Vụ án “con ruồi” và ứng xử pháp lý

LĐ - 209 PHÙNG BẮC
Chia sẻ

Thứ năm, ngày 8.9, vụ án Võ Văn Minh liên quan đến sản phẩm của Tân Hiệp Phát sẽ được xét xử phúc thẩm tại TPHCM.

Bản chất sự việc

Theo bản kết luận điều tra, cáo trạng và bản án hình sự sơ thẩm, anh Võ Văn Minh phát hiện con ruồi trong chai nước, sản phẩm của Tân Hiệp Phát. Anh Minh yêu cầu Cty này trả 1 tỉ đồng, sau đó hạ xuống 600 triệu đồng, cuối cùng là 500 triệu đồng để đổi lấy sự im lặng, nếu không anh Minh sẽ gửi thông tin và hình ảnh chai nước có ruồi cho các cơ quan chức năng, báo chí, mạng xã hội, đồng thời in 5.000 tờ rơi phát cho người tiêu dùng để làm mất uy tín của Tân Hiệp Phát. Tân Hiệp Phát tiếp nhận phản ánh, đã gặp anh Minh để đề nghị được kiểm tra và xác định rõ về chai nước được cho là bị lỗi, nhưng anh Minh không đồng ý (theo kết quả giám định khoa học hình sự thì nắp chai đã bị mở và đóng lại).

Suốt quá trình diễn ra sự việc trong gần 2 tháng, hành động của anh Minh chỉ là yêu cầu Cty trả tiền, nếu không sẽ làm mất uy tín của Tân Hiệp Phát.

Anh Minh không khiếu nại về chất lượng sản phẩm, không đòi bồi thường thiệt hại. Trong quá trình điều tra, anh Minh thừa nhận mình không có thiệt hại, do nghĩ rằng Tân Hiệp Phát là một thương hiệu lớn, sẽ sợ mất uy tín, nên anh Minh dọa làm mất uy tín Tân Hiệp Phát để đòi tiền nhằm mục đích mua đất cho mình. Sau khi gặp và giải thích nhiều lần, Tân Hiệp Phát không chấp nhận các đòi hỏi từ anh Minh và đã báo cơ quan công an, anh Minh bị bắt khi nhận tiền từ Tân Hiệp Phát. TAND tỉnh Tiền Giang đã xử phạt anh Minh (ảnh) 7 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Ứng xử thế nào đúng pháp luật?

Để nhìn nhận đúng về sự việc qua vụ án “con ruồi” này, cần xác định một người tiêu dùng đúng đắn sẽ phải làm gì khi ở trong tình huống như anh Minh. Pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng có quy định: Người tiêu dùng có quyền khiếu nại, tố cáo, yêu cầu bên cung cấp hàng hóa bồi thường thiệt hại (nếu có); người tiêu dùng có quyền và nghĩa vụ thông tin cho cơ quan quản lý nhà nước về những sai phạm của bên cung cấp hàng hóa. Đồng thời, pháp luật nghiêm cấm người tiêu dùng lợi dụng việc bảo vệ quyền lợi của mình để xâm phạm lợi ích của người khác, đặc biệt là bên cung cấp hàng hóa. Trong trường hợp này, anh Minh đã không thực hiện các quyền của mình nhằm xác định nguyên nhân chai nước có “con ruồi”, đòi bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra…; anh Minh chỉ yêu cầu Tân Hiệp Phát trả tiền hoặc anh Minh sẽ làm mất uy tín của Tân Hiệp Phát.

Trước những yêu cầu tương tự như của anh Minh, doanh nghiệp cung cấp sẽ có hai lựa chọn cơ bản. Thứ nhất, lặng lẽ chấp nhận trả tiền để tránh rắc rối, cho dù chất lượng sản phẩm có do lỗi của mình hay không. Cách làm này có thể giải quyết xong vụ việc trước mắt, nhưng về lâu dài sẽ không bảo vệ được uy tín của doanh nghiệp khi các sự việc tương tự phát sinh, sẽ tạo nên môi trường, văn hóa kinh doanh không lành mạnh, “dùng tiền để đổi lấy sự im lặng”.

Thứ hai, không chấp nhận trả tiền, báo cơ quan pháp luật để xử lý hoặc không báo cơ quan pháp luật xử lý nhưng chuẩn bị các phương án đối phó khi “đối tượng” tung tin thất thiệt, khi “khủng hoảng truyền thông”. Bất cứ ai, nếu thấy các dấu hiệu, các hành vi phạm tội đều phải báo cho các cơ quan pháp luật để xử lý, đây vừa là trách nhiệm pháp lý, vừa là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, của công dân để bảo vệ quyền lợi của chính mình và toàn xã hội.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hồ Văn Chánh
Chắc Dương Lào Cai là "NGƯỜI THÔNG THÁI"? Bạn có thể nêu được MẤY HÀNH VI VI PHẠM PL CỦA MINH? BẠN BIẾT CHAI NUMBER1 còn nguyên dạng có con ruồi bên trong của Minh đã trao cho THP giữ , tính cho đến trước ngày phiên tòa sơ thẩm ở Tiền Giang ai quản lý không? CHẮC KHÔNG BIẾT..HI...HI..HI...?
Trả lời - -
Dương Lào Cai
Tôi thiết nghĩ: rất cảm thông với gia đình, vợ con của bc Minh, nhưng hành động của Minh pháp luật không thể dung thứ. Bởi vì, Minh đã thực hiện hành vi vi phạm PL. Các bạn đọc và người tiêu dùng hãy là những người Thông Thái.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?