Vụ vỡ tín dụng đen lớn nhất tại Lạng Sơn:

Thủ đoạn “vơ vét” của cặp vợ chồng ôm tiền trăm tỉ

LĐO Vinh Hải
Chia sẻ
Chị Đào Thị Hằng (số 29 Bà Triệu, TP.Lạng Sơn) chưa hết bàng hoàng sau khi đã gom góp hết vốn liếng cho vợ chồng Liên vay. Trước khi bỏ đi, Tô Bích Liên còn “mua chịu” hơn 4 triệu đồng tiền hàng tại cửa hàng tạp hóa của chị.

Trước ngày bỏ đi biệt tích, cặp vợ chồng Nguyễn Văn Trung - Tô Bích Liên đã nâng cao lãi suất, dụ dỗ ngon ngọt để các chủ nợ cho vay tiền. Trong khu phố Bà Triệu, gần như vợ chồng Trung - Liên không chừa một ai, kể cả bà bán tạp hóa, chị bán hàng thịt hay người đang phải chạy thận.

Một tuần sau ngày cặp vợ chồng con nợ “trăm tỉ” khóa trái cửa bỏ đi, những chủ nợ mới tĩnh tâm nhìn lại những hoạt động bất thường của hai đối tượng vay nợ trước thời điểm đó.

Một nạn nhân nhớ lại, khoảng hai tháng gần đây, bất ngờ vợ chồng Trung - Liên huy động vốn với lãi suất rất cao, có khi lên đến 4.000-5.000 đồng/ngày. Cũng như giai đoạn đầu khi mới đi vay, tiền lãi được trả nhanh gọn. Nhưng mỗi lần trả lãi, Liên lại tỉ tê chủ nợ cho vay tiếp vì “cơ hội làm ăn hiếm có”. Nhiều chủ nợ tiếp tục bị ''sập bẫy'' lãi suất, về nhà cầm cố thêm tài sản hoặc vay mượn người thân, bạn bè với lãi suất thấp hơn để cho vợ chồng Trung - Liên vay.

Ông Nguyễn Xuân Hải (phường Hoàng Văn Thụ, TP.Lạng Sơn) là một trong những chủ nợ tiền tỉ của cặp vợ chồng “Chúa Chổm” kể lại: “Giữa tháng 7, số tiền cộng dồn lên đến hơn 4 tỉ đồng, các con tôi giục sang đòi tiền. Tôi sang, Liên bảo cứ yên tâm, thứ hai, thứ ba em ra ngân hàng rút tiền trả ngay. Liên còn dặn tôi về nhà bảo các con tôi đừng manh động”. Sau này, khi vụ việc vỡ lở, ông Hải mới biết ngay sau khi mình về, một người cùng khu phố khác sang gặp Liên để đòi tiền thì được nghe tố “lão Hải cho vay có mấy trăm mà đã sồn sồn sang đòi tiền”. Bằng cách tung hỏa mù như kể trên, dù sống cùng trong khu phố nhưng các chủ nợ không hay biết nguồn tiền vợ chồng Trung - Liên đã vay nợ là bao nhiêu.

Không chỉ nhắm đến những người có nhà cửa, ôtô hay tài sản giá trị tiền tỉ, cặp vợ chồng này “không tha” cho cả những người buôn bán nhỏ lẻ, thậm chí trong người còn mang trọng bệnh. Chị Hà Thị Liễu - nhà ở đối diện với gia đình Trung - Liên trên phố Bà Triệu, hiện đang phải chạy than - cũng bị sập bẫy. Đến đầu tháng 6, thời điểm Liên bắt đầu huy động lãi suất khủng, chị Liễu mới chạy vạy để kiếm tiền đưa cho Liên. Chị Liễu cho biết: “Cô Liên nói với em là không để cháu thiệt thòi đâu vì biết cháu bệnh tật, ngoài tiền lãi cô sẽ cho cháu thêm một khoản nữa để lo chữa bệnh. Em đã về nhà tận Tràng Định để vay thêm tiền đưa cho cô Liên. Tổng số tiền là 460 triệu”.

Ở cách Tô Bích Liên chỉ một nhà, chị Đào Thị Hằng - buôn bán tạp hóa nhỏ, tin tưởng Liên làm ăn lớn - cũng đem hết vốn liếng cho Liên vay. Chị Hằng kể trong nước mắt: “Tôi đang ở nhà thuê, bán hàng cò con. Lúc đầu Liên chỉ vay 10 triệu, rồi 20 triệu. Đến đầu tháng 6, Liên hỏi vay tổng cộng 100 triệu, hẹn đến ngày 20.7 sẽ trả tiền. Không ngờ, đêm 19.7 cả hai vợ chồng đã bỏ đi mất”. Trước ngày khóa trái cửa bỏ đi, Liên còn sang cửa hàng của chị Hằng mua chịu hàng hóa là đồ ăn, sữa tươi, rất nhiều thẻ điện thoại, ... với tổng số tiền 4.380.000 đồng.

Ngày 18.7 - một ngày trước khi khóa cửa bỏ đi bất thường trong đêm - Nguyễn Văn Trung còn cấp tốc “giúp” một chủ nợ hoàn thành hồ sơ đem căn nhà đang xây dở đi thế chấp ở ngân hàng lấy số tiền 900 triệu đồng. Số tiền này, tất nhiên được chuyển ngay cho vợ chồng Trung - Liên vay. Không chỉ vơ vét tiền chục triệu, trăm triệu trước ngày “biệt tích”, một người họ hàng của Liên cũng được hỏi vay số tiền 5 triệu đồng để “giải quyết việc khẩn cấp” và tất nhiên cũng đã đưa tiền cho Liên.

Thế nhưng, theo xác minh ban đầu của cơ quan công an, khi bị phát hiện tại thị xã Đồ Sơn, TP.Hải Phòng, trong người Nguyễn Văn Trung không có tiền. Tương tự, Tô Bích Liên cũng không cầm tiền trong người. Theo kiểm kê tại căn nhà số 33 đường Bà Triệu - nơi vợ chồng Trung - Liên sinh song - cũng không còn tài sản gì có giá trị. Một nguồn tin cho biết, căn nhà này cũng đã được đứng tên một người bạn của Nguyễn Văn Trung ở Hải Phòng.

Vậy dòng tiền trăm tỉ được cặp vợ chồng này huy động đã chảy đi đâu?

Lao Động online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc chấn động Lạng Sơn này

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

trần chính
Tham Thì Thâm ở đời là vậy.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chia điểm 1-1, Đức và Chile tràn trề cơ hội dắt tay nhau đi tiếp