Phát hiện, bắt giữ vụ mua bán “cỏ Mỹ” đầu tiên ở Quảng Bình

LĐO LÊ PHI LONG
Chia sẻ
Bà Lai và tang vật vụ án.

Ngày 26.7, Công an huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa phát hiện, bắt giữ vụ mua bán “cỏ Mỹ” trên địa bàn. Được biết, đây là lần đầu tiên, hành vi mua bán “cỏ Mỹ” bị phát hiện và bắt giữ tại Quảng Bình.

Theo đó, khoảng 19h40 ngày 25.7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Bố Trạch phối hợp với công an xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) đã phát hiện bà Nguyễn Thị Lai (SN 1955, trú thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch) đang bán 3 gói thực vật khô, cắt nhỏ (theo khai nhận là “cỏ Mỹ”) cho Nguyễn Văn Tuấn (SN 1998, trú xã Nam Trạch (huyện Bố Trạch).

Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trong túi nilong của bà Lai còn có thêm 47 gói thực vật khô, cắt nhỏ.

Theo khai nhận của bà Lai, số “cỏ Mỹ” trên được mua từ một đối tượng khác với giá 4 triệu đồng, sau đó đem về chia nhỏ thành 47 gói nhỏ để bán kiếm lời.

Hiện bà Lài đang bị tạm giữ hình sự nhằm phục vụ công tác điều tra.

Theo các chuyên gia, "cỏ Mỹ" là các gói thực vật khô, cắt nhỏ, được tẩm một số hoạt chất và có mùi thơm đặc trưng. Hoạt chất chính có trong "cỏ Mỹ" là XLR-11 (còn gọi là 5-fluoro-UR-144). Chất này còn nguy hiểm hơn cả cần sa. "Cỏ Mỹ" khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử, kích động, căng thẳng, lo lắng, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác. 

Theo Nghị định 126/2015, "cỏ Mỹ" chính thức nằm trong trong danh mục ma túy. Mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép "cỏ Mỹ" sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Điều 194 Bộ Luật hình sự, tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy bị phạt tù ít nhất là 2 năm, hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể đau xót từ gia đình có con bỏng nặng bị thày lang trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện