Vụ Agribank Bến Thành: Nguyên Giám đốc biến 2.360 lượng vàng thành nhà mặt tiền cho con đứng tên

LĐO Phan Hồng - P.B
Chia sẻ

Hôm nay (20.3), TAND TPHCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1960, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành, ngụ tại quận 1) và 10 đồng phạm bị truy tố về các tội “tham ô, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

Phiên tòa bắt đầu đến phần xét hỏi các bị cáo. Chủ toạ đã dành trọn buổi sáng để làm rõ 7 hồ sơ mà bà Oanh đã lập khống để vay 2.360 lượng vàng (gần 50 tỷ đồng) để mua lại căn nhà 225B-C đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, sau đó bà Oanh cho ngân hàng thuê làm phòng giao dịch ngân hàng. Điều đáng nói là bà Oanh đã giao cho con gái là Đoàn Thị Như Thiên đứng tên chủ sở hữu ngôi nhà này.

 Khi được hỏi về việc này, bị cáo Oanh cho rằng: “Trong việc mua nhà có xin chủ trương của ông Nguyễn Thế Bình, lúc đó là Tổng giám đốc và chủ trương chưa được duyệt, nhưng khi thực hiện thì được đồng ý bằng miệng”. Oanh khai dùng bảy hồ sơ đứng tên các người thân trong gia đình đưa vào ngân hàng, rồi rút tiền ra. Oanh thừa nhận bảy hồ sơ này đều ký khống, chỉ có đăng ký trên hệ thống ngân hàng, không có tài sản thế chấp và cũng không có ai ký duyệt.

 Khi chủ toạ hỏi việc vì sao Oanh cho con gái đứng tên căn nhà mặt tiền đường Trần Quang Khải rồi cho ngân hàng thuê lại với giá 5.800USD/tháng?  Bị cáo Oanh bắt đầu khai vòng vo và cho biết do lúc đó chỉ mới chủ trương miệng nên bị cáo phải để con gái đứng tên, riêng tiền cho thuê thì chuyển trả vào ngân hàng trả nợ.

 Khi đại diện công tố hỏi Oanh việc vay vàng ngân hàng để mua trụ sở rồi cho con gái đứng tên thì ngân hàng có biết không? Thì Oanh cho rằng không ai biết. Và cả đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, khi chủ tọa hỏi: “Việc bị cáo Oanh khai làm bảy hồ sơ khống rút 23.600 chỉ vàng mua trụ sở có chủ trương của ngân hàng, đúng không?”. Vị đại diện ngân hàng trả lời: “Không đúng”.

Về số tiền 300 triệu đồng rút ra từ ngân hàng để cho con gái đi du học ở Singapore, bị cáo Oanh nói không hề hay biết việc đó, chỉ khi đóng tiền trả nợ mới biết. Sau đó, cô con gái của Oanh cũng cho rằng việc vay 300 triệu để đi du học là do chính cô vay, nhưng do là con của Oanh nên nhờ bạn vay giùm và chính  bị cáo Hồ Đình Thanh, nguyên cán bộ phòng kế hoạch - kinh doanh Agribank Bến Thành giải quyết.

 Thanh được mời hỏi về khoản vay này, Thanh khai có biết là rút ra cho con của “sếp” vay, mặc dù không có tài sản thế chấp nhưng con của sếp nên tin tưởng cho vay.

 Trước đó, chủ toạ cũng mời Bùi Công Tiến, nguyên thủ quỹ Agribank Bến Thành lên xét hỏi, về quy trình lấy vàng ra từ ngân hàng ra như thế nào. Bị cáo Tiến nhiều lần trả lời “chỉ biết thu và chi” và cho rằng mọi việc đều do cán bộ tín dụng lập hồ sơ.

 Theo cáo trạng xác định, trong thời gian làm giám đốc Agribank Chi nhánh Bến Thành năm 2008-2009, Nguyễn Thị Hoàng Oanh lập khống hồ sơ vay 2.660 lượng vàng của ngân hàng để mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải, quận 1. Sau đó, bà cho Agribank thuê lại với giá 5.800 USD mỗi tháng để mở Phòng giao dịch Viễn Đông, đã nhận hơn 5,6 tỉ đồng.

 Đến hạn trả nợ vay vàng, bà Oanh chỉ đạo trưởng phòng tín dụng Trương Thế Thanh là em rể của bà lấy pháp nhân công ty của Huỳnh Ngọc Thạch, con rể bà và một số doanh nghiệp khác tiếp tục vay vàng của Agribank để đảo nợ. Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, bà Oanh còn nợ 34 tỉ đồng.

 Bà Oanh còn bị cáo buộc ký duyệt cho em rể vay 13 tỉ đồng để đầu tư bất động sản. Liên quan đến việc giúp sức cho Oanh chiếm đoạt, 5 cán bộ tín dụng của đơn vị này bị truy tố với vai trò đồng phạm. Đồng thời, bà Oanh còn tiếp tay cho doanh nghiệp lừa đảo chiếm đoạt hơn 5.600 lượng vàng của ngân hàng, để bà Oanh nhận hối lộ hơn 24 tỉ đồng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Nhà ảo thuật giỏi thì "biến" đồ to thành nhỏ trước khán giả. Còn ông này "biến vàng" thành "nhà mặt tiền " hoành tráng. Tựa bài viết rất hay! Khi về hưu mà không bị phát giác, thì sẽ nói "con ông cho, tặng" biệt thự triệu đô dưỡng già, có một rơ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình