Vụ mua doanh nghiệp giá 1USD: Không lừa được thì... trả (!?)

Bảo Chân - Hoàng Hoan
Chia sẻ
Một góc KCN Nam Cầu Kiền do Cty CP công nghiệp tàu thuỷ Shinec làm chủ đầu tư.

Từ cuối tháng 11 và đầu tháng 12.2012, sau khi Báo Lao Động đăng loạt bài điều tra quanh vụ “Chi 1 đô mua doanh nghiệp nợ triệu đô”, đông đảo bạn đọc cả nước và nạn nhân của Cty Trường Sa đã gửi e.mail, gọi điện thoại đến tòa soạn, cung cấp thêm thông tin.

>> Kỳ 2: Bài học xương máu

Lo
ạt bài của Báo Lao Động đã phanh phui “kịch bản lừa đảo” giữa Công ty CP tư vấn và đầu tư Trường Sa (TPHCM) với nhóm Cty Thái Sơn của “đại gia” sắt thép Phạm Văn Thụ cùng một số DN khác ở đất cảng Hải Phòng.


Vạch mặt “ông trùm”

Vài ngày sau khi Báo Lao Động phát hành loạt bài đầu tiên khẳng định “chiêu lừa đảo” của Cty Trường Sa, “nhân vật số 1” là Việt kiều Mỹ Nguyễn Hà Quảng đã “bay” về Việt Nam nhưng không xuống Hải Phòng. Và tất nhiên, Quảng không dám liên lạc với những cổ đông cũ ở 14 DN mà Cty Trường Sa vừa “sang tay”. Dẫu vậy, giữa tháng 1.2013, tại sân bay Nội Bài, trong lúc đang làm thủ tục chuẩn bị lên máy bay, Nguyễn Hà Quảng đã bị nhóm cổ đông thuộc các công ty “mẹ - con” nhà Thái Sơn giữ lại và áp tải đến trụ sở đồn công an gần nhất!

Vi phạm pháp luật

Căn cứ hồ sơ tại Sở KHĐT TPHCM, ngày 7.4.2011 Cty CP tư vấn và đầu tư Trường Sa (viết tắt là Cty Trường Sa) được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu, vốn điều lệ 4,9 tỉ đồng, do 4 cổ đông sáng lập là Nguyễn Hà Quảng, Ngô Quốc Hùng, Trần Thị Kim Dung, Trần Thị Thu Hiền; do Ngô Quốc Hùng là người đại diện pháp luật và trụ sở ở nhà riêng ông Hùng (183/34 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TPHCM). Chủ tịch HĐQT Cty Trường Sa là ông Nguyễn Hà Quảng (góp vốn 40%), sinh ngày 5.12.1971, giấy CMND số 011461245, do CA Hà Nội cấp ngày 22.4.1998, hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện tại: Số nhà 225, tổ 9 P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo điều tra của PV Báo Lao Động, tại thời điểm nói trên, ông Nguyễn Hà Quảng đã là công dân Mỹ và đang định cư tại 1778 Bush Avenue, Saint Paul, MN 55106, USA. Luật pháp Mỹ không thừa nhận công dân mang 2 quốc tịch, đồng thời theo quy định của Luật Quốc tịch VN, Nguyễn Hà Quảng không thuộc diện công dân VN được mang 2 quốc tịch.

Từ đó đến nay, Việt kiều Nguyễn Hà Quảng thường xuyên sử dụng giấy CMND, hộ khẩu, hộ tịch VN để thực hiện trót lọt các giao dịch ký kết chuyển nhượng cổ phần tại Hải Phòng. Sau gần 2 năm hoạt động, Cty Trường Sa chưa 1 lần đại hội cổ đông và không có biên bản thể hiện việc góp vốn cũng như vốn góp của các sáng lập viên. Dưới góc nhìn của giới chuyên môn, thành lập DN mà không bỏ ra 1 xu và không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, chứng tỏ nhóm sáng lập viên Cty Trường Sa cố tình vi phạm pháp luật.

Hậu quả

Tính đến tháng 7.2012, Cty Trường Sa và một số “sáng lập viên” của Cty này đã ký hợp đồng (tái cấu trúc) với 16 DN trong cả nước. Tại Hải Phòng, dưới danh nghĩa Cty Trường Sa và với tư cách cá nhân, Nguyễn Hà Quảng, Ngô Quốc Hùng, Nguyễn Văn Quang đã kịp hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh trên cơ sở chuyển nhượng hầu hết cổ phần của 14 DN - tổng số vốn điều lệ đăng ký gần 1.400 tỉ đồng, tổng số vốn góp (trên giấy) hơn 1.250 tỉ đồng. Sau khi “sang tay” trọn gói các DN tại Hải Phòng, phía Trường Sa không đếm xỉa đến cái gọi là “tái cấu trúc” mà chỉ lo thâu tóm con dấu, xe hơi với những tài liệu liên quan đến tài chính DN và tìm cách hù dọa cổ đông cũ để xù nợ hoặc tống tiền!

Tháng 8.2012, Cty Trường Sa bị một DN ở TPHCM khởi kiện yêu cầu bồi thường và thanh toán các khoản nợ gần 6,7 tỉ đồng. Từ tháng 9 đến tháng 11.2012, Cty Trường Sa đã bị đại diện 9 nhóm cổ đông ở Cty KD kim khí Hải Phòng đã bán 97,5% cổ phần, liên tục gửi văn bản đòi nợ (gần 16,4 tỉ đồng) và gửi đơn tố cáo đến CA TP.Hải Phòng. Ông Phạm Văn Thưởng - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty KD kim khí Hải Phòng - cho biết: “Sau 10 tháng ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, không những công nhân lao động mất tiền lương (hơn 200 triệu đồng) mà còn phát sinh thêm 25 tỉ đồng nợ lãi trên các khoản vay cũ!”.  

Chưa hết, ngày 20.11.2012, CN Ngân hàng Phát triển Gia Lai gửi công văn yêu cầu ông Ngô Quốc Hùng trả nợ tổng cộng 6,3 tỉ đồng. Tháng 12.2012 và nửa đầu tháng 1.2013, UBND huyện Thủy Nguyên, Cty CP công nghiệp tàu thủy Shinec và các sở, ban, ngành liên quan của Hải Phòng đã gửi nhiều văn bản mời đích danh Nguyễn Hà Quảng, Ngô Quốc Hùng, Nguyễn Văn Quang (đại diện Cty Trường Sa) đến Hải Phòng giải quyết hậu quả. Tuy nhiên, “bộ sậu” Trường Sa đã tìm cách tháo chạy.

Quá bức xúc nên liều “tự cứu mình”, nửa đêm 15.1.2013, nhóm cổ đông của 11 Cty “mẹ - con” nhà đại gia sắt thép Phạm Văn Thụ đã “phục kích” tại sân bay Nội Bài, “áp tải” Hà Quảng về cơ quan CA, sau đó gửi đơn tố cáo “Cty Trường Sa lừa đảo” lên cơ quan chức năng của TP.Hải Phòng.

Những DN do Việt kiều Nguyễn Hà Quảng làm Chủ tịch HĐTV, với tỉ lệ vốn góp (trên giấy) từ 35-90%: 1. Cty TNHH công nghiệp Thái Sơn, MSDN:0200441844, vốn điều lệ: 600 tỉ đồng, địa chỉ: Km 8+QL 5 (mới), Nam Sơn, An Dương, Hải Phòng. 2. Cty TNHH Vĩnh Phát, MSDN: 0200273558, vốn điều lệ: 100 tỉ đồng, địa chỉ: 168 đường Thiên Lôi, Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng. 3. Cty TNHH thương mại Hoàng Nam, MSDN:0200762502, vốn điều lệ: 20 tỉ đồng, địa chỉ: Km 97, QL5, thôn Cách Thượng, Nam Sơn, An Dương, Hải Phòng. 4. Cty CP công nghiệp tàu thủy Shinec, MSDN: 0200445567, vốn điều lệ: 50 tỉ đồng, địa chỉ: Khu CN Nam Cầu Kiền, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Kim Lan
Sự việc rõ như ban ngày sao cơ quan công an không khởi tố bắt giam hết những kẻ lừa đảo này? Thay mặt cho những người công nhân khốn khổ cầu mong pháp luật bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi. Cảm ơn báo Lao Động!
Trả lời - -
Trân đăng quang
Cơ quan công an chờ gì nữa mà chưa túm mấy tên Việt kiều này nhỉ? Là con dân Việt Nam và là công dân Mỹ mà coi thường luật pháp của cả hai quốc gia như vậy là không để cho tồn tại ngoài xã hội được.
Trả lời - -
Mỵ châu
Dù có đươc nhóm tư vấn tái cấu trúc của công ty ma trả lại thì các doanh nghiệp này liệu có còn gì để sống hay cũng đã bị rút ruột hết trở thành "ma" luôn rồi. Không thể để cho nhóm lừa đảo này nhởn nhơ như thế được, phải bắt bọn chúng phải trả giá xứng đáng. Hoan nghênh báo Lao Động.
Trả lời - -
Kim chi
Phải đề nghị Nhà nước tặng Huân chương Chiến Công cho báo Lao Động mới được. Bài viết của Lao Động sẽ cảnh tỉnh được tất cả các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp đang muốn cấu trúc nói riêng. Không nên giao trứng cho diều hâu.
Trả lời - -
Hoà binh
Cách giải quyết tốt nhất là bắt giữ Nguyễn Hà Quảng và đồng bọn để điều tra là truy ra hết. Hoan hô báo Lao Động đã làm rõ vụ việc để cảnh báo cho các doanh nghiệp Việt Nam cảnh giác khỏi một chiêu thức lừa đảo mới mẻ này.
Trả lời - -
Huu thuỳ
Cần loại trừ những kẻ lừa đảo ra khỏi xã hội, cấm tham gia vào lĩnh vực kinh doanh vĩnh viễn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bạn thân” của lãnh đạo Triều Tiên nhận đã giúp Otto Warmbier được thả nóng nhất hôm nay