Quyết ly hôn vì bị vợ đánh

Quyết ly hôn vì bị vợ đánh

Khi mà cuộc sống vợ chồng chẳng còn vướng bận về chuyện con cái, nhà cửa, tiền bạc..., các ông chồng nộp đơn ra tòa quyết ly hôn, mặc cho người vợ ra sức năn nỉ, xin lỗi, tìm mọi cách để hàn gắn. Điều đáng chú ý là nguyên nhân dẫn đến việc các ông chồng phải ra tòa ly hôn là bị vợ bạo hành, các đương sự đã bước vào tuổi xế chiều.
“Đắng lòng” khi mẹ muốn kiện con

“Đắng lòng” khi mẹ muốn kiện con

Vô phúc đáo tụng đình”! Người xưa đã đúc kết như thế khi nói về những khó khăn, cực khổ khi chẳng may có việc phải liên quan đến kiện tụng. Càng “đắng lòng” hơn khi những người trong một vụ kiện lại là thân thích với nhau, thậm chí trong đó mẹ phải đi kiện con. Điểm “sáng” duy nhất trong vụ việc dưới đây, đó là mẹ kiện đòi tài sản của con, để cuối cùng cũng là cho con tài sản đó vào lúc thích hợp.
Đóng BHXH bắt buộc hay BHXH tự nguyện lợi hơn?

Đóng BHXH bắt buộc hay BHXH tự nguyện lợi hơn?

Trong tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến việc đóng BHXH cho NLĐ và nghĩa vụ của người sử dụng lao động (NSDLĐ) khi chấm dứt HĐLĐ với NLĐ. Báo Lao Đông trích đăng câu hỏi và trả lời.
“Nóng bỏng” chuyện nghỉ hưu trước tuổi

“Nóng bỏng” chuyện nghỉ hưu trước tuổi 4

“Tôi là nam, năm nay 52 tuổi, có 25 năm đóng BHXH. Tôi có nên đi giám định suy giảm khả năng lao động để nghỉ hưu trước tuổi không? Nếu nghỉ hưu trước tuổi thì tôi có thiệt thòi không?”; một trường hợp khác “Tôi là nữ, đã tham giam BHXH được 22 năm và nay đã 49 tuổi. Nếu bây giờ đi giám định suy giảm khả năng lao động để nghỉ hưu có được không?”. Trên đây chỉ là hai trong số hơn 20 câu hỏi của bạn đọc gọi đến số điện thoại Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động trong hai ngày cuối tuần qua.
Khi nhân sự hiểu nhầm luật

Khi nhân sự hiểu nhầm luật

Trong đơn kiến nghị, đề nghị hỗ trợ pháp lý gửi Báo Lao Động mới đây, anh T.H.V, nguyên là nhân viên Cty CP E (ở Q. Tân Bình, TPHCM), viết: “HĐLĐ của tôi hết hạn, nhưng Cty không chấm dứt quan hệ lao động ngay, mà để tôi làm thêm gần một tháng sau mới cho tôi nghỉ. Tôi cho rằng, Cty đã chấm dứt HĐLĐ trái luật, nhưng Cty vẫn khẳng định mình làm đúng”.
Trả lương làm ca ngày Giỗ tổ Hùng Vương thế nào?

Trả lương làm ca ngày Giỗ tổ Hùng Vương thế nào?

Chúng tôi sẽ phải trả lương cho NLĐ làm ca trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương thế nào? Công ty tôi muốn đối thoại với NLĐ thì căn cứ vào đâu? Không đóng BHXH tự nguyện nữa có được nhận BHXH một lần không? Trên đây là một số câu hỏi mà Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được trong tuần qua.
Hai giờ với “người đàn ông bỏ tất cả vì yêu”

Hai giờ với “người đàn ông bỏ tất cả vì yêu”

Người đàn ông dáng vẻ khá mệt nhọc, ăn mặc tuềnh toàng bước vào Văn phòng tư vấn pháp luật của Báo Lao Đô%3ḅng, khi cái nắng gay gắt bên ngoài. Mùi mồ hôi, khói bụi, giúp cho chúng tôi dễ nhận ra anh là người lao động vất vả. Sau khi uống ngụm nước được mời, cũng như để nghỉ ngơi sau hành trình mệt mỏi, anh dè dặt đặt vấn đề muốn được tư vấn về cách chia tài sản khi ly hôn. Kinh nghiệm cho thấy, trong những vụ việc ly hôn, khi người đàn ông phải đi tư vấn cách chia tài sản, thường có nhiều uẩn khúc trong cuộc tình của họ. Và lần này, cũng không ngoại lệ.
Thuê lại lao động để đi đếm ốc vít!

Thuê lại lao động để đi đếm ốc vít!

Cho thuê lại lao động nhằm đáp ứng tạm thời sự gia tăng đột ngột về nhân lực trong khoảng thời gian nhất định; thay thế người lao động (NLĐ) trong thời gian nghỉ thai sản, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc phải thực hiện các nghĩa vụ công dân hoặc giảm bớt thời giờ làm việc; doanh nghiệp (DN) có nhu cầu sử dụng lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.
“Sập bẫy tình” qua mạng xã hội, nhiều chị em ngậm quả đắng

“Sập bẫy tình” qua mạng xã hội, nhiều chị em ngậm quả đắng

Dù liên tục bị cơ quan công an “sờ gáy”, nhưng tình trạng lừa đảo qua các mạng xã hội vẫn tiếp diễn và ngày có thêm nhiều nạn nhân mới bị các đối tượng lừa tình, lừa tiền. Thường các đối tượng người nước ngoài hoặc giả danh người nước ngoài lợi dụng sự cả tin của một số phụ nữ đã dẫn dụ họ vào những cái bẫy rất tinh vi để lừa chuyển tiền thanh toán cước vận chuyển, tiền thuế, phí Hải quan vào các tài khoản do chúng tạo ra nhằm chiếm đoạt.
Đối tượng nào thuộc diện tinh giản biên chế?

Đối tượng nào thuộc diện tinh giản biên chế?

Trong tuần, Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến vấn đề nghỉ việc theo diện tinh giản biên chế; nghĩa vụ của NLĐ khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
“Ngâm án”... gần 10 năm chưa xét xử!

“Ngâm án”... gần 10 năm chưa xét xử!

Báo Lao Động & Đời sống nhận được đơn phản ánh của ông Trần Tuấn Minh (ngụ đường Trần Hưng Đạo B, P.6, Q.5, TP.HCM), là người đại diện cho 4 đồng nguyên đơn khác gồm: Ông Lâm Văn Trọng, bà Lâm Thị Lệ, bà Diệp Thú Huệ và bà Lâm Thị Dục trong vụ án dân sự tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Vụ án tưởng chừng rất đỗi bình thường, nhưng đã bị “ngâm” thời gian kỷ lục gần 10 năm chưa đưa ra xét xử.
Xảy ra TNLĐ chết người,  phải xử lý làm sao?

Xảy ra TNLĐ chết người, phải xử lý làm sao?

Bạn tôi cần tiền muốn bán lại số năm đã tham gia BHXH của bạn ấy cho tôi có được không? Tôi đã có thẻ BHYT hộ nghèo, khi đi làm, tôi chỉ tham gia BHXH mà không tham gia BHYT nữa được không? Tôi đã nhận tiền chế độ thai sản, vậy khi nhận tiền BHXH một lần, tôi có bị trừ tiền đã nhận về chế độ thai sản không? Doanh nghiệp để xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ) chết người, phải xử lý làm sao? Đây là những câu hỏi chính mà Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được trong tuần qua.
Không thể “làm vui” thân chủ

Không thể “làm vui” thân chủ

Ông bà Năm có hai người con, một gái, một trai. Chẳng may ông Năm mất sớm, bà Năm ở vậy nuôi con lớn khôn. Tính cách của hai chị em từ nhỏ đến lớn luôn đối nghịch, cô chị thì cẩn thận, tỉ mỉ làm việc gì cũng tính trước, tính sau, cân nhắc thiệt hơn.
Kết thúc có hậu  của một chuyện tình dang dở

Kết thúc có hậu của một chuyện tình dang dở

Sa là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, học thức nên có nhiều người theo đuổi. Tốt nghiệp đại học, Sa vào làm nhân viên marketing và đối ngoại cho một Cty kinh doanh nội thất. Do công việc nhiều cơ hội gặp gỡ và giao tiếp, nên số người theo đuổi Sa ngày càng nhiều hơn. Sau khi tìm hiểu, Sa quyết định chọn Mạnh làm người để gắn bó.
Cách nào để hưởng lương hưu khi chưa đủ số năm đóng BHXH?

Cách nào để hưởng lương hưu khi chưa đủ số năm đóng BHXH?

Trong tuần qua, VPTVPL Báo Lao Động nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc NLĐ đã hết tuổi lao động nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH tối thiểu 20 năm để hưởng lương hưu hoặc điều kiện để nghị hưởng lương hưu sớm. Báo Lao Động trích đăng và trả lời:
Sập bẫy nhân viên công ty môi giới nhà đất

Sập bẫy nhân viên công ty môi giới nhà đất

Thị trường đất nền tại các khu vực lân cận TPHCM đang lên cơn sốt do có nhiều thông tin tốt về các dự án kết nối hạ tầng. Do vậy, cũng xuất hiện nhiều nhân viên các công ty môi giới lợi dụng điều này thổi phồng giá và qua mặt khách hàng để ăn tiền chênh lệch.
Cty chỉ trả lương 3 ngày nghỉ Tết có đúng?

Cty chỉ trả lương 3 ngày nghỉ Tết có đúng?

Trong tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật (VPTVPL) Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến quyền lợi của NLĐ khi nghỉ việc, khi vợ sinh con và trả lương những ngày nghỉ Tết. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
Đánh bạc trái phép có thể bị phạt tù đến 7 năm

Đánh bạc trái phép có thể bị phạt tù đến 7 năm

Về hành vi đánh bạc trái phép, luật sư Trần Phi Đại, Văn phòng Luật sư Minh Dũng, Đoàn Luật sư TPHCM, phân tích: Đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.
Quy định về kỷ luật lao động và trợ cấp mất việc làm

Quy định về kỷ luật lao động và trợ cấp mất việc làm

Vi phạm nội quy lao động hôm trước, hôm sau đã bị xử lý kỷ luật sa thải có đúng? Cty đóng cửa, trợ cấp việc làm 1 tháng là đúng hay không? Đây là nội dung chính một số câu hỏi bạn đọc gọi đến số điện thoại Tư vấn pháp luật (TVPL) của Báo Lao Động 0961360559 thời gian qua.

Video xem nhiều nhất

Atletico thua đau 0-1 trước hàng thủ chắc chắn của Villarreal