Kinh doanh không phải trò đùa

LĐĐS TS-LS Nguyễn Thị Thuý Hường -Trưởng Ban phổ biến giáo dục pháp luật Hội luật gia TPHCM
Chia sẻ
Cần tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng hợp tác kinh doanh (ảnh Minh họa).

Chia tay chồng từ khi cậu con trai còn chưa biết nói, người phụ nữ ấy muốn dành trọn cuộc đời cho con và không màng đến hạnh phúc của riêng mình dù cũng có nhiều người đàn ông muốn tiến đến với chị. Có lẽ vì ngán cảnh vợ chồng không hạnh phúc lặp lại trong cuộc hôn nhân tiếp theo, nên chị không cho phép con tim mình mở cửa với bất cứ người đàn ông nào khác. Điều quan tâm duy nhất của chị bây giờ là làm sao nuôi con trai trưởng thành, ăn học đàng hoàng đến nơi đến chốn. Hình như ông trời cũng hiểu lòng chị và muốn bù đắp cho chị từ cuộc hôn nhân không trọn vẹn ấy, cậu con trai ngày một lớn khôn và học hành giỏi giang, thương mẹ và biết cư xử tốt với mọi người. Tài sản của chị hiện giờ là người con và một miếng đất rộng, trên ấy chị xây một loạt dãy nhà trọ để cho công nhân và người lao động thuê.

Góp tiền mà không được kiểm soát
Với thu nhập từ việc thuê phòng trọ khoảng 50 triệu đồng một tháng, hai mẹ con chị sống dư giả. Không những vậy chị còn có thể giúp đỡ và đỡ đần cho các anh em mình. Nếu cuộc đời vẫn tiếp diễn như vậy thì có lẽ chị và con trai có thể tận hưởng những chuỗi ngày sống thanh nhàn. Tuy nhiên, khi thấy nhà nào khá giả một chút cũng cho con du học thì chị cũng muốn cho con trai mình đi học ở nước ngoài. Chị biết, với khả năng học của con thì sẽ không khó khăn gì khi học ở các nước có nền giáo dục tân tiến. Không những thế, sau khi con trai chị tốt nghiệp đại học ở nước ngoài thì rất nhiều các cơ hội việc làm tốt sẽ đến với cháu. Lợi ích từ việc đưa con trai đi du học khiến cho chị trở nên quyết tâm hơn. Điều băn khoăn lớn là nếu muốn cho con du học thì chị phải tìm cách tăng thêm thu nhập. Vì thế, chị tìm kiếm cơ hội để kinh doanh. 
Tình cờ, chị gặp lại một người quen mới mở công ty được chừng 2 năm. Trong lúc trò chuyện chị được anh này chia sẻ là kinh doanh rất hiệu quả nhưng hiện giờ anh đang thiếu vốn nên muốn mời gọi thêm các nhà đầu tư. Biết được ý định muốn kinh doanh của chị, người bạn nhiệt tình đề nghị chị góp vốn và tham gia thành viên của công ty. Không muốn bỏ lỡ cơ hội hợp tác kinh doanh triển vọng này, nhất là sau khi chị nhẩm tính số tiền được chia lời hàng tháng có thể giúp con trai sớm thực hiện được ước nguyện đi du học, chị quyết định vay tiền ngân hàng để góp vốn vào công ty của người bạn. Góp vốn 2 tỉ đồng nhưng chị chẳng hề được nắm bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào của công ty ngoài một tờ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh photo có đề tên chị là thành viên công ty với số vốn nắm giữ là trên 50% vốn điều lệ công ty. Thi thoảng, sốt ruột quá thì chị chạy xe đến công ty và thấy hàng hoá được chất lên xe tải để giao cho doanh nghiệp A, doanh nghiệp B nào đó,  chứ toàn bộ các tài liệu liên quan đến hoạt động của công ty thì chẳng thấy. Chị hỏi thông tin về tình hình kinh doanh thì người bạn cũng là người đại diện theo pháp luật của công ty đã trực tiếp mời chị góp vốn để trở thành thành viên của công ty, liên tục báo doanh nghiệp kinh doanh không có lãi, thậm chí là lỗ liên tục. Sau một thời gian ngắn thì người bạn thông báo là công ty kinh doanh không hiệu quả, nên số tiền mà các thành viên góp vào giờ không còn nữa, vì toàn bộ đã được dùng để trả tiền hàng hoá, lương nhân viên, tiền mặt bằng... Thực tế, theo tìm hiểu thì chị được biết người bạn ấy thường xuyên có những hành động không minh bạch như chuyển giao đơn đặt hàng của công ty từ các đơn vị đối tác sang cho công ty của người chị anh ta. Thu được tiền hàng về nhưng lại không nhập vào sổ sách của công ty... Việc thông tin là công ty làm ăn thua lỗ cũng chỉ nghe từ phía anh ta nói chứ không có sổ sách, giấy tờ chứng minh. Tiền lời từ việc kinh doanh đâu không thấy mà khoản lãi chị phải gánh chịu do vay tiền ngân hàng để góp vốn vào công ty cứ ngày một tăng dần mà tiền thu nhập từ việc cho thuê phòng trọ của chị cũng không thể bù đắp. Và cơ hội được du học của con trai chị cũng mờ nhạt dần. Chị trở nên lo lắng, tuyệt vọng và muốn thoát ra khỏi tình trạng nợ nần càng sớm càng tốt.

Cần nắm vững các quy định của pháp luật
Rõ ràng, hành vi của người bạn chị, là người đại diện theo pháp luật của công ty nơi chị góp vốn làm thành viên công ty, đã vi phạm pháp luật. Điểm b, c, Khoản 8, Điều 50 của Luật Doanh nghiệp 2014, quy định thành viên, nhóm thành viên sở hữu từ 10% số vốn điều lệ trở lên hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn do Điều lệ công ty quy định có  quyền “kiểm tra, xem xét, tra cứu sổ ghi chép và theo dõi các giao dịch, sổ kế toán, báo cáo tài chính hàng năm”, “kiểm tra, xem xét, tra cứu và sao chụp sổ đăng ký thành viên, biên bản họp và nghị quyết của Hội đồng thành viên và các hồ sơ khác của công ty”. Điều 71 Luật Doanh nghiệp 2014 đã quy định rõ người đại diện theo pháp luật có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp tối đa của công ty; Trung thành với lợi ích của công ty; Không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của công ty, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác; Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho công ty về doanh nghiệp mà họ và người có liên quan của họ làm chủ sở hữu hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối; Quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.
Ngoài ra, một trong những quyền hạn được quy định tại Điều 50 Luật Doanh nghiệp 2014 mà thành viên Công ty TNHH hai thành viên trở lên được thực hiện khi người đại diện theo pháp luật không thực hiện đúng trách nhiệm của mình đó là tự mình hoặc nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với người đại diện theo pháp luật theo các trường hợp được quy định tại Điều 72 Luật Doanh nghiệp 2014. Theo đó, thành viên công ty tự mình, hoặc nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với người đại diện theo pháp luật vi phạm nghĩa vụ của người quản lý trong các trường hợp như vi phạm trách nhiệm của người quản lý; Không thực hiện đúng và đầy đủ hoặc thực hiện trái với quy định của pháp luật hoặc Điều lệ công ty về các quyền và nghĩa vụ được giao; Không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, không kịp thời nghị quyết của Hội đồng thành viên; Trường hợp khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty. Trình tự, thủ tục khởi kiện thực hiện tương ứng theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Chi phí khởi kiện trong trường hợp thành viên khởi kiện nhân danh công ty được tính vào chi phí của công ty, trừ trường hợp thành viên khởi kiện bị bác yêu cầu khởi kiện.
Tôi khuyên chị, để bảo đảm quyền lợi, chị nên khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với người bạn mình, người đại diện theo pháp luật của công ty, ra TAND nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết theo luật định. Đây cũng là một bài học không chỉ riêng cho chị ấy mà cho rất nhiều người. Kinh doanh không phải là trò đùa, kinh doanh cũng không đơn giản là một cuộc cà phê vui vẻ với bạn bè. Khi đã quyết định bước vào hoạt động kinh doanh, thì người trong cuộc cần tìm hiểu thật kỹ về đối tác, về thị trường, về cơ hội kinh doanh và đương nhiên là phải nắm kỹ các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh để tránh những rắc rối xảy đến cho cuộc đời của mình.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình