Thực trạng hoạt động mại dâm: Quản được gần một nửa ở... trên giấy!

Bội Ngọc – Lê Tuyết
Chia sẻ

Trong 2 ngày 6 và 7.8, tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Vũ Trọng Đàm đã chủ trì Hội nghị phòng, chống tệ nạn xã hội khu vực phía nam. Theo đánh giá của các đại biểu: “Mại dâm là tệ nạn đang diễn biến phức tạp với nhiều hình thức đa dạng, tinh vi hơn trước và cơ quan chức năng mới chỉ quản lý được gần một nửa... “trên giấy”!

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm, tình hình tệ nạn mại dâm hiện đang diễn biến phức tạp, phương thức hoạt động kín đáo, tinh vi. Đáng nói, hoạt động mại dâm không chỉ diễn ra ở thành thị và các khu du lịch, mà còn vươn tới vùng nông thôn, miền núi như ở Lào Cai, Đắc Nông, Côn Đảo. Đáng chú ý là dạng mại dâm theo hình thức “gái gọi” đang có chiều hướng gia tăng, gái bán dâm liên kết với nhau thành từng nhóm, hình thành đường dây liên tỉnh hoặc móc nối với các hướng dẫn viên du lịch nhằm cung cấp “hàng” cho khách đến các địa điểm du lịch cả trong và ngoài nước. Ngoài ra, các hoạt động khác như múa cột, kích dục tại các cơ sở massage, karaoke, spa... vẫn diễn ra hằng ngày do thiếu chế tài xử lý.

Theo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, trong 6 tháng đầu năm 2012, các địa phương đã thanh - kiểm tra được 26.307 lượt cơ sở kinh doanh dễ phát sinh mại dâm. Qua đó phát hiện 8.360 cơ sở vi phạm, phạt tiền 2.472 cơ sở với số tiền hơn 6 tỉ đồng, đình chỉ kinh doanh và thu hồi giấy phép 94 cơ sở. Phía lực lượng công an cũng đã triệt phá 528 vụ hoạt động mại dâm, bắt giữ 1897 đối tượng. Tòa án các cấp cũng đã thụ lý tới 507 vụ với 675 bị cáo liên quan đến chứa chấp, môi giới, mua dâm...

Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực nhằm giảm thiểu tệ nạn này, nhưng theo Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm, hiện trên cả nước ước tính có khoảng 30.000 người bán dâm, trong đó số có hồ sơ quản lý là 13.928 người (chưa đến 50%) và tệ nạn mại dâm vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Như vậy có nghĩa, các cơ quan chức năng chỉ nắm hồ sơ (tức “quản trên giấy”) gần nửa số đối tượng hoạt động mại dâm, còn họ hoạt động lúc nào, với ai, ra làm sao, làm gì để khắc phục hậu quả (nếu có)... thì không rõ.

Trước thực trạng trên, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Lê Thị Hà cho biết, để xử lý thích đáng những trường hợp vi phạm nặng, cục cũng sẽ đề xuất bổ sung 2 tội danh gồm “tổ chức hoạt động mại dâm” và “bảo kê cho hoạt động mại dâm” vào Bộ luật Hình sự...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ngọc Sơn
Muốn cấm và hạn chế nạn mại dâm cần gì phải nghiên cứu làm gì, nếu xử lý cả bên mua thì xong, tại sao chỉ xử bên bán còn bên mua lại ưu tiên? Không có kẻ mua thì bán dâm cho ma? Hoặc làm như các nước, coi đó là một nghề, quản lý, chỉ định nơi riêng, khám sức khỏe, đóng thuế là xong. Chả ai quản kiểu ta quản bên bán, mồm kêu, lợi nhóm, xã hội rối beng, thất thoát thuế vì lý do "không dám nhận" ta có mại dâm, vậy chỗ nào cũng có nhà nghỉ làm gì?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!