Nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức - TPHCM: “Ôm” hàng chục tỉ đồng biến mất!

Một người “làm quan”, cả họ... gặp nạn!

Phùng Bắc
Chia sẻ
Ngôi biệt thự của bà Biều đóng cửa im ỉm, còn “quan bà” thì không ai tìm gặp được. Ảnh: P.B

Hàng loạt nạn nhân là bà con, họ hàng, thậm chí là đồng nghiệp, cán bộ… đã đồng loạt làm đơn tố cáo, khởi kiện ra tòa đối với bà Nguyễn Thị Biều (SN 1957, ngụ khu phố 2, tỉnh lộ 43, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) vay mượn hàng chục tỉ đồng, nhưng bà này đã biến mất.

Lợi dụng lòng tin vay tiền tỉ

Từ những đơn thư ồ ạt gửi đến Công an quận Thủ Đức, TAND quận Thủ Đức, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM..., chúng tôi lần theo địa chỉ tìm gặp những nạn nhân đã cho bà Biều vay mượn số tiền tỉ. Đối với những nạn nhân là họ hàng, bà con, dòng họ của bà Biều, thì đây là sự trớ trêu, đau đớn khi phải nói về một người thân lại có hành vi dấu hiệu của “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”?

Xác minh theo những lá đơn tố cáo, kêu cứu, chúng tôi có mặt tại nhà ông Phan Văn Đạt (SN 1947, ngụ tại hẻm số 145 đường Lê Thị Hoa, khu phố 3, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức). Ông Đạt cho biết: “Bà Nguyễn Thị Biều là người em dâu thứ chín trong gia đình, trong thời gian công tác tại P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, từ một nhân viên lên Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch UBND P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức.

Vài năm sau, bà Biều lên giữ chức Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND Q.Thủ Đức, qua nhiệm kỳ, bà Biều chuyển về công tác tại Quận uỷ Q.Thủ Đức, giữ chức Phó phòng Tổ chức Quận uỷ. Với vị trí như vậy, nên niềm tin trong gia đình anh em con cháu rất nể nang, khi nhờ giúp về thủ tục, giấy tờ đất đai hoặc cần vay ngân hàng, bà Biều chỉ cần điện thoại là có người giúp ngay, từ đó cứ hễ bà Biều cần điều gì, anh em hay con cháu trong gia đình họ hàng đều giúp ngay”.

Cũng theo gia đình họ hàng bà Biều, thì chính bà Biều đã lợi dụng lòng tin, bà than vãn có chức mà không có vốn làm ăn, rất tiếc có nhiều DN đầu tư về quận Thủ Đức bán đất, bán nhà giá rẻ hoặc các DN trên địa bàn quận muốn giải chấp ngân hàng trả lãi cao giúp cho bà làm ăn có thêm thu nhập, với cương vị một lãnh đạo hồi còn là Trưởng phòng Quản lý đô thị, bà Biều đã làm mọi người tin nên cho vay tiền tỉ và rồi gặp nạn.

Tiền tỉ “biến mất” cùng quan!

Mặc dù rất khó khăn, nhưng anh em họ hàng vẫn cố tạo điều kiện giúp đỡ bà Biều. Ông Đạt đồng ý cho mượn giấy tờ nhà của mình cho bà Biều cầm cố vay tiền. Khi ra công chứng bảo lãnh cầm cố tài sản, bà Biều than thở: “Hiện em là trưởng phòng, là cán bộ công chức... hay anh ủy quyền cho con gái em là P.T.T.V để cháu đứng thế em để khỏi tai tiếng”.

Nghe có lý, ông Đạt làm ủy quyền cho V cầm cố tài sản vay tiền với thời hạn 1 năm. Từ giấy tờ thế chấp của ông Đạt, bà Biều đưa vào ngân hàng vay 700.000.000 đồng. Tiếp đó, bà Biều đến nhà người anh bà con thứ bảy, tên là Đoàn Văn Vô (ngụ phường Bình Chiểu, quận thủ Đức), để mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất ở đứng tên ông Vô và một giấy chủ quyền nhà đất mang tên Đoàn Thị Thanh Trang (con ông Vô) mang thế chấp vay 800.000.000 đồng. Bà Biều mượn của cháu dâu con người anh thứ năm, là chị Bùi Thị Thanh Bạch, 1.100.000.000 đồng, chị Phan Thị Đào (chị em chú bác với bà Biều) 2.300.000.000 đồng...

Sau khi vay mượn hàng chục tỉ đồng trong họ hàng, gia đình, anh em, bà Biều đã bặt tăm, bặt tích, không ai tìm được. Khi đến nhà, thì chính ngôi nhà bà Biều cũng “cầm cố” cho 2 người. Những nạn nhân đang rơi vào hoàn cảnh nguy cơ mất nhà cửa, tài sản vì vướng vào “quan bà”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Anh Tây bị đánh chảy máu mũi trên phố Hà Nội và văn hóa ứng xử của một bộ phận người Việt