Không có việc làm, vẫn phải đóng BHXH có đúng?

Không có việc làm, vẫn phải đóng BHXH có đúng?

Trong tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luâ%3ḅt Báo Lao Đô%3ḅng nhâ%3ḅn được mô%3ḅt số câu hỏi của bạn đọc liên quan đến viê%3ḅc vẫn phải đóng BHXH khi không có viê%3ḅc làm, chế đô%3ḅ thai sản, trách nhiê%3ḅm bồi thường của người lao đô%3ḅng khi thử viê%3ḅc và cách làm di chúc. Báo Lao Đô%3ḅng trích đăng câu hỏi và trả lời.
Thuê lại lao động để đi đếm ốc vít!

Thuê lại lao động để đi đếm ốc vít!

Cho thuê lại lao động nhằm đáp ứng tạm thời sự gia tăng đột ngột về nhân lực trong khoảng thời gian nhất định; thay thế người lao động (NLĐ) trong thời gian nghỉ thai sản, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc phải thực hiện các nghĩa vụ công dân hoặc giảm bớt thời giờ làm việc; doanh nghiệp (DN) có nhu cầu sử dụng lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.
“Ngâm án”... gần 10 năm chưa xét xử!

“Ngâm án”... gần 10 năm chưa xét xử!

Báo Lao Động & Đời sống nhận được đơn phản ánh của ông Trần Tuấn Minh (ngụ đường Trần Hưng Đạo B, P.6, Q.5, TP.HCM), là người đại diện cho 4 đồng nguyên đơn khác gồm: Ông Lâm Văn Trọng, bà Lâm Thị Lệ, bà Diệp Thú Huệ và bà Lâm Thị Dục trong vụ án dân sự tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Vụ án tưởng chừng rất đỗi bình thường, nhưng đã bị “ngâm” thời gian kỷ lục gần 10 năm chưa đưa ra xét xử.
Xảy ra TNLĐ chết người,  phải xử lý làm sao?

Xảy ra TNLĐ chết người, phải xử lý làm sao?

Bạn tôi cần tiền muốn bán lại số năm đã tham gia BHXH của bạn ấy cho tôi có được không? Tôi đã có thẻ BHYT hộ nghèo, khi đi làm, tôi chỉ tham gia BHXH mà không tham gia BHYT nữa được không? Tôi đã nhận tiền chế độ thai sản, vậy khi nhận tiền BHXH một lần, tôi có bị trừ tiền đã nhận về chế độ thai sản không? Doanh nghiệp để xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ) chết người, phải xử lý làm sao? Đây là những câu hỏi chính mà Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được trong tuần qua.
Không thể “làm vui” thân chủ

Không thể “làm vui” thân chủ

Ông bà Năm có hai người con, một gái, một trai. Chẳng may ông Năm mất sớm, bà Năm ở vậy nuôi con lớn khôn. Tính cách của hai chị em từ nhỏ đến lớn luôn đối nghịch, cô chị thì cẩn thận, tỉ mỉ làm việc gì cũng tính trước, tính sau, cân nhắc thiệt hơn.
Kết thúc có hậu  của một chuyện tình dang dở

Kết thúc có hậu của một chuyện tình dang dở

Sa là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, học thức nên có nhiều người theo đuổi. Tốt nghiệp đại học, Sa vào làm nhân viên marketing và đối ngoại cho một Cty kinh doanh nội thất. Do công việc nhiều cơ hội gặp gỡ và giao tiếp, nên số người theo đuổi Sa ngày càng nhiều hơn. Sau khi tìm hiểu, Sa quyết định chọn Mạnh làm người để gắn bó.
Cách nào để hưởng lương hưu khi chưa đủ số năm đóng BHXH?

Cách nào để hưởng lương hưu khi chưa đủ số năm đóng BHXH?

Trong tuần qua, VPTVPL Báo Lao Động nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc NLĐ đã hết tuổi lao động nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH tối thiểu 20 năm để hưởng lương hưu hoặc điều kiện để nghị hưởng lương hưu sớm. Báo Lao Động trích đăng và trả lời:
Sập bẫy nhân viên công ty môi giới nhà đất

Sập bẫy nhân viên công ty môi giới nhà đất

Thị trường đất nền tại các khu vực lân cận TPHCM đang lên cơn sốt do có nhiều thông tin tốt về các dự án kết nối hạ tầng. Do vậy, cũng xuất hiện nhiều nhân viên các công ty môi giới lợi dụng điều này thổi phồng giá và qua mặt khách hàng để ăn tiền chênh lệch.
Cty chỉ trả lương 3 ngày nghỉ Tết có đúng?

Cty chỉ trả lương 3 ngày nghỉ Tết có đúng?

Trong tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật (VPTVPL) Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến quyền lợi của NLĐ khi nghỉ việc, khi vợ sinh con và trả lương những ngày nghỉ Tết. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
Đánh bạc trái phép có thể bị phạt tù đến 7 năm

Đánh bạc trái phép có thể bị phạt tù đến 7 năm

Về hành vi đánh bạc trái phép, luật sư Trần Phi Đại, Văn phòng Luật sư Minh Dũng, Đoàn Luật sư TPHCM, phân tích: Đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.
Quy định về kỷ luật lao động và trợ cấp mất việc làm

Quy định về kỷ luật lao động và trợ cấp mất việc làm

Vi phạm nội quy lao động hôm trước, hôm sau đã bị xử lý kỷ luật sa thải có đúng? Cty đóng cửa, trợ cấp việc làm 1 tháng là đúng hay không? Đây là nội dung chính một số câu hỏi bạn đọc gọi đến số điện thoại Tư vấn pháp luật (TVPL) của Báo Lao Động 0961360559 thời gian qua.
Hãy tha lỗi cho cha mẹ

Hãy tha lỗi cho cha mẹ

Chị S và anh T trải qua bao nhiêu sóng gió mới đến được với nhau. Vốn dĩ cha mẹ anh T không hài lòng cho anh lấy chị S vì nhà chị nghèo và “phức tạp”, trong khi gia đình anh T lại khá giả, có trình độ.
Nghỉ việc đúng luật  hưởng những chế độ gì?

Nghỉ việc đúng luật hưởng những chế độ gì?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến chế độ nghỉ phép năm, thai sản, quyền lợi khi nghỉ việc, trợ cấp thất nghiệp. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
Mình chia tài sản chung em nhé!

Mình chia tài sản chung em nhé!

Xã hội ngày một phát triển nên vai trò của phụ nữ cũng ngày một chú trọng hơn. Hình ảnh người phụ nữ chỉ tối ngày gắn bó với chuyện bếp núc và không có công việc bên ngoài ngày một ít đi. Thay vào đó là hình ảnh những người phụ nữ xông xáo ngoài xã hội và có những công việc riêng bên ngoài. Tuy vậy không phải người chồng nào cũng hoàn toàn tin tưởng vào những ý tưởng và công việc kinh doanh của người vợ. Chuyện vợ chồng không thống nhất với nhau về cách thức sử dụng tiền chung để kinh doanh là không hiếm. Mỗi người sẽ có suy nghĩ khác nhau và có những nhận định khác nhau về cách thức kiếm tiền và sử dụng tiền.
Quy định về di chúc  và thừa kế di sản

Quy định về di chúc và thừa kế di sản

Chồng tôi được bố mẹ di chúc để lại nhà cho anh ấy. Chồng tôi có thể di chúc để lại căn nhà này ngay cho con tôi được không? Anh tôi tự ý lăn tay mẹ tôi vào di chúc viết sẵn để hưởng căn nhà một mình, tôi phải làm sao để cùng hưởng di sản của mẹ để lại? Trên đây là một số câu hỏi Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được trong tuần qua.
Quy định về tăng ca và ký HĐLĐ

Quy định về tăng ca và ký HĐLĐ

Tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến việc tăng ca, không muốn ký tiếp HĐLĐ và cách phân chia tài sản, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn. Báo Lao Động trích đăng một số câu hỏi và trả lời.
Chủ tịch huyện ban hành quyết định trái pháp luật

Chủ tịch huyện ban hành quyết định trái pháp luật

TAND tỉnh Bình Phước đã thụ lý đơn của cô giáo Bùi Thị Phương Minh, kiện Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập vì đã ban hành quyết định cách chức hiệu trưởng trái pháp luật. Vụ việc này có dấu hiệu vi phạm về cơ sở pháp lý, cách chức một cô giáo hiệu trưởng, nhưng không biết... vì sao?
Sao lại đề xuất bỏ  những điều có lợi cho lao động nữ?

Sao lại đề xuất bỏ những điều có lợi cho lao động nữ?

“Lao động nữ được nghỉ 30 phút mỗi ngày khi hành kinh, được nghỉ 60 phút khi nuôi con nhỏ và vẫn được hưởng đủ lương theo hợp đồng lao động” là những quy định sẽ bị bãi bỏ trong Dự thảo Bộ luật Lao động 2017 (dự kiến bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2018 và thay thế Bộ luật Lao động 2012). Như vậy, nếu Dự thảo Bộ luật Lao động 2017 được Quốc hội thông qua thì phần nào quyền lợi của lao động nữ bị “cắt giảm” so với quy định hiện hành.
Ôi, tiền cho vay đâu rồi?

Ôi, tiền cho vay đâu rồi?

Tiếng người la hét, chửi bới làm náo loạn cả một cái xóm nhỏ mà hằng ngày nó bình yên lắm. Càng về sau lượng người đông dần, kéo đến tụ tập trước một căn nhà nhỏ nằm cuối xóm. Giọng một người đàn ông hét lên “Bà Chín đâu, ra đây ngay, trả nợ cho chúng tôi đi!”. Số đông nhao nhao: “Đúng rồi, có vay có trả, lúc vay tiền sao nói ngon ngọt, giờ trốn mất tiêu là sao?”, “Người gì kỳ cục, sao mà không chịu xuất hiện?”, “Tiền mồ hôi công sức của mọi người, bà đừng có mà ăn không như vậy?”, “Sao lúc đi vay thì nhanh thế, lúc nào cần gặp cũng có, giờ sao không dám ra gặp mặt mọi người?”. Rồi lại có người nói “Hình như bà Chín trốn mất tiêu rồi!”, “Không được, tụi mình phải tìm ra bà ấy, không để cho bà ấy trốn đi để xù nợ như vậy!”.
Gian nan kiện nợ bảo hiểm xã hội

Gian nan kiện nợ bảo hiểm xã hội

Những ngày cuối năm, liên tiếp tin vui đến với NLĐ tỉnh Khánh Hoà và Quảng Nam. LĐLĐ Khánh Hoà sau 5 tháng hoàn thiện cơ sở pháp lý, hồ sơ, thủ tục đã chính thức khởi kiện 5 DN nợ đọng BHXH trong thời gian dài. Tiếp đó, LĐLĐ Quảng Nam cũng tiến hành các thủ tục để kiện Cty TNHH MTV Con Đường Xanh để đòi khoản nợ BHXH hơn 9 tỷ đồng. Và 10 DN khác với số nợ hơn 14 tỷ đồng cũng sẽ lần lượt “hầu toà” để trả nợ. Tuy vậy, tình trạng nợ BHXH đang là nỗi nhức nhối với người lao động (NLĐ) dù pháp luật lao động và hình sự quy định về vấn đề này rất nghiêm khắc.
Đóng BHXH 6 tháng,  được hưởng BHXH một lần bao nhiêu?

Đóng BHXH 6 tháng, được hưởng BHXH một lần bao nhiêu?

Bạn đọc số 01258702XXX từ TP Nam Định gọi đến số điện thoại Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động 0961.360.559 hỏi: Tôi đã đóng BHXH 3 tháng cuối năm 2013, và 3 tháng đầu năm 2014. Tôi được nhận BHXH một lần thế nào?

Video xem nhiều nhất

Những màn trình diễn không thể ấn tượng hơn tại lễ hội Mardi Gras dành cho cộng đồng LGBT lần đầu tiên tại Hà Nội