáo nên chỉ bị xử phạt hành chính.

Làm giả chứng minh nhân dân, hộ khẩu để mua hàng trả góp ảnh 1
Các bị cáo tại tòa án.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ