Thực trạng về nạn ma túy “đá”: Hiểm hoạ khôn lường

Việt Hòa
Chia sẻ
Sau khi "ảo đá", Nguyễn Văn Hải leo lên ôvăng cửa sổ tầng 3 của ngôi nhà, thi gan hơn 8 giờ với lực lượng công an

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ tội phạm gây án sau khi sử dụng ma túy tổng hợp (điển hình là ma túy “đá”). Số người nghiện loại ma túy này đang tăng đột biến tại nhiều địa phương, nhưng báo cáo chính thức về thực trạng người nghiện loại ma túy này lại thấp quá mức so với thực tế.

Biết đâu mà né

Tới thời điểm này, anh Trần Văn Quang (SN 1957, ở ngách 42 ngõ 152 đường Lê Lai, P.Máy Chai, Q.Ngô Quyền, Hải Phòng) vẫn còn hoang mang, chưa biết mình có bị nhiễm HIV hay không? Ngày 21.9, anh Quang đang ngủ ở nhà thì thấy Hoàng Thế Dũng (SN 1980 là hàng xóm) chạy vào. Chẳng nói chẳng rằng, Dũng vác con dao dính máu chém thẳng vào đầu, tay, chân anh Quang. Trước đó, Dũng dùng con dao đó chém trọng thương anh trai của mình là Hoàng Thanh Sơn (SN 1971, Sơn cũng nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS). Công an quận Ngô Quyền điều tra, xác định Hoàng Thế Dũng chém anh trai mình và anh Quang không vì mâu thuẫn gì mà do anh ta bị “ảo đá” (sử dụng ma túy “đá” quá liều và dùng trong thời gian dài dẫn đến rối loạn hành vi).

Trước đó, ngày 13.8, sau khi sử dụng ma túy “đá”, Nguyễn Văn Hải (SN 1982 ở phố Chu Văn An, Q.Ngô Quyền, Hải Phòng) đã lao vào cướp tiền ở một cây xăng. Sự việc bất thành, gã lao vào một nhà dân ở phố Lạch Tray, đập phá loạn xạ rồi leo lên ôvăng cửa sổ tầng 3 của ngôi nhà, nằm thi gan suốt hơn 8 giờ với lực lượng công an.

Các đối tượng Dũng, Hải sau khi bị bắt đều thừa nhận trước khi gây án có sử dụng ma túy “đá” rồi sau đó mất kiểm soát, nhìn ai cũng nghĩ đó là kẻ thù. Nguyễn Văn Hải khi gây án đã leo trèo như “người nhện” qua nhiều mái nhà, nhưng khi lực lượng công an yêu cầu thực nghiệm lại thì đều lắc đầu từ chối vì... sợ chết!

Số liệu “vênh” thực tế


Thượng tá Nguyễn Mạnh Hưng - Phó phòng CSĐT tội phạm về ma túy (CA Hải Phòng)- cho biết, toàn thành phố hiện có 4.600 người nghiện heroin, nhưng chỉ có 14 người nghiện ma túy tổng hợp (trong đó có ma túy “đá”). Khi được hỏi liệu con số thống kê về người nghiện ma túy tổng hợp có đúng với tình hình thực tế hay không, thượng tá Nguyễn Mạnh Hưng khẳng định, số liệu trên khác xa với thực tế, nhưng đây là số liệu chính thức được báo cáo từ công an cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn). Tại nhiều địa phương, trong khi ma túy tổng hợp lan tràn, trở thành một thứ “mốt” của giới dân chơi thì con số thống kê cũng chỉ tương tự như Hải Phòng. Theo hồ sơ quản lý của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (CA tỉnh Nam Định), tỉnh này cũng chỉ có 65 người nghiện ma túy tổng hợp.

Tại Hải Phòng, mặc dù số người nghiện ma túy tổng hợp được thống kê chính thức là 14 người, nhưng chỉ tính riêng số người nghiện ma túy “đá” bị bệnh tâm thần đã lên tới hơn 50 người. Tiến sĩ Phạm Văn Mạnh - Trưởng khoa điều trị ma túy và định pháp y tâm thần (Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng)- cho biết: “Những năm gần đây, số người sử dụng ma túy “đá” nhập viện liên tục tăng. Nếu như năm 2010 chỉ có 15 người thì từ đầu năm tới nay, bệnh nhân phải nhập viện điều trị do sử dụng ma túy “đá” đã lên tới hơn 50 người”.

Từ những số liệu trên cho thấy, chỉ riêng số người bị bệnh tâm thần do sử dụng ma túy “đá” đã cao gấp hơn 3 lần số con số thống kê chính thức về số người nghiện. Lý giải về việc tại sao có thể thống kê khá đầy đủ số người nghiện heroin, nhưng lại không đúng thực trạng người nghiện ma túy tổng hợp, một lãnh đạo công an cấp phường ở Hải Phòng cho biết: “Yêu cầu của ngành CA là thống kê số người nghiện tại một địa phương phải có hồ sơ của từng người. Với người nghiện heroin, các biểu hiện nghiện khá rõ ràng, nhưng với người nghiện ma túy tổng hợp rất khó để phát hiện. Họ hầu như không sử dụng ma túy tại nhà, cơ chế lên cơn nghiện cũng không vật vã như nghiện heroin nên rất khó lập hồ sơ quản lý”.

Chính từ việc thiếu sát thực ngay từ khâu thống kê số người nghiện ma túy tổng hợp, dẫn đến nhiều cơ quan chức năng chưa chú trọng đến công tác điều trị, cai nghiện loại ma túy này. TP.Hải Phòng đầu tư 2 trung tâm cai nghiện lớn, hàng chục trung tâm cai nghiện cộng đồng, nhưng chưa đâu có phác đồ điều trị ma túy tổng hợp. Tình trạng này cũng diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương khác, chứng tỏ công tác quản lý, điều trị cai nghiện loại ma túy đặc biệt nguy hiểm này đang bị bỏ ngỏ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể đau xót từ gia đình có con bỏng nặng bị thày lang trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện