Vật vã chờ mổ

Vật vã chờ mổ

Nhiều bệnh viện Trung ương và tuyến cuối ở Thủ đô Hà Nội thường xuyên quá tải, tình trạng bệnh nhân phải chờ mổ diễn ra phổ biến. Hầu hết, các bệnh nhân được chuyển từ các nơi về đây đều trong tình trạng nặng cần phải được phẫu thuật. Nhưng không phải cứ lên đến bệnh viện bệnh nhân được phẫu thuật ngay mà phải xếp hàng chờ đợi, chỉ những bệnh nhân quá nặng mới được phẫu thuật ngay.
“Moi ruột”... vườn quốc gia!

“Moi ruột”... vườn quốc gia!

Được công nhận là lá phổi xanh của vùng trung du Bắc Bộ, Vườn quốc gia Tam Đảo có chức năng điều hòa khí hậu, cung cấp nước và chống lũ. Vậy mà từ giữa năm 2008 khu rừng Ma Ao Dứa, nằm trên độ cao 1.200m thuộc khoảnh 6, tiểu khu 392A trên địa phận xã Ký Phú, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã bị quặng tặc "móc ruột" và không ít cán bộ kiểm lâm vườn đã đổ máu trong cuộc chiến chống "quặng tặc".
“Phu đường” gieo hạt phúc

“Phu đường” gieo hạt phúc

Dù không thể có được trải nghiệm đích thực của "phu đường", nhưng những gì cảm nhận trên mọi nẻo đường cũng đủ để tôi góp nhặt thành ghi chép này như một lời tri ân với giới "phu đường" Việt nhân dịp 65 năm thành lập ngành.
Trước ngưỡng thiên đường

Trước ngưỡng thiên đường

Có một vùng đất rộng hơn 5.000 hécta chỉ cách trung tâm TPHCM theo đường chim bay chừng 30km cho đến năm 2010 vẫn được xem là "vùng đất chết". Hàng ngàn hộ dân ở đây phần lớn đều nghèo, nhiều hộ thiếu đói. Đây là vùng nghèo nhất tỉnh Long An, thuộc các xã Tân Tập, Phước Vĩnh Đông, Đông Thạnh của huyện Cần Giuộc.
Quay lưng với muối

Quay lưng với muối

Mồ hôi của diêm dân ở cánh đồng muối nào cũng "mặn" như nhau cả. Thế nhưng, tôi tin rằng mồ hôi của gần 5 ngàn diêm dân ở đồng muối Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) có thêm vị đắng chát nữa khi 6 ngàn tấn muối của họ đang bị Nhà nước quay lưng, trong khi muối ở hai đầu đất nước thì được Chính phủ chỉ đạo phải mua theo phương thức trợ giá.
Chư sê - mùa hồ tiêu “nóng”

Chư sê - mùa hồ tiêu “nóng”

Hồ tiêu đang được giá, nhưng ruột người trồng tiêu Chư sê (Gia Lai) đang nóng. Hàng trăm hécta hồ tiêu ở thủ phủ hồ tiêu nổi tiếng Việt Nam đang tàn lụi, gây thiệt hại cho người nông dân hàng trăm tỉ đồng. Người ngoài chỉ cảm nhận được sức nóng khi được nghe từ chính người trồng tiêu: "Nó ốm là tôi ốm, nó chết là tôi chết thôi!".
Kỳ 2: Sự thật về bụi tre có "ma" ở Hà Nội

Kỳ 2: Sự thật về bụi tre có "ma" ở Hà Nội

Khi chúng tôi về Xóm 8, Thị Cấm (Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội) tìm hiểu về lời đồn thổi liên quan đến ma quỷ quanh bụi tre, ai cũng kể vanh vách, giọng đầy mê tín dị đoan. Vậy, chuyện ma quỷ vật người ở khu vực này thực tế thế nào?
Kỳ 1: Lời đồn bụi tre 100 tuổi có "ma" ở Hà Nội

Kỳ 1: Lời đồn bụi tre 100 tuổi có "ma" ở Hà Nội

GS.TS Trần Lâm Biền: Chuyện ma quỷ là không có thực, do dân gian hư cấu mà ra, tức là ma quỷ chỉ do con người tưởng tượng mà ra. Nếu người có thẩm quyền, trí tuệ lên tiếng dẹp bỏ chuyện ma quỷ nói trên sẽ tự nhiên mà mất đi theo thời gian.
Huyền thoại rất đời

Huyền thoại rất đời

Cũng ít có ai tường tận gốc rễ của sâm Ngọc Linh, ngoài tác giả của khoảng 50 luận án tiến sĩ về nó mà trong bối cảnh "sâm thật - sâm không thật" này cũng bất khả... lên tiếng, nhằm bảo vệ tiếng thơm của một loài danh thảo quý hiếm.
Trả lại tên cho... sâm

Trả lại tên cho... sâm

Trong vòng đôi tháng qua, sâm Ngọc Linh được ồ ạt bán ra thị trường với giá trị đang tiệm cận với... củ gừng, củ nghệ; mà xuất xứ của nó đã hiển nhiên đến từ Trung Quốc. Dư luận râm ran về một loài sâm giả đang thao túng thị trường, đang hủy hoại thanh danh của sâm Ngọc Linh thứ thiệt.
Trắng tay, bạc tóc vì heo tai xanh

Trắng tay, bạc tóc vì heo tai xanh

Dịch heo tai xanh đang bùng phát tại các tỉnh ĐBSCL, nặng nhất là Tiền Giang và Long An. Nghề chăn nuôi heo ở ĐBSCL thường có quy mô nhỏ lẻ, vì vậy rất dễ bị tổn thương trước dịch bệnh và sự bất ổn của thị trường. Vậy mà cùng một lúc dịch bệnh đang "chà đi xát lại", còn thị trường thì đóng băng kéo dài. Hàng chục ngàn nông dân bỗng chốc trắng tay, bạc tóc vì heo.
Xé lòng cổ thụ rừng già!

Xé lòng cổ thụ rừng già!

Giữa thăm thẳm rừng già nguyên sinh thuộc khu vực xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa - Quảng Bình) là những cây cổ thụ quý hiếm bị xẻ tan nát. Từ những gốc cây rơm rớm nhựa đến những gốc đã bị cưa đứt không thương tiếc hàng năm trời. Tất cả trơ ra, nhìn đến đau lòng giữa thung lũng vắng...
Về quê làm công nhân

Về quê làm công nhân

Đã có một thời thanh niên nam - nữ nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ồ ạt rời khỏi đồng ruộng đi về các đô thị, các khu công nghiệp (KCN) ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… tìm sự đổi đời trong các nhà máy. Kết quả của sự dấn thân ấy không như mong đợi, hầu hết họ đều có cuộc sống không tốt đẹp hơn khi còn ở quê nhà.
Ba con vịt “nuốt” một mạng người

Ba con vịt “nuốt” một mạng người

Chỉ vì mấy con vịt hay phá rối, hai mẹ con va chạm với nhau, bà mẹ trong lúc nóng giận đã làm đơn gửi đến cơ quan công an với mong muốn công an dọa cho đứa con một trận để nó ngoan hơn. Thế nhưng sau một ngày, cơ quan công an đã trả lại cho bà chiếc quan tài và xác chết đứa con trai.
Ngọc Việt

Ngọc Việt

Bên lề cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt lần thứ hai, tôi cùng những "người trong cuộc" bày tỏ thẳng thắn quan niệm về cái đẹp. Rằng, cái đẹp không hẳn đứng ở vị trí sau cùng trong quan niệm cổ điển "chân-thiện-mỹ", bởi cái đẹp vốn dĩ lấp lánh thể hiện tâm tính chân thành, thánh thiện của con người.
Loay hoay cứu hồ Ba Bể

Loay hoay cứu hồ Ba Bể

Khoan hãy bàn về việc dừng dự án gần 300 tỉ đồng và những hệ lụy do bùn đất "ăn sống, nuốt tươi" hồ Ba Bể. Chỉ cần là một công dân có trách nhiệm với báu vật thiên nhiên có tầm quan trọng toàn cầu như "viên ngọc xanh" này, chúng tôi cũng đã thấy quá nhiều bất cập trong việc cơ quan chức năng loay hoay cứu hồ, cứu ngô lúa của bà con bản xứ gần hồ, trong thời gian vừa qua.
Hồ Ba Bể đợi ngày... biến mất!

Hồ Ba Bể đợi ngày... biến mất!

Có một thông tin chính thống và rất sốc rằng: Nếu không có biện pháp "bước ngoặt" nào, chỉ khoảng 80 năm nữa (tính từ năm 2010), hồ Ba Bể - viên ngọc xanh treo trên núi đá mỹ miều của miền đồng thổ - sẽ biến mất sau hơn 200 triệu năm tồn tại cùng vỏ trái đất.
Bán đất chùa làm nghĩa trang

Bán đất chùa làm nghĩa trang

Với quan niệm sai lầm, rất nhiều người dân TP.Hải Phòng đã chi một khoản khá lớn để mua đất, xây mộ phần, gửi cốt người thân vào khuôn viên chùa để được hưởng phúc. Không những thế, nhiều người còn mua đất dự trữ để dùng sau này. Vì thế, các chùa đua nhau chia lô bán đất với giá vài chục triệu đồng một mét vuông...
Những gương mặt Việt trên Tonlé Sap

Những gương mặt Việt trên Tonlé Sap

Cách thành phố Siem Reap khoảng 13km, Tonlé Sap (người Việt gọi là Biển Hồ Campuchia) trở thành điểm tham quan của nhiều đoàn khách du lịch. Đối với các đoàn du khách Việt, tâm điểm đi thăm chính là các làng nổi người Việt trên Biển Hồ. Cuối tháng 6, nước Biển Hồ vẫn còn ròng vì khô hạn kéo dài, ghe đi từ sông ra Biển Hồ chật vật với các bãi cạn...
“Màu” của nho

“Màu” của nho

Từ mò mẫm thủ công đến áp dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ, anh nông dân Ba Mọi (tên thật là Nguyễn Văn Mọi, Ninh Phước, Ninh Thuận) đã dần tìm cách lai tạo, nuôi trồng thành công nhiều giống nho có sản lượng và chất lượng cao, ngang ngửa với sản phẩm nhập từ Thái Lan, Australia, Châu Âu, Mỹ.

Video xem nhiều nhất

Thắng Frankfurt 2 - 1 nhờ quả 11m, Dortmund giành chức vô địch cúp quốc gia Đức