Chủ nhà phản ứng Chủ tịch Hội luật gia “can thiệp” vào vụ án

Chủ nhà phản ứng Chủ tịch Hội luật gia “can thiệp” vào vụ án

Ông Đặng Đình Thịnh (luật gia, Hội luật gia VN), với tư cách cá nhân kiện gia đình Việt kiều đòi tiền hứa thưởng về việc đòi nhà. TAND TPHCM tuyên trả hơn 54 tỷ đồng cho ông Thịnh. TAND cấp cao tại TPHCM tuyên y án sơ thẩm phần trả hứa thưởng. Tuy nhiên, TAND Tối cao quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị hủy cả 2 bản án sơ và phúc thẩm. Bất ngờ, ông Chủ tịch Hội luật gia VN gửi văn bản đề nghị giữ nguyên bản án ông Thịnh thắng kiện. Chủ nhà phản ứng, gửi đơn phản ánh cho rằng, Chủ tịch Hội luật gia VN không có tư cách “can thiệp” vào vụ án...
Đừng bắt con làm “con tin” để “trả thù” người cũ

Đừng bắt con làm “con tin” để “trả thù” người cũ

Có rất nhiều lý do để các cặp vợ chồng chia tay nhau sau một thời gian chung sống. Một trong những lý do đó là người trong cuộc ngoại tình. Thông thường, đàn ông ngoại tình thì dễ tìm được lý do để bao biện, người vợ dù đau lòng nhưng vẫn tha thứ cho chồng và hay tự an ủi “đàn ông nào mà chẳng thế”. Nhưng nếu người ngoại tình là phụ nữ, thì cuộc hôn nhân của họ hay dẫn đến kết cục chia tay vì thường đàn ông rất khó trải qua được cú sốc ấy. Người vợ ngoại tình khi chia tay với chồng thường mang tâm lý của người có lỗi nên dễ dàng chấp thuận những điều kiện mà chồng đưa ra.
Tăng lương hưu, trợ cấp BHXH

Tăng lương hưu, trợ cấp BHXH

Trong tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến việc có được truy lãnh lương hưu, trợ cấp BHXH khi tăng lương cơ sở, cách tính chế độ BHXH một lần và quyền lợi, nghĩa vụ của NLĐ khi nghỉ việc trái luật. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
Không làm việc đúng thời hạn cam kết, bồi thường thế nào?

Không làm việc đúng thời hạn cam kết, bồi thường thế nào?

Trong tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến quy định bồi thường chi phí đào tạo của viên chức; quyền chấm dứt HĐLĐ của NSDLĐ… Báo Lao Động trích đăng một số câu hỏi chính và trả lời.
Những cuộc “đào thoát pháp lý” trong phiên tòa xét xử hoa hậu Phương Nga

Những cuộc “đào thoát pháp lý” trong phiên tòa xét xử hoa hậu Phương Nga

Phiên tòa xét xử Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung bị tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt 16,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ đã tạm thời khép lại với việc tòa thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho hai bị cáo tại ngoại thay vì tạm giam, đồng thời trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát TPHCM để điều tra, làm rõ một số vấn đề. Theo dõi phiên tòa, những người có chút ít hiểu biết pháp luật, sẽ không khó thấy những cuộc “đào thoát về pháp lý” trong phiên tòa này.
Chỉ sống chung, sao phải gánh nợ thay?

Chỉ sống chung, sao phải gánh nợ thay?

Ở cái tuổi ngấp nghé 40, chị A thực sự không có nhiều sự lựa chọn trong việc tìm kiếm ý trung nhân như ý. Khi còn trẻ, chị A không có thời gian cho riêng mình. Gánh nặng cơm áo gạo tiền để lo cho cha mẹ đau yếu và đàn em thơ dại đã khiến cho chị quay cuồng với công việc. Không công việc nào chị nề hà, từ phụ bếp, chạy bàn, dọn dẹp cho đến phụ bán hàng rồi kinh doanh online, sau này là mở công ty riêng. Đến khi giật mình nhìn lại thì tuổi xuân đã trôi qua khi chị chưa có được một người yêu đúng nghĩa và một tấm chồng đàng hoàng.
Tăng lương cơ sở có tăng lương hưu?

Tăng lương cơ sở có tăng lương hưu?

Từ 1.7.2017, khi tăng lương cơ sở thì có tăng lương hưu, tăng trợ cấp xã hội không? Đóng BHYT 5 năm liền thì có được miễn chi phí cùng chi trả khi đi khám bệnh BHYT không? Đang đóng BHXH tự nguyện mà khó khăn có thể thay đổi phương thức đóng không?... Đây là những câu hỏi chính mà Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được trong tuần qua.
TAND cấp cao đề nghị hủy toàn bộ bản án phúc thẩm và sơ thẩm

TAND cấp cao đề nghị hủy toàn bộ bản án phúc thẩm và sơ thẩm

Sau 2 phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm vụ án tranh chấp về hợp đồng vay tài sản giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Thanh Đình, bà Nguyễn Thị Minh với bị đơn là bà Trần Thị Ngọc Mai (cùng trú tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), đầu tháng 6.2017 - Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Đà Nẵng đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm. Theo đó, quyết định kháng nghị đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án phúc thẩm và sơ thẩm đã tuyên đối với vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản ở trên.
Đừng đẩy người phụ nữ đến bước đường cùng

Đừng đẩy người phụ nữ đến bước đường cùng

Khi bị chồng bạo hành hay bị bạn trai xem như gái bán dâm, người phụ nữ đơn độc chịu đựng rồi tự giải quyết bằng án mạng. Họ phải ngồi tù trong nỗi đau và sự tiếc nuối, cảm thông của nhiều người.
Cty chấm dứt HĐLĐ khi hết hạn điều trị bệnh được không?

Cty chấm dứt HĐLĐ khi hết hạn điều trị bệnh được không?

Tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi của bạn đọc liên quan đến quyền lợi của NLĐ khi bị tai nạn lao động (TNLĐ), tai nạn giao thông (TNGT), điều kiện khi nghỉ hưu sớm… Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
Hàng trăm sinh viên “nhấp nhổm” vì hiệu trưởng được bổ nhiệm trái luật

Hàng trăm sinh viên “nhấp nhổm” vì hiệu trưởng được bổ nhiệm trái luật

Trong đơn đề nghị giải đáp thắc mắc gửi Báo Lao Động mới đây, một số sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM tỏ ra lo lắng vì được nhà trường phát bằng trong lễ tốt nghiệp, nhưng người ký bằng tốt nghiệp cho các sinh viên này là hiệu trưởng lại được bổ nhiệm bởi người không có thẩm quyền.
Vợ ly thân có được hưởng di sản của chồng?

Vợ ly thân có được hưởng di sản của chồng?

Sau một thời gian yêu thương, như nhiều cặp đôi, anh Thân và chị Thơi mong muốn sống chung một nhà để cùng nhau chia sẻ những vui buồn và họ cưới nhau. Thực ra, trước khi kết hôn, anh chị đã phải trải qua một số sóng gió mới trở thành vợ chồng. Cha mẹ anh Thân không ưa chị Thơi lắm, vì lúc yêu nhau, mấy lần anh đưa chị về nhà chơi, ông bà thấy chị có vẻ kênh kiệu, ăn nói trống không và không biết lễ phép, nên không hài lòng.
Mất sổ BHXH phải làm sao?

Mất sổ BHXH phải làm sao?

Trong tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc thủ tục làm lại sổ BHXH khi bị mất hay điều chỉnh nhân thân khi mượn CMND để đi làm và tham gia BHXH; các chế độ với NLĐ khi bị tạm đình chỉ công việc. Báo Lao Động xin trích đăng câu hỏi và trả lời.
Vụ án hai trẻ “yêu nhau” ở Tây Ninh: Bất ngờ tình tiết mẹ sinh con lúc... 13 tuổi

Vụ án hai trẻ “yêu nhau” ở Tây Ninh: Bất ngờ tình tiết mẹ sinh con lúc... 13 tuổi

Vụ án với những tình tiết rối rắm khi công an bắt giam “thủ phạm” non choẹt, cơ quan tố tụng tỉnh Tây Ninh truy tố bị cáo ra tòa và tuyên phạt 8 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em”. Tại tòa phúc thẩm, bất ngờ mẹ nạn nhân khai tình tiết bà giữ bí mật bấy lâu nay, đó là bà đẻ con gái lúc bà mới 13 tuổi. Tòa án phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm để làm rõ tuổi của nạn nhân và kiến nghị làm rõ cha nạn nhân là ai? Cơ quan điều tra đã tìm ra “thủ phạm” mười mấy năm về trước, nhưng…
“Kiểu dáng ấy của tôi, mà họ lại đăng ký”

“Kiểu dáng ấy của tôi, mà họ lại đăng ký”

Nhiều người vẫn quan niệm những gì liên quan đến sở hữu trí tuệ (SHTT) là rất xa lạ và mơ hồ, ít khi nào nghĩ rằng có ngày lại đi tranh giành về quyền SHTT với những sản phẩm mà chắc chắn rằng phải thuộc quyền của họ. Một số người thì có quan tâm đến nhãn hiệu hay quyền tác giả, còn kiểu dáng công nghiệp hay nội dung khác liên quan đến quyền SHTT thì lại không chú ý lắm. Trong khi đáng lý nếu họ quan tâm sớm hơn thì sẽ bảo vệ được quyền của mình tốt hơn. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.
Bị xử lý kỷ luật thế nào khi tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bị xử lý kỷ luật thế nào khi tiết lộ bí mật kinh doanh?

Trong tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi của bạn đọc liên quan đến việc xử lý kỷ luật lao động, đóng BHXH khi nghỉ thai sản, đóng BHXH bắt buộc… Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
Liên tục “phá” nhiều đường dây ma túy nguy hiểm

Liên tục “phá” nhiều đường dây ma túy nguy hiểm

Liên tục biến tướng với nhiều tên gọi khác nhau và được nâng cao hàm lượng, ma túy tổng hợp đang trở nên nguy hiểm hơn khi giá thành của chúng ngày càng rẻ đi để lôi kéo con nghiện. Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tục bắt nhiều đường dây mua bán, tiêu thụ ma túy tổng hợp lớn, đặc biệt là các đường dây ma túy xuyên quốc gia đã cho thấy phần nào sự phức tạp trong công tác đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này.
Giới trẻ cưới vội vã, ly hôn thần tốc

Giới trẻ cưới vội vã, ly hôn thần tốc

Có người yêu nhanh, cưới cũng nhanh nên phải ra tòa ly hôn hết lần này đến lần khác. Phải xử những vụ án như vậy, các thẩm phán cứ đặt câu hỏi, không biết giới trẻ bây giờ có hiểu thế nào là hôn nhân và cuộc sống gia đình hay không.
Thử việc 2 lần và phải làm đủ 30 ngày mới được nhận lương, có đúng?

Thử việc 2 lần và phải làm đủ 30 ngày mới được nhận lương, có đúng?

Cty quy định NLĐ nghỉ việc từ 3 ngày/tháng thì phải tự bỏ tiền đóng BHXH có đúng không? Thử việc nếu không làm đủ 30 ngày thì không được nhận lương? Bị bệnh không đi đăng ký thất nghiệp kịp trong thời gian 3 tháng có được đăng ký lại? Trên đây là một số câu hỏi mà Văn phòng Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động nhận được trong tuần qua. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
Khổ vì tính già hóa non

Khổ vì tính già hóa non

Vừa chợp mắt thiu thiu giấc ngủ trưa thì tiếng chuông điện thoại của tôi vang lên. Vừa bực mình nghĩ bụng, khách khứa gì mà không ý tứ, nhè ngay giữa giờ trưa mà gọi, vừa tự trách mình quên không chuyển điện thoại sang chế độ rung, tôi đành cầm điện thoại lên “a lô” một cách uể oải, nhằm cho người gọi đầu dây đằng kia biết họ đã gọi vào lúc không thích hợp. Tiếng đầu dây đằng kia vang lên một cách rổn rảng: “A lô, bạn hả? Nhớ tôi không. Tuấn đây. Tuấn “nhách” đây. Nghe nói ông bây giờ là luật sư hả. Tôi có việc nhờ ông “cứu” đây. Văn phòng ông ở đâu, tôi chạy đến liền”.

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM