Bình Phước

Vụ không trồng caosu vẫn nhận bồi thường tiền tỷ: Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu công an làm rõ

LĐO CAO HÙNG
Chia sẻ
Ông Trần Đức Lý tố cáo ông Nguyễn Khánh Tùng và ông Nguyễn Thành Trung đã gian dối nhận 4 tỷ đồng tiền bồi thường trong dự án Sasco, nhưng không trồng một cây caosu nào.

Ngày 19.11.2016, Báo Lao Động đã đăng bài: “Không trồng cao su, vẫn nhận tiền bồi thường tiền tỷ”, phản ánh các sai phạm trong việc hoàn trả tiền bồi thường cho người dân, tại dự án trồng rừng của Công ty dịch vụ Sasco, thuộc huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước… Sau phản ánh của báo, mới đây, Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước đã có văn bản chỉ đạo Công an huyện Đồng Phú phải xác minh làm rõ.

Như Báo Lao Động đã phản ánh, do sai phạm trong thực hiện dự án trồng rừng của Sasco, dẫn đến ông Trần Tấn Minh - nguyên giám đốc Ban Quản lý rừng kinh tế Suối Nhung - đã lấy trên 250ha đất rừng thuộc dự án chia cho nhiều cá nhân khác trồng cao su trục lợi… Vụ việc bị cơ quan luật pháp phát hiện, Sasco buộc phải thu hồi lại đất từ ông Trần Tấn Minh và các cá nhân khác. Quá trình bồi thường, ông Trần Đức Lý (thường trú tổ 3, ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) đã nghe theo ông Minh trồng hơn 70ha caosu được nhiều năm.
Vụ không trồng caosu vẫn nhận bồi thường tiền tỷ: Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu công an làm rõ ảnh 1
Hàng trăm héc-ta đất rừng bị tư nhân "xẻ thịt" chuyển sang trồng caosu trong dự án Sasco, nay bị UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu thu hồi.

Nay, Sasco thu hồi đất, lẽ ra ông Lý phải được xem xét bồi thường thì xuất hiện 2 cá nhân Nguyễn Khánh Tùng và Nguyễn Thành Trung (đều là nhân viên Công ty Phát Lộc - đối tác của Sasco) đứng ra nhận 4 tỉ đồng tiền bồi thường từ Sasco, trong khi ông Tùng và ông Trung không hề có đất, không trồng caosu trong dự án Sasco… Ngược lại, ông Lý - người dân có trồng caosu - lại không được xem xét bồi thường. Trước bất hợp lý này, ông Lý đã khiếu nại vụ việc trên nhiều năm nay mà không được giải quyết.

Sau phản ánh của Báo Lao Động, ngày 30.12.2016, ông Trần Ngọc Trai - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước - đã ban hành văn bản số 491/HĐND gửi Trưởng Công an huyện Đồng Phú. Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước  cho rằng, việc Công an huyện Đồng Phú lâu nay vẫn chưa điều tra, xác minh và giải quyết thỏa đáng đơn tố cáo của ông Trần Đức Lý đối với hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền bồi thường của ông Nguyễn Khánh Tùng và ông Nguyễn Thành Trung là “quá hạn” quy định của Luật Khiếu nại tố cáo. Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước đã yêu cầu Trưởng Công an huyện Đồng Phú “khẩn trương xem xét, giải quyết trả lời ông Lý và báo cáo kết quả đến Thường trực HĐND tỉnh”.

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, ngày 7.12.2016, Cục Cảnh sát môi trường và ngày 8.12.2016, Cục Cảnh sát Hình sự (đều thuộc Tổng cục cảnh sát – Bộ Công an) đã có văn bản gửi giám đốc Công an tỉnh Bình Phước, yêu cầu phải xác minh, làm rõ cụ việc trên, theo đơn tố cáo tội phạm của ông Trần Đức Lý.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook