Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo nhận hàng tỉ đồng “chạy” việc

LĐO Cao Nguyên
Chia sẻ
Phùng Hữu Trường tại cơ quan công an.

Trường tự giới thiệu đang là “sếp” của một ngân hàng và khoe có quan hệ thân thiết với cấp trên nên có thể giúp đưa người vào làm việc tại ngân hàng của Trường với chi phí từ 150-300 triệu đồng/suất.

Ngày 8.1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Phùng Hữu Trường (nguyên cán bộ ngân hàng, sn 1985, trú tại ngách 164/33 Hồng Mai, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trước đó, đầu tháng 12.2016, Trường đã tới cơ quan điều tra xin tự thú về việc đã lừa nhiều người có nhu cầu xin việc tại ngân hàng, chiếm đoạt khoảng hơn 3 tỉ đồng.

Trong đơn tự thú, Phùng Hữu Trường khai nhận, khoảng tháng 10.2012, khi đang làm việc tại một ngân hàng ở Hà Nội, do làm sai hồ sơ nên Trường phải đền bù cho ngân hàng 400 triệu đồng và bị buộc thôi việc. Để có tiền trả cho ngân hàng, Trường đã vay số tiền 300 triệu đồng với lãi suất 3000đ/1 triệu/ngày và vay nặng lãi ở nhiều nơi.

Do không trả được nợ, Trường nghĩ ra cách đánh lô đề để có tiền, nhưng càng đánh càng thua, khoản nợ ngày một lớn. Anh ta lên kế hoạch lừa đảo thông qua thủ đoạn “chạy việc” cho những người có nhu cầu làm việc tại ngân hàng.

Theo đó, thông qua các mối quan hệ quen biết, Trường tự giới thiệu đang là “sếp” của một ngân hàng và khoe có quan hệ thân thiết với cấp trên nên có thể giúp đưa người vào làm việc tại ngân hàng của Trường với chi phí từ 150-300 triệu đồng/suất.

Đầu năm 2015, chị Đào Thu T (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có biết Trường. Đến đầu tháng 7.2016, Trường nhắn tin cho chị T nếu có nguyện vọng vào làm việc tại ngân hàng thì làm hồ sơ rồi chuyển cho anh ta, kèm chi phí để lo lót thủ tục “đầu vào” là 250 triệu đồng. Sau khi chị T chuyển hồ sơ, Trường nhắn tin số tài khoản mang tên anh ta để chị T chuyển tiền.

Trường hẹn chị T sau 1 tháng sẽ được đi làm. Tuy nhiên, chị T hốt hoảng khi biết tin Trường ra tự thú vì lừa đảo.

Ngoài chị T, nhiều bị hại khác cũng bị Trường lừa. Các trường hợp đều giống nhau là sau khi nộp tiền cho Trường đều được cam kết trong thời hạn từ 3-4 tháng sẽ xin được việc đi làm tại ngân hàng. Thực tế Trường không làm gì để thực hiện thỏa thuận mà dùng tiền trả nợ, tiêu xài hết.

Ngay sau khi Phùng Hữu Trường tự thú, Cơ quan CSĐT đã làm việc với Ngân hàng Trường thường nói để lừa đảo các bị hại. Phía ngân hàng này xác nhận Trường bị thôi việc từ đầu 12.2016. Bản thân Trường không có chức năng, nhiệm vụ liên quan đến tuyển nhân viên. Quá trình xác minh, đến nay cơ quan điều tra đã làm rõ 14 trường hợp đưa tiền cho Trường để nhờ xin việc với tổng số tiền đã bị Trường chiếm đoạt là 3.160.000.000 đồng. Trong đó, một số người đưa tiền trực tiếp còn một số thì chuyển khoản.

Ngày 20.12.2016, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phùng Hữu Trường về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội phê chuẩn, ngày 29.12.2016, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trường.

Cơ quan CSĐT đề nghị, những ai đã đưa tiền cho Phùng Hữu Trường để nhờ xin việc, yêu cầu đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công an TP Hà Nội để trình báo và giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0166.412.6666.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Tại sao lại có nhiều người bị gạt vì chạy việc do "quen biết" ? Khi "chạy việc" thì hãy để cho có việc xong rồi, làm được tháng đầu lãnh lương rồi hãy giao tiền trọn gói, nên thương lượng như thế để tránh màn lừa đảo như hiện nay. Vì nếu là người quen biết chạy việc, sau khi có việc làm mà không giao tiền chạy việc, thì chuyện đuổi trở ra mất việc có khó gì đâu . Quen biết mà, đem vô được thì đem ra cũng được vậy. Đúng không ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm rơi máy bay CASA212: Gia đình liệt sỹ không tìm thấy thi thể giờ ra sao?