Căn nhà của chủ hụi Vũ Ngọc Tính và Đặng Thị Thành.

Vụ việc xảy ra hồi 21h ngày 22.4 tại trước cửa nhà ông bà Vũ Ngọc Tính (SN 1952), Đặng Thị Thành (SN 1953) ở phố Hai Bà Trưng, quận Lê Chân (Hải Phòng). Hàng trăm người dân tụ tập xem cảnh chủ nợ kéo đến gây áp lực đối với gia chủ đòi số tiền hàng trăm tỉ đồng. Lực lượng CA phải rất vất vả mới giải tán được đám đông, lập biên bản, niêm phong cơ sở hoạt động kinh doanh “tín dụng đen” của vợ chồng ông bà Thành-Tính.

Ông Lưu Hồng Việt - Tổ trưởng Tổ dân phố số 5, phường An Biên (Lê Chân), được cơ quan công an mời đến hiện trường với tư cách người đại điện khu phố để chứng kiến Cơ quan Cảnh sát điều tra lập biên bản về vụ việc.

Ông Việt cho biết, căn nhà số 158 Hai Bà Trưng là của vợ chồng ông Tính và bà Thành, còn các con của ông bà đều đi nước ngoài hết. Ông bà Thành-Tính kinh doanh tín dụng thời gian khá lâu.

Cách đây khoảng 5-6 ngày, có 6 người là thương binh đến đòi tiền nợ nhưng không được. Kể từ hôm đó đến nay, ngày nào họ cũng đến nhà bà Thành ngồi đợi, đến bữa thì ngả ra ăn uống luôn trong nhà. Họ tỏ ra rất hiểu biết pháp luật, không hề đập phá hay gây ồn ào ầm ỹ.

Tới tối 22.4, có thêm 9 người nữa kéo đến, nâng số người tự xưng là thương binh đến gia đình ông bà Thành-Tính là 15 để đòi nợ, khiến người dân tụ tập bên ngoài rất đông và bàn tán xôn xao.

Căn nhà hiện đã bị công an niêm phong.

Trước sự việc trên, Công an quận Lê Chân huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ tiến hành điều tra, giữ gìn an ninh trật tự, phân luồng giao thông trên đường Hai Bà Trưng. Sau 3 giờ làm việc, Cơ quan CSĐT-Công an quận đã tiến hành lập biên bản, niêm phong toàn bộ ngôi nhà của gia đình ông bà Thành -Tính, đồng thời đưa bà Thành về trụ sở làm việc.

Theo thông tin phản ánh từ người dân, vợ chồng ông bà Thành-Tính hoạt động ''tín dụng đen'' đến nay được khoảng 2-3 năm, với số tiền huy động được lên tới hàng trăm tỉ đồng. Với chiêu bài vay “lãi suất cao”, ông Tính, bà Thành đã huy động được số tiền khổng lồ không chỉ của nhiều hộ dân phường An Biên, quận Lê Chân mà nhiều người ở một số quận khác cũng đem tiền đến đây “gửi”, trong đó có cả một số cán bộ, công chức nhà nước đến gửi tiền để rồi tới nay không đòi được.