Quảng Trị: Khởi tố vụ án hủy hoại rừng phòng hộ do báo Lao Động phản ánh

LĐO HƯNG THƠ - ĐĂNG KHOA
Chia sẻ
Xe chở gỗ khai thác trái phép dàn hàng ngang trên con đường "gỗ lậu" trong rừng tự nhiên ở xã Vĩnh Ô. Ảnh: ĐK-HT.

Ngày 2.9, Đại tá Lê Phương Nam, Trưởng Công an huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho biết, đã có Quyết định số 24 và 25 về việc khởi tố vụ án hủy hoại rừng tại tiểu khu 558 và 585.

Các tiểu khu này thuộc xã Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh), xảy ra tình trạng phá rừng nghiêm trọng vào ngày 15.3.2016 và 7.2016. "Trong đó, vụ phá rừng xảy ra vào tháng 7.2016 ở xã Vĩnh Hà vừa có quyết định khởi tố, bắt nguồn từ thông tin do Báo Lao Động cung cấp" - Đại tá Lê Phương Nam, nói. Riêng tình trạng phá rừng xảy ra ở xã Vĩnh Ô mà Báo Lao Động phản ánh, đại tá Nam cho biết Công an huyện đang tiếp tục điều tra.

Trước đó, tháng 7.2016, Báo Lao Động đã khởi đăng loạt bài điều tra "Quảng Trị, công khai đốn hạ gỗ trong rừng phòng hộ: Theo dấu lâm tặc; Tự lê liệt, những người giữ rừng mặc rừng bị tàn sát". Loạt bài này phản ánh tình trạng các cánh rừng tự nhiên thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đang “chảy máu” ồ ạt  từng ngày. Lâm tặc đưa ôtô, xe trâu, cưa máy vào rừng, cây lớn, cây bé bị triệt hạ nằm ngổn ngang khắp các lối đi, trên triền đồi, giữa những vực sâu bạt ngàn, mọi việc diễn ra như thể khu rừng này chưa bao giờ có chủ.

Sau khi báo nêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công văn khẩn, yêu cầu báo cáo, xử lý tình trạng phá rừng nêu trên. UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp các ban ngành liên quan để xác minh thông tin và khẳng định việc phá rừng xảy ra ở huyện Vĩnh Linh như báo nêu là sự thật. Ngay tại kỳ họp thứ 2 - HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu đã có ý kiến về tình trạng phá rừng nghiêm trọng ở huyện Vĩnh Linh, và yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ mức độ phá rừng, trách nhiệm của các đơn vị liên quan. 

Hiện tại, ngoài việc luân chuyển công tác một số cá nhân liên quan đến sai phạm và ra quyết định khởi tố vụ án, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị vẫn đang trong quá trình điều tra, để có cơ sở xử lý. Trong lúc đó, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh; Chi cục Kiểm lâm tỉnh; UBND huyện Vĩnh Linh khẳng định, sẽ xử lý nghiêm những cá nhân để xảy ra tình trạng này.

"Phải kỷ luật, xử lý nghiêm những đồng chí kiểm lâm chốt chặn ở các trạm, bởi anh không cho gỗ lậu về thì không thể về được. Chứ không thể chỉ luân chuyển từ trạm này sang trạm khác.Sai phạm thì phải cho nghỉ việc, làm gương để những cán bộ khác noi theo" - ông Trần Hữu Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh nêu ý kiến.

Video: Bất chấp lệnh của Thủ tướng, lâm tặc tàn sát rừng phòng hộ Bến Hải.


http://cms.laodong.com.vn/Storage/PressOffice/2016/9/2/408399/BTB-408399-2.mp4


Quảng Trị: Khởi tố vụ án hủy hoại rừng phòng hộ do báo Lao Động phản ánh ảnh 1
Xe chở gỗ khai thác trái phép dàn hàng ngang trên con đường "gỗ lậu" trong rừng tự nhiên ở xã Vĩnh Ô. Ảnh: ĐK-HT.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

DTD
Thật lạ là hầu như các vụ chặt phá rừng đều nhờ sự phát hiện của phóng viên báo chí.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?