Cty chỉ trả lương 3 ngày nghỉ Tết có đúng?

Cty chỉ trả lương 3 ngày nghỉ Tết có đúng?

Trong tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật (VPTVPL) Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến quyền lợi của NLĐ khi nghỉ việc, khi vợ sinh con và trả lương những ngày nghỉ Tết. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
Nghỉ việc đúng luật  hưởng những chế độ gì?

Nghỉ việc đúng luật hưởng những chế độ gì?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến chế độ nghỉ phép năm, thai sản, quyền lợi khi nghỉ việc, trợ cấp thất nghiệp. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
Mình chia tài sản chung em nhé!

Mình chia tài sản chung em nhé!

Xã hội ngày một phát triển nên vai trò của phụ nữ cũng ngày một chú trọng hơn. Hình ảnh người phụ nữ chỉ tối ngày gắn bó với chuyện bếp núc và không có công việc bên ngoài ngày một ít đi. Thay vào đó là hình ảnh những người phụ nữ xông xáo ngoài xã hội và có những công việc riêng bên ngoài. Tuy vậy không phải người chồng nào cũng hoàn toàn tin tưởng vào những ý tưởng và công việc kinh doanh của người vợ. Chuyện vợ chồng không thống nhất với nhau về cách thức sử dụng tiền chung để kinh doanh là không hiếm. Mỗi người sẽ có suy nghĩ khác nhau và có những nhận định khác nhau về cách thức kiếm tiền và sử dụng tiền.
Quy định về di chúc  và thừa kế di sản

Quy định về di chúc và thừa kế di sản

Chồng tôi được bố mẹ di chúc để lại nhà cho anh ấy. Chồng tôi có thể di chúc để lại căn nhà này ngay cho con tôi được không? Anh tôi tự ý lăn tay mẹ tôi vào di chúc viết sẵn để hưởng căn nhà một mình, tôi phải làm sao để cùng hưởng di sản của mẹ để lại? Trên đây là một số câu hỏi Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được trong tuần qua.
Quy định về tăng ca và ký HĐLĐ

Quy định về tăng ca và ký HĐLĐ

Tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến việc tăng ca, không muốn ký tiếp HĐLĐ và cách phân chia tài sản, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn. Báo Lao Động trích đăng một số câu hỏi và trả lời.
Chủ tịch huyện ban hành quyết định trái pháp luật

Chủ tịch huyện ban hành quyết định trái pháp luật

TAND tỉnh Bình Phước đã thụ lý đơn của cô giáo Bùi Thị Phương Minh, kiện Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập vì đã ban hành quyết định cách chức hiệu trưởng trái pháp luật. Vụ việc này có dấu hiệu vi phạm về cơ sở pháp lý, cách chức một cô giáo hiệu trưởng, nhưng không biết... vì sao?
Sao lại đề xuất bỏ  những điều có lợi cho lao động nữ?

Sao lại đề xuất bỏ những điều có lợi cho lao động nữ?

“Lao động nữ được nghỉ 30 phút mỗi ngày khi hành kinh, được nghỉ 60 phút khi nuôi con nhỏ và vẫn được hưởng đủ lương theo hợp đồng lao động” là những quy định sẽ bị bãi bỏ trong Dự thảo Bộ luật Lao động 2017 (dự kiến bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2018 và thay thế Bộ luật Lao động 2012). Như vậy, nếu Dự thảo Bộ luật Lao động 2017 được Quốc hội thông qua thì phần nào quyền lợi của lao động nữ bị “cắt giảm” so với quy định hiện hành.
Ôi, tiền cho vay đâu rồi?

Ôi, tiền cho vay đâu rồi?

Tiếng người la hét, chửi bới làm náo loạn cả một cái xóm nhỏ mà hằng ngày nó bình yên lắm. Càng về sau lượng người đông dần, kéo đến tụ tập trước một căn nhà nhỏ nằm cuối xóm. Giọng một người đàn ông hét lên “Bà Chín đâu, ra đây ngay, trả nợ cho chúng tôi đi!”. Số đông nhao nhao: “Đúng rồi, có vay có trả, lúc vay tiền sao nói ngon ngọt, giờ trốn mất tiêu là sao?”, “Người gì kỳ cục, sao mà không chịu xuất hiện?”, “Tiền mồ hôi công sức của mọi người, bà đừng có mà ăn không như vậy?”, “Sao lúc đi vay thì nhanh thế, lúc nào cần gặp cũng có, giờ sao không dám ra gặp mặt mọi người?”. Rồi lại có người nói “Hình như bà Chín trốn mất tiêu rồi!”, “Không được, tụi mình phải tìm ra bà ấy, không để cho bà ấy trốn đi để xù nợ như vậy!”.
Gian nan kiện nợ bảo hiểm xã hội

Gian nan kiện nợ bảo hiểm xã hội

Những ngày cuối năm, liên tiếp tin vui đến với NLĐ tỉnh Khánh Hoà và Quảng Nam. LĐLĐ Khánh Hoà sau 5 tháng hoàn thiện cơ sở pháp lý, hồ sơ, thủ tục đã chính thức khởi kiện 5 DN nợ đọng BHXH trong thời gian dài. Tiếp đó, LĐLĐ Quảng Nam cũng tiến hành các thủ tục để kiện Cty TNHH MTV Con Đường Xanh để đòi khoản nợ BHXH hơn 9 tỷ đồng. Và 10 DN khác với số nợ hơn 14 tỷ đồng cũng sẽ lần lượt “hầu toà” để trả nợ. Tuy vậy, tình trạng nợ BHXH đang là nỗi nhức nhối với người lao động (NLĐ) dù pháp luật lao động và hình sự quy định về vấn đề này rất nghiêm khắc.
Đóng BHXH 6 tháng,  được hưởng BHXH một lần bao nhiêu?

Đóng BHXH 6 tháng, được hưởng BHXH một lần bao nhiêu?

Bạn đọc số 01258702XXX từ TP Nam Định gọi đến số điện thoại Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động 0961.360.559 hỏi: Tôi đã đóng BHXH 3 tháng cuối năm 2013, và 3 tháng đầu năm 2014. Tôi được nhận BHXH một lần thế nào?
Cuộc hôn nhân dang dở

Cuộc hôn nhân dang dở

Người phụ nữ xinh đẹp ấy trẻ hơn nhiều so với tuổi ngoài 40 của chị. 15 năm trước chị kết hôn với người chồng hiện tại sau 3 năm yêu nhau. Khi theo đuổi chị, anh luôn yêu chiều và cung phụng mọi thứ cho chị. Anh lớn hơn 10 tuổi nên chị luôn cảm thấy mình trẻ con trước vẻ từng trải của anh. Chính vì vậy chị thường nghe theo những lời khuyên bảo, thậm chí là dạy dỗ của anh. Sau khi kết hôn chị sinh liền cho anh hai con, một gái, một trai.
Nhiều vấn đề chưa được làm rõ

Nhiều vấn đề chưa được làm rõ

Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, (34 tuổi, ngụ ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch), bản thân từng là người tố cáo “cát tặc” bị bắt giam oan, sau đó được các cơ quan tố tụng H.Nhơn Trạch, Đồng Nai xin lỗi công khai. Tuy nhiên, đến vụ việc một số nhân viên bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành hủy hoại tài sản của bà Ngọc, cơ quan điều tra lại chưa làm rõ nhiều vấn đề, thiếu nhân chứng quan trọng… buộc TAND H.Nhơn Trạch tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
Quy định về tiền lương,  xét lao động tiên tiến

Quy định về tiền lương, xét lao động tiên tiến

Chưa đủ năm đóng BHXH bắt buộc, làm thế nào để có lương hưu? NLĐ nghỉ thai sản có được xét lao động tiến tiến? Chồng cờ bạc làm sao để ly hôn? Trên đây là nội dung một số câu hỏi Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao động nhận được tuần qua.
Cục Cảnh sát môi trường yêu cầu Công an tỉnh Bình Phước làm rõ

Cục Cảnh sát môi trường yêu cầu Công an tỉnh Bình Phước làm rõ

Ngày 19.11.2016, báo Lao Động Đời Sống đã đăng bài: “Dự án chuyển đổi rừng nghèo kiệt ở tỉnh Bình Phước (BP): Không trồng cao su, vẫn được bồi thường tiền tỷ (?)”. Nội dung bài báo phản ánh tại dự án “bảo vệ - trồng rừng và chăn nuôi” do Cty dịch vụ Sasco làm chủ đầu tư đã xảy ra hiện tượng, một số người không hề trồng cao su trên đất dự án, nhưng vẫn nhận hàng tỷ đồng tiền bồi thường khi chủ đầu tư thu hồi lại đất, khắc phục sai phạm… Ngay sau phản ánh của báo, được biết Cục cảnh sát môi trường đã có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh BP xác minh vụ việc trên…
Chuyện buồn từ cuộc điện thoại lúc nửa đêm

Chuyện buồn từ cuộc điện thoại lúc nửa đêm

Gần 12 giờ đêm, chuông điện thoại của tôi đổ dồn dập. Tôi giật mình thức giấc. Nhìn vào màn hình điện thoại, tôi thấy hiện lên một số lạ, không có trong danh bạ. Thông thường tôi không có thói quen nghe điện thoại của người lạ sau 10 giờ tối, mặc dù điện thoại vẫn luôn mở 24/24. Tôi chỉ nghe những cuộc điện thoại gọi đến sau 10 giờ tối nếu người gọi là người thân trong gia đình hoặc những cuộc gọi đã được hẹn trước. Linh tính đây là cuộc điện thoại rất khẩn cấp và người gọi đang thực sự rất cần nói chuyện, nên tôi nhấc máy, nhận cuộc gọi đến.
Vợ chồng già...  bỗng dưng mất việc

Vợ chồng già... bỗng dưng mất việc

Dù có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của địa phương, nhưng những năm cuối trước khi nghỉ hưu, ông Hoàng Đức Thanh (58 tuổi, ngụ ấp 12, xã Đắc Lua) và vợ Bùi Thị Thoa lại gặp nhiều khó khăn. Tại Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc – xã Đắc Lua, H.Tân Phú, Đồng Nai – nơi hai vợ chồng công tác, người ta biết tới họ không chỉ vì hiền lành mà còn dám đứng ra tố cáo sai phạm tại trường. Từ đó, thanh tra vào cuộc xử lý được sai phạm giúp hoạt động của trường tốt hơn, song sau đó ông Thanh đã mất việc kế toán, còn bà Thoa cũng đã mất luôn công việc làm.
“Ai biểu ông bà sinh  tôi ra làm gì”?

“Ai biểu ông bà sinh tôi ra làm gì”?

Ông bà Năm cưới nhau đã hơn 50 năm. Sau khi sinh được 4 cô con gái, trông chờ mãi, cuối cùng ông bà cũng có được mụn con trai. Chính vì vậy ông bà Năm rất thương và nuông chiều cậu Út. Trong nhà ai ai cũng phải nghe lời cậu Út, chỉ cần làm trái ý một chút là cậu Út sẽ gào thét, làm mình, làm mẩy. Rồi tiếp theo, chuyện sẽ đến tai ông bà Năm. Lúc này, người dám làm cậu Út phật lòng thì có đúng cũng bị biến thành sai vì dưới mắt ông bà Năm, cậu lúc nào cũng đúng. Do vậy, mọi người luôn phải đáp ứng tất cả nguyện vọng và yêu cầu của cậu Út.
Điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi và chấm dứt HĐLĐ khi hết tuổi lao động

Điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi và chấm dứt HĐLĐ khi hết tuổi lao động

Trong tuần, Văn phòng tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi của bạn đọc về việc nghỉ hưu trước tuổi, độ tuổi nghỉ hưu và việc chấm dứt HĐLĐ khi NLĐ hết tuổi lao động nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu. Chúng tôi trích đăng một số câu hỏi và trả lời như sau:
Thỏa thuận cho có  - hậu quả khó lường!

Thỏa thuận cho có - hậu quả khó lường!

Để mọi việc êm xuôi, nhiều chủ doanh nghiệp (DN) chấp nhận thỏa thuận, đáp ứng các yêu cầu, quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến khi thực hiện lại cố tình làm sai hoặc làm ngược lại với thỏa thuận. Điều này đã làm cho tranh chấp giữa chủ DN và người lao động (NLĐ) càng căng thẳng.
Quyền lợi của người lao động về BHXH và BHTN

Quyền lợi của người lao động về BHXH và BHTN

Không được trả lương, đóng BHXH kịp thời, đầy đủ phải làm sao? Đóng BHXH từ 3 năm đến 5 năm rồi nghỉ việc sẽ được hưởng quyền lợi gì? Đây là những thắc mắc mà NLĐ hỏi Văn phòng Tư vấn Pháp luật Báo Lao Động tuần qua.
Khoảng lặng của một phiên toà

Khoảng lặng của một phiên toà

Phiên tòa sơ thẩm vẫn bắt đầu dù bà S, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, vắng mặt. Ông P, chồng cũ của bà S, nguyên đơn trong vụ án thoáng ngạc nhiên, nhưng ông nghĩ chắc bà bận việc gì đó nên không thể tham dự được phiên toà. Mấy chục năm làm vợ chồng với nhau, ông P lúc nào cũng thấy bà S là người phụ nữ mạnh mẽ và xông xáo. Ngoài xã hội, mọi việc bà là người quán xuyến, kiếm tiền nên mỗi khi ai đó buột miệng khen ông may mắn lấy được người vợ giỏi giang, thì từ trong sâu thẳm, ông P thấy tự ái và bị tổn thương. Ông P cũng là người có trình độ, có bằng kỹ sư hẳn hoi, vậy mà mọi người chỉ thấy được những nỗ lực và giỏi giang của bà S.

Video xem nhiều nhất

Infographic: Chi tiết kết quả kiểm tra của Bộ Nội vụ ở 9 địa phương, bổ nhiệm 58 người nhà