Rối như gà mắc tóc vì bất cẩn khi ký hợp đồng

Rối như gà mắc tóc vì bất cẩn khi ký hợp đồng

Trong kinh doanh khó ai nói trước được điều gì, thành rồi bại đó là lẽ thường tình. Lúc bắt đầu kinh doanh ai cũng hăm hở và háo hức nghĩ đến viễn cảnh kinh doanh thuận buồm xuôi gió, tiền bạc rủng rỉnh và công việc làm ăn sẽ ngày một thuận lợi hơn. Nhưng thực tế không phải ai khởi sự kinh doanh cũng đều thành công. Quan trọng là chúng ta phải biết dự liệu những trường hợp xấu nhất có thể xảy đến và nên tham khảo ý kiến luật sư ngay từ khi bắt đầu công việc kinh doanh để giảm thiểu tối đa những thiệt hại nếu có xảy ra sau này.
Sai phạm khi đang có thai, xử lý ra sao?

Sai phạm khi đang có thai, xử lý ra sao?

Trong tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi của bạn đọc liên quan đến quyền lợi của lao động nữ khi thai sản và trợ cấp thôi việc. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
Vợ chết sau sinh con, chế độ thai sản giải quyết thế nào?

Vợ chết sau sinh con, chế độ thai sản giải quyết thế nào?

Trong tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động nhận được nhiều câu hỏi liên quan đế chế độ thai sản và việc tạm đình chỉ công việc đối với người lao động. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
Sự nuối tiếc muộn màng

Sự nuối tiếc muộn màng

Những ai quen biết An đều đánh giá An là người hiền lành, tốt bụng và chăm chỉ. Ba An mất sớm khi An mới 5 tuổi và cô em gái mới có 3 tuổi. Mẹ An khi ấy còn rất trẻ, nhưng vì thương con nên bà không đi bước nữa dù có khá nhiều người ngỏ ý yêu thương và muốn cùng bà chăm nuôi hai con nhỏ. Sau khi bố mất, mẹ con An dọn về ở cùng với ông bà ngoại.
Đóng đủ BHXH được hưởng bao nhiêu lần chế độ thai sản?

Đóng đủ BHXH được hưởng bao nhiêu lần chế độ thai sản?

Trong tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến chế độ thai sản, quyền của Cty cho NLĐ nghỉ việc khi tái cơ cấu và trợ cấp xã hội. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
Vụ cách chức cô hiệu trưởng ở Bình Phước: UBND huyện hiểu... nhầm luật?

Vụ cách chức cô hiệu trưởng ở Bình Phước: UBND huyện hiểu... nhầm luật?

Báo Lao Động & Đời sống số 02, ra ngày 12.1.2017, đăng bài “Vụ cách chức cô Hiệu trưởng ở Bình Phước: Chủ tịch huyện ban hành quyết định trái pháp luật”, phản ánh cô giáo Bùi Thị Phương Minh kiện Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập vì đã ban hành quyết định cách chức hiệu trưởng trái pháp luật, vụ việc có dấu hiệu vi phạm về cơ sở pháp lý.
Hệ lụy khi để bé xé ra to

Hệ lụy khi để bé xé ra to

Báo Lao Động Đời sống số 13/2017, ra ngày 6.4, có đăng bài “Khi nhân sự hiểu nhầm luật”, phản ánh trường hợp anh Trần Hoàng Vũ, nhà ở Quận 8, TPHCM bị Cty CP công nghệ và dịch vụ môi trường ECO (Quận Tân Bình, TPHCM) đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Mới đây, anh Vũ đã quyết định khởi kiện Cty này ra TAND Quận Tân Bình, đòi bồi thường 90 triệu đồng và TAND Quận Tân Bình đã thụ lý vụ án. Điều đáng nói, trong quá trình tìm hiểu vụ việc, chúng tôi thấy, lẽ ra sự việc đã không trở nên nghiêm trọng như thế, nếu Cty đáp ứng yêu cầu chính đáng của anh Vũ ngay từ đầu.
Hợp đồng lao động vô hiệu, xử lý ra sao?

Hợp đồng lao động vô hiệu, xử lý ra sao?

Cty cho rằng, HĐLĐ đã ký với NLĐ không đúng thẩm quyền nên yêu cầu NLĐ phải thôi việc có đúng pháp luật? Tôi đi làm, có đóng BHXH đầy đủ thì có phải đi nghĩa vụ quân sự? Không được ký HĐLĐ, Cty lại yêu cầu chuyển bộ phận khác, chức danh thấp hơn được không.Trên đây là một số câu hỏi chính mà bạn đọc gọi đến số điện thoại Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động trong tuần qua.
Quyết ly hôn vì bị vợ đánh

Quyết ly hôn vì bị vợ đánh

Khi mà cuộc sống vợ chồng chẳng còn vướng bận về chuyện con cái, nhà cửa, tiền bạc..., các ông chồng nộp đơn ra tòa quyết ly hôn, mặc cho người vợ ra sức năn nỉ, xin lỗi, tìm mọi cách để hàn gắn. Điều đáng chú ý là nguyên nhân dẫn đến việc các ông chồng phải ra tòa ly hôn là bị vợ bạo hành, các đương sự đã bước vào tuổi xế chiều.
“Đắng lòng” khi mẹ muốn kiện con

“Đắng lòng” khi mẹ muốn kiện con

Vô phúc đáo tụng đình”! Người xưa đã đúc kết như thế khi nói về những khó khăn, cực khổ khi chẳng may có việc phải liên quan đến kiện tụng. Càng “đắng lòng” hơn khi những người trong một vụ kiện lại là thân thích với nhau, thậm chí trong đó mẹ phải đi kiện con. Điểm “sáng” duy nhất trong vụ việc dưới đây, đó là mẹ kiện đòi tài sản của con, để cuối cùng cũng là cho con tài sản đó vào lúc thích hợp.
Đóng BHXH bắt buộc hay BHXH tự nguyện lợi hơn?

Đóng BHXH bắt buộc hay BHXH tự nguyện lợi hơn?

Trong tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến việc đóng BHXH cho NLĐ và nghĩa vụ của người sử dụng lao động (NSDLĐ) khi chấm dứt HĐLĐ với NLĐ. Báo Lao Đông trích đăng câu hỏi và trả lời.
“Nóng bỏng” chuyện nghỉ hưu trước tuổi

“Nóng bỏng” chuyện nghỉ hưu trước tuổi 4

“Tôi là nam, năm nay 52 tuổi, có 25 năm đóng BHXH. Tôi có nên đi giám định suy giảm khả năng lao động để nghỉ hưu trước tuổi không? Nếu nghỉ hưu trước tuổi thì tôi có thiệt thòi không?”; một trường hợp khác “Tôi là nữ, đã tham giam BHXH được 22 năm và nay đã 49 tuổi. Nếu bây giờ đi giám định suy giảm khả năng lao động để nghỉ hưu có được không?”. Trên đây chỉ là hai trong số hơn 20 câu hỏi của bạn đọc gọi đến số điện thoại Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động trong hai ngày cuối tuần qua.
Khi nhân sự hiểu nhầm luật

Khi nhân sự hiểu nhầm luật

Trong đơn kiến nghị, đề nghị hỗ trợ pháp lý gửi Báo Lao Động mới đây, anh T.H.V, nguyên là nhân viên Cty CP E (ở Q. Tân Bình, TPHCM), viết: “HĐLĐ của tôi hết hạn, nhưng Cty không chấm dứt quan hệ lao động ngay, mà để tôi làm thêm gần một tháng sau mới cho tôi nghỉ. Tôi cho rằng, Cty đã chấm dứt HĐLĐ trái luật, nhưng Cty vẫn khẳng định mình làm đúng”.
Trả lương làm ca ngày Giỗ tổ Hùng Vương thế nào?

Trả lương làm ca ngày Giỗ tổ Hùng Vương thế nào?

Chúng tôi sẽ phải trả lương cho NLĐ làm ca trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương thế nào? Công ty tôi muốn đối thoại với NLĐ thì căn cứ vào đâu? Không đóng BHXH tự nguyện nữa có được nhận BHXH một lần không? Trên đây là một số câu hỏi mà Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được trong tuần qua.
Hai giờ với “người đàn ông bỏ tất cả vì yêu”

Hai giờ với “người đàn ông bỏ tất cả vì yêu”

Người đàn ông dáng vẻ khá mệt nhọc, ăn mặc tuềnh toàng bước vào Văn phòng tư vấn pháp luật của Báo Lao Đô%3ḅng, khi cái nắng gay gắt bên ngoài. Mùi mồ hôi, khói bụi, giúp cho chúng tôi dễ nhận ra anh là người lao động vất vả. Sau khi uống ngụm nước được mời, cũng như để nghỉ ngơi sau hành trình mệt mỏi, anh dè dặt đặt vấn đề muốn được tư vấn về cách chia tài sản khi ly hôn. Kinh nghiệm cho thấy, trong những vụ việc ly hôn, khi người đàn ông phải đi tư vấn cách chia tài sản, thường có nhiều uẩn khúc trong cuộc tình của họ. Và lần này, cũng không ngoại lệ.
Thuê lại lao động để đi đếm ốc vít!

Thuê lại lao động để đi đếm ốc vít!

Cho thuê lại lao động nhằm đáp ứng tạm thời sự gia tăng đột ngột về nhân lực trong khoảng thời gian nhất định; thay thế người lao động (NLĐ) trong thời gian nghỉ thai sản, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc phải thực hiện các nghĩa vụ công dân hoặc giảm bớt thời giờ làm việc; doanh nghiệp (DN) có nhu cầu sử dụng lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.
“Sập bẫy tình” qua mạng xã hội, nhiều chị em ngậm quả đắng

“Sập bẫy tình” qua mạng xã hội, nhiều chị em ngậm quả đắng

Dù liên tục bị cơ quan công an “sờ gáy”, nhưng tình trạng lừa đảo qua các mạng xã hội vẫn tiếp diễn và ngày có thêm nhiều nạn nhân mới bị các đối tượng lừa tình, lừa tiền. Thường các đối tượng người nước ngoài hoặc giả danh người nước ngoài lợi dụng sự cả tin của một số phụ nữ đã dẫn dụ họ vào những cái bẫy rất tinh vi để lừa chuyển tiền thanh toán cước vận chuyển, tiền thuế, phí Hải quan vào các tài khoản do chúng tạo ra nhằm chiếm đoạt.
Đối tượng nào thuộc diện tinh giản biên chế?

Đối tượng nào thuộc diện tinh giản biên chế?

Trong tuần, Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến vấn đề nghỉ việc theo diện tinh giản biên chế; nghĩa vụ của NLĐ khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.

Video xem nhiều nhất

Toàn bộ bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ vinh danh Vinh quang Việt Nam 2017