“Quái nhân” rao bán sim đẹp trên mạng lừa hơn 200 triệu đồng

Chia sẻ

Đối tượng Chiển vốn chỉ là chủ quán kinh doanh dịch vụ Internet, nhưng phát hiện sơ hở của việc mua bán sim điện thoại trên mạng. Từ đó đối tượng đã dùng “chiêu thức” để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của những người nhẹ dạ.

“Chiêu” lừa tinh vi

Sau thời gian trinh sát, nắm tình hình trên mạng Internet, Đội phòng chống tội phạm Công nghệ cao (Phòng CSHS Công an TP Hà Nội) đã phát hiện một đối tượng có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức bán sim số đẹp.

Đối tượng nghi can lập tức được cơ quan điều tra triệu tập. Đó là Trần Xuân Chiển (SN 1983) ở Thiên Lôi, Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng. Sau khi có đủ căn cứ,  CQĐT – Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng này về hành vi lừa đảo.

Bước đầu CQĐT đã làm rõ: Đối tượng Chiển vốn mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet tại nhà. Trong quá trình quản lý cửa hàng, Chiển hay lên mạng đọc báo và thường hay vào các trang mua bán sim điện thoại trên mạng. Đối tượng Chiển nhận ra những sơ hở  của việc mua bán sim điện thoại, giao dịch giữa người bán và người mua phần lớn là giao dịch chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Người bán, người mua không biết mặt nhau, chỉ tin tưởng nhau qua tài khoản ngân hàng.

Trong khi đó tài khoản ngân hàng lại dễ mở, chỉ cần chứng minh thư, không cần chính chủ cũng mở được. Vào khoảng tháng 9.2009, Chiển nhặt được chiếc ví trong có chứng minh thư nhân dân mang tên Đặng Văn Tới (Thái Thụy, Thái Bình). Ngay lập tức đối tượng đã nảy ý định dùng chứng minh thư nhặt được để mở tài khoản tại ngân hàng để thực hiện hành vi lừa bán sim số đẹp trên mạng kiếm lời.

Đối tượng Chiển tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Chiển tại cơ quan điều tra.

Hàng trăm người mắc “bẫy”

Mở được tài khoản ở ngân hàng, Chiển lên mạng rao vặt tìm các số đẹp của các đại lý vẫn rao bán rồi cóp lại mang rao bán trên các trang mạng khác. Đối tượng Chiển dùng các sim “rác” để giao dịch, khi người cần mua sim số đẹp liên hệ, đối tượng bảo chuyển tiền vào tài khoản. Khi người mua chuyển tiền, Chiển đến các cây rút tiền của ngân hàng rút hết tiền, rồi bỏ sim “rác”.

Với “chiêu thức” như vậy đã không ít người có nhu cầu mua sim đẹp đã bị sập “bẫy” lừa của Chiển. Khi tài khoản Đặng Văn Tới bị nhiều người phát hiện là lừa đảo, những tưởng đối tượng không còn cơ hội để “giăng bẫy” khách hàng, thì bất ngờ Chiển lại nhặt được một chứng minh thư nhân dân khác.

Đối tượng Chiển dùng chứng minh thư mới nhặt được mang tên Vũ Đức Tâm đi mở tài khoản tại ngân hàng rồi lại tiếp tục “chiêu” lừa đảo mua bán sim số đẹp trên mạng. Theo CQĐT từ tháng 9.2009 đến nay Chiển đã lừa đảo được gần 200 người với số tiền trên 200 triệu đồng.

Đối tượng Chiển còn khai nhận thêm, khách hàng trong các giao dịch mua bán sim chủ yếu là nam giới, tập trung đông là thanh niên. Để “câu” khách, Chiển thường giao bán sim số đẹp với giá rẻ hơn, chỉ bằng 1/2, hoặc 1/3 giá vẫn giao bán trên mạng khác. Ví dụ những sim số tứquý Chiển giao bán giá từ 5 đến 8 triệu đồng, trong khi giá bán bình thường cũng phải trên 10 triệu động. Những người liên hệ giao dịch có lẽ do tin tưởng vào tài khoản ở ngân hàng, cộng với giá sim số đẹp giao bán giá rẻ hơn nên họ thường ít đắn đo, suy nghĩ, bản thân đối tượng lừa đảo cũng không phải thuyết phục nhiều.

Theo các cán bộ Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao, đây được xem là bài học cảnh tỉnh người dân cần có sự thận trọng hơn khi mua hàng, giao dịch trên mạng Internet. Hiện vụ án trên vẫn đang được CQĐT tiếp tục làm rõ. Cơ quan công an cũng yêu cầu ai là nạn nhân của Trần Xuân Chiển đến Đội Phòng chống tội phạm Công nghệ cao – Phòng CSHS – Công an TP Hà Nội (số 7 Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để trình báo.

Lương Kết 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hé lộ chính khách có ảnh hưởng lớn nhất tới quan điểm chính trị của TT Putin