Phúc thẩm “đại án” Phạm Công Danh: Bà Trần Ngọc Bích khẳng định không có chuyện bỏ trốn

LĐO P.B - P.Hồng
Chia sẻ

Chiều nay (13.1), phiên toà phúc thẩm xử “đại án” Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh và 15 người có quyền và nghĩa vụ liên quan.  

Gần 16h, bà Trần Ngọc Bích phản biện về việc mình bị Viện kiểm sát (VKS) nêu quan điểm là đồng phạm với Phạm Công Danh và kiến nghị bị cấm xuất cảnh. “Chính chúng tôi mong muốn và đã chứng minh điều này từ giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử sơ thẩm. Việc một lần nữa làm rõ các tình tiết liên quan đến tôi và ba tôi chỉ chứng minh một sự thật là chúng tôi có tiền gửi hợp pháp tại VNCB. Chúng tôi chưa bao giờ và không bao giờ đồng phạm với Phạm Công Danh. Sự thật này đã được xác nhận tại kết luận điều tra, cáo trạng và bản án sơ thẩm”.

Bà Bích cho rằng: “Trong suốt giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử nhiều năm qua, tôi và ba tôi luôn hợp tác và chấp hành các yêu cầu của cơ quan tố tụng, dù chỉ là người có liên quan. Gia đình tôi đã và đang đầu tư hàng chục ngàn tỉ đồng xây dựng các nhà máy tại Bình Dương và một số tỉnh khác, tạo công ăn việc làm cho hơn 4.000 lao động thường xuyên, hàng ngàn đại lý. Nếu có trách nhiệm, chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm. Chúng tôi là những doanh nhân chân chính, tâm huyết đóng góp cho sự phát triển của đất nước, chúng tôi không bao giờ, với bất cứ lý do gì để rời bỏ đất nước này, rời bỏ các nhân viên thân yêu của mình, rời bỏ tất cả những gì gia đình tôi đã dày công xây dựng hàng chục năm qua. Việc VKS đề nghị cấm xuất cảnh với tôi và ba tôi như là sợ chúng tôi bỏ trốn là không có ý nghĩa trên thực tế. Tuy nhiên, đề nghị này như là một thông điệp của VKS muốn hình sự hoá quan hệ của chúng tôi với ngân hàng. Tại sao chúng tôi phải trốn khi tiền hợp pháp của chúng tôi bị mất? Chúng tôi sẽ không bao giờ trốn chạy, chúng tôi phải ở đây để bảo vệ quyền lợi của mình”.

 “VKS nói rằng chúng tôi vay giả tạo, để tôi chuyển tiền cho Phạm Công Danh và tôi cùng ba tôi (ông Trần Quí Thanh) biết rõ mục đích rút tiền của Danh. Tôi không phải luật sư, nhưng những gì tôi được học, được trải qua cho tôi biết rằng mọi sự việc đều có bối cảnh, hoàn cảnh, diễn biến, nguyên nhân của nó. Để tìm ra được sự thật, cần tìm hiểu tất cả các yếu tố này. Tôi xin khẳng định tôi, ba tôi không vay giả tạo; tôi chưa hề chuyển tiền cho Phạm Công Danh; tôi và ba tôi không hề biết Phạm Công Danh rút tiền trên tài khoản của mình. Chính tôi là người rất nhiều lần đi đòi số tiền 5.190 tỉ đồng thì tại sao lại nói tôi biết việc này. Tại sao VKS không làm rõ toàn bộ quá trình tôi đi đòi tiền, làm rõ việc các bị cáo che giấu thông tin với tôi trước khi kiến nghị xem xét trách nhiệm của tôi? Tại sao tôi lại phải vay giả tạo, lại phải đồng phạm với Phạm Công Danh để lấy tiền của chính mình? VKS không có bất cứ chứng cứ nào khẳng định tôi chuyển tiền cho Danh, sẽ không bao giờ có vì tôi không chuyển. VKS không có bất cứ chứng cứ nào về việc tôi và ba tôi biết Danh sẽ rút tiền không có chứng từ, sẽ không bao giờ có vì chúng tôi không biết. Tất cả những vấn đề VKS đặt ra hoàn toàn mới, chưa hề có trong các giai đoạn trước. Tôi có quyền chứng minh mình trong sạch nhưng không có nghĩa vụ giải thích hết các nhận định không đúng về tôi, khi các nhận định này liên tục thay đổi. Đó là quyền tự do của chúng tôi”, bà Bích nhấn mạnh trong lúc tranh luận.

Tiếp tục phần tranh luận của mình trước quan điểm của VKS đã nêu tại phiên tòa hôm 10.1, bà Bích cho rằng: “Gia đình tôi đã kinh doanh nhiều năm. Về những giao dịch của chúng tôi đã được đề cập trong quan điểm của VKS, chúng tôi đã chủ động kê khai, nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật. Việc này đã làm rõ trong giai đoạn điều tra. Các tài liệu này có trong hồ sơ vụ án, sao VKS không xem xét các hồ sơ này, không xét hỏi về việc này trước khi đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự và cấm xuất cảnh với chúng tôi”.

Trước khi bắt đầu buổi xử chiều nay, luật sư Trần Thị Minh Thơ cho rằng, ông Thanh và bà Bích khẳng định không có chuyện cho ông Danh vay tiền. Làm sao việc cho vay 5.190 tỉ đồng lại không có một chữ ký nào? Ông Thanh, bà Bích làm sao lại đồng phạm với Phạm Công Danh, khi họ chính là những người đi gửi tiền vào ngân hàng?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

VANDA
Nói chung là cha con ông Thanh có dấu hiệu đồng phạm nhưng tìm ra căn cứ là không đơn giản .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia