Xử phúc thẩm “đại án” Phạm Công Danh thiệt hại 9.000 tỷ đồng

LĐO P.B-Phan Hồng
Chia sẻ

Sáng nay (27/12), TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử “đại án”’ Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN – VNCB) và các đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng.

8 giờ, Tòa bắt đầu làm thủ tục cho người tham gia phiên tòa vào dự tòa.

So với phiên tòa sơ thẩm, phiên tòa phúc thẩm này không nhiều báo chí tham gia đưa tin (khoảng 20 cơ quan báo chí có đăng ký với Tòa); người dự khán phiên tòa cũng ít hẳn. Do các phòng xử của Tòa phúc thẩm cấp cao tại TP.HCM đang trong quá trình sửa chữa, Tòa Cấp cao “mượn” 2 phòng xử A và B của TAND TP.HCM làm nơi xét xử phúc thẩm vụ án này (cùng địa chỉ 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1).

Theo TAND Cấp cao tại TP.HCM, bị cáo Phạm Công Danh sau bản án sơ thẩm đã kháng cáo toàn bộ bản án; 24 đồng phạm trong vụ án cũng đã nộp đơn kháng cáo (11 bị cáo không kháng cáo).

Xử phúc thẩm “đại án” Phạm Công Danh thiệt hại 9.000 tỷ đồng ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay.

Các nguyên đơn dân sự, người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan cũng kháng cáo. TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết đã gửi giấy ủy thác triệu tập bà Phạm Thị Trang (Trang "phố núi") tham gia phiên tòa phúc thẩm này với tư cách người liên quan và nhân chứng nhờ tòa án có thẩm quyền tại Hoa Kỳ thực hiện. Tuy nhiên, đến hơn 8 giờ sáng nay,  thì chưa thấy bà Trang “phố núi” xuất hiện tại khuôn viên tòa.

Trước ngày mở phiên tòa phúc thẩm này, bà Trang “phố núi” cũng có gửi đơn đến TAND Cấp cao tại TP.HCM. Trước đó vào tháng 6/2016 phiên tòa sơ thẩm kéo dài 40 ngày của TAND TP.HCM đã tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù, Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) 22 năm tù về hai tội “Cố ý làm trái…” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng…”. Các bị cáo còn lại từ 3 năm án treo cho đến 20 năm tù giam.

Bản án sơ thẩm cũng tuyên buộc ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh bồi hoàn cho VNCB trên 4.000 tỷ đồng.

Theo Quyết định mở phiên tòa của Tòa phúc thẩm cấp cao tại TP.HCM, phiên tòa phúc thẩm này do thẩm phán Đặng Quốc Khởi làm chủ tọa, hai ông Nguyễn Đức Thái, Nguyễn Văn Tùng (kiểm sát viên, VKSND Cấp cao tại TP.HCM) giữ quyền công tố tại phiên tòa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đề toán nhiều câu khó, đạt điểm cao không dễ