Yên Bái, sông Chảy bị “mổ bụng”

Yên Bái, sông Chảy bị “mổ bụng”

Bãi Tơ Hồng - cái tên đẹp như cổ tích - là một bãi bồi của đoạn sông Chảy qua địa phận thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Hàng trăm năm qua, người dân thôn Khả Lĩnh đã sinh sống và canh tác nhờ những nguồn lợi từ bãi bồi này đem lại. Thế nhưng, vài năm trở lại đây với hiện trạng khai thác cát tràn lan đáng sợ, thì, dự kiến, với tốc độ thế này, chỉ khoảng vài năm nữa, bãi Tơ Hồng sẽ bị dòng sông Chảy nuốt chửng.
Người thân đau đáu đợi chờ

Người thân đau đáu đợi chờ

9 ngư dân cư trú tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) làm nghề câu mực trên biển bị mất tích từ ngày 16.10 đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Lực lượng chức năng đã nỗ lực lùng sục khắp các vùng biển khả nghi con tàu của anh Nguyễn Văn Hợp trú tại xã Ngư Lộc đi qua nhưng đều vô vọng.
Wat Phou - ngôi đền di sản

Wat Phou - ngôi đền di sản

Một hôm nổi máu “giang hồ”, người bạn rủ tôi “phượt” thử một chuyến qua Lào, vùng đất vốn không lạ với dân ta, nhưng chưa hẳn đã quen với số đông người. Hiệp định vận tải liên vận Lào - Việt cho phép ôtô lưu thông qua biên giới của nhau, nên chúng tôi chọn con đường xuyên các tỉnh Nam Lào với xe bốn bánh.
“Cõng” nhà vượt núi

“Cõng” nhà vượt núi

Hay tin tôi đang trên đường trở lại hẻm núi có làng Paye, ngôi làng thuộc địa phận xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị "bỏ quên" hơn 30 năm, ông Hồ Xuân Trăng - quyền Chủ tịch UBND huyện A Lưới - gọi với theo: "Không cần vào đó nữa, bởi chúng tôi sắp chuyển họ đến một nơi mới. Muốn đi, mai đi cùng tôi vào khu tái định cư sẽ có nhiều chuyện hay hơn".
Người đầu tiên ra khỏi nóc mây mù

Người đầu tiên ra khỏi nóc mây mù

Không chỉ được biết đến là chốn trồng sâm mà trong làn mây dày đặc của vùng Ngọc Linh còn biết bao câu chuyện bi tráng. Trong đó có chuyện người Xê Đăng đầu tiên bước qua mây mù, ra với thế giới văn minh bên ngoài vì sự no ấm, thịnh vượng không chỉ của riêng mình.
Theo dấu “Người tình”

Theo dấu “Người tình”

Để viết bài phóng sự này, tôi không thể không đến một nơi, đó là ngôi nhà cổ Bình Thủy (quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) của tộc họ Dương. Ngôi nhà được xây năm 1870, hiện là kiến trúc cổ bề thế còn nguyên vẹn nhất đồng bằng.
Đánh mất dần những báu vật

Đánh mất dần những báu vật

Nếu cụ Nguyễn Du sống lại, ắt hẳn cụ cũng lại phải thốt lên trước cảnh người ta cư xử với những công trình kiến trúc cổ được xây dựng cùng thế kỷ với cụ trên đất đồng bằng. Do nghèo, do nhận thức, hay gì gì nữa mà người đồng bằng đang đánh mất dần những báu vật của tiền nhân để lại!
Người Rục vượt lũ

Người Rục vượt lũ

Nửa thế kỷ bước chân vào thế giới văn minh, lần đầu tiên cộng đồng 600 người Rục ở ba bản Yên Hợp, Ón và Mò Ô Ồ Ồ chứng kiến một trận lũ kinh hoàng đến thế: Nước ngập tứ bề, gần 30 ngôi nhà ngập gần nóc, hàng chục người mắc kẹt trong hang đá, gần 300 con trâu, bò quỵ ngã, tuyến độc đạo dẫn tới thế giới bên ngoài bị cô lập suốt 20 ngày.
Ngàn người rơi lệ

Ngàn người rơi lệ

Đúng 13 giờ ngày 21.10, chiếc xe khách bị lũ cuốn trôi đã được cẩu lên giữa quốc lộ 1A, đoạn qua xã Xuân An (Nghi Xuân - Hà Tĩnh). Dòng nước mắt của hàng ngàn người không hề quen biết những đồng bào tử nạn đã làm cho dòng sông Lam sáng nay như đỡ hung hãn hơn.
Nơi hai con sông lũ chia đều tất cả

Nơi hai con sông lũ chia đều tất cả

Nếu như Ngàn Sâu là một biểu tượng đẹp của huyện Hương Khê thì Ngàn Trươi cũng là dòng sông gắn bó với người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) tự thuở hồng hoang nào.
Tan nát rừng đầu nguồn

Tan nát rừng đầu nguồn

Lợi dụng chủ trương chuyển đổi rừng tự nhiên sang rừng kinh tế và chủ trương cho phép khai thác gỗ để xóa nhà tạm cho dân, gần hai năm nay, người dân huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phá trắng hàng trăm hécta rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, đặc dụng... ở đầu nguồn sông Hương.
“Ma trận” trên núi vàng Hòn Ké

“Ma trận” trên núi vàng Hòn Ké

"Đá núi vàng Hòn Ké một bao một chỉ..." - chuyện trúng đậm vàng lan truyền nhanh. Ngày 17.10, hàng trăm người dân từ các nơi ùn ùn kéo về ngang nhiên đào "hầm vàng" với quy mô lớn và công khai giữa thanh thiên bạch nhật.
Từ Hà Nội về quê làm chủ nhiệm HTX

Từ Hà Nội về quê làm chủ nhiệm HTX

Đang có một công việc ổn định với mức lương nhiều người mơ ước tại một công ty ở Hà Nội, Nguyễn Đình Lực đã từ bỏ để về quê hương - xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên - để làm anh chủ nhiệm hợp tác xã (HTX).
Thiên tai ngược ở Đồng Tháp Mười

Thiên tai ngược ở Đồng Tháp Mười

Mùa lũ hằng năm (từ tháng 9 tới tháng 11) từng là nỗi ám ảnh đối với người dân Đồng Tháp Mười (ĐTM). Phải mất nhiều công sức, người dân nơi đây mới chuyển từ “chống lũ”, sang “né lũ” và “sống chung với lũ” trong những năm gần đây. Thế nhưng, khi người dân ĐTM đã thân thiện với lũ, chờ đợi lũ thì năm nay lũ không về, vùng ĐTM cạn khô giữa “mùa nước nổi”.
Lại hỏi: “Ai cứu sông Hương?”

Lại hỏi: “Ai cứu sông Hương?”

Cách đây đúng 8 năm, cũng trên trang báo này, nhà văn Vĩnh Quyền đã đặt câu hỏi: "Ai cứu sông Hương?", khi con sông một hôm chuyển từ màu xanh sang màu đỏ máu do hậu quả của việc phá núi làm đường Hồ Chí Minh ở thượng nguồn.
Tan nát lòng sông Hương

Tan nát lòng sông Hương

Sông Hương - dòng sông di sản, linh hồn của vùng đất Thuận Hóa – Phú Xuân... đã và đang bị biến thành một đại công trường khai thác cát sạn cả ngày lẫn đêm trước sự “bất lực” - được hiểu theo nhiều nghĩa - của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.
Người hút sâu giữa mênh mông đồng chè...

Người hút sâu giữa mênh mông đồng chè...

Phát minh” ầm ĩ máy hút sâu của Nguyễn Văn Hoàn đã được cơ quan chức năng thẩm định kỹ, rồi mang từ thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang về Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao giải nhì Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần ba, vừa mới diễn ra tại Hà Nội.
“Người rừng” ở vùng biên

“Người rừng” ở vùng biên

Vùng biên giữa huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên - Huế và nước bạn Lào hiện vẫn còn hàng trăm hộ dân sống trong cảnh "người rừng" đúng nghĩa.
Phận thấp hơn... bùn

Phận thấp hơn... bùn

Bà Trần Thị Thảo ôm cây cột nhà còn lầy bùn đất, khóc ngặt nghẽo, tức tưởi như không thể nào vượt qua được nỗi đau mà bà đang gánh chịu. Cả làng Lệ Sơn này không lạ cảnh tượng ấy. Bà Thảo đã khóc đến mờ cả mắt.
Cả nhà cùng hiến máu

Cả nhà cùng hiến máu

Với người dân đồng bằng, chuyện cả nhà cùng đi hiến máu bây giờ cũng đã là chuyện bình thường bởi trong Nam ngoài Bắc, ở đâu cũng tìm thấy gương điển hình. Nhưng ở một huyện miền núi, việc một gia đình dân tộc ít người, tất cả 9 người cùng hiến máu từ nhiều năm nay là một câu chuyện...

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa