Vật vã chờ mổ

Vật vã chờ mổ

Nhiều bệnh viện Trung ương và tuyến cuối ở Thủ đô Hà Nội thường xuyên quá tải, tình trạng bệnh nhân phải chờ mổ diễn ra phổ biến. Hầu hết, các bệnh nhân được chuyển từ các nơi về đây đều trong tình trạng nặng cần phải được phẫu thuật. Nhưng không phải cứ lên đến bệnh viện bệnh nhân được phẫu thuật ngay mà phải xếp hàng chờ đợi, chỉ những bệnh nhân quá nặng mới được phẫu thuật ngay.
“Hoa hồng” và “lá chắn thép” trên mặt trận chống ma túy

“Hoa hồng” và “lá chắn thép” trên mặt trận chống ma túy

Ma túy đã cướp mất của bà Lê Thị Kim Chung người con trai, dù bà đã dùng hết cách. Từ nỗi đau đó, bà đã phát tâm, làm một “lá chắn thép” ngăn chặn những “cái chết trắng”, để những bà mẹ khác không lâm vào cảnh mất con như mình. Với những nỗ lực không mệt mỏi trong cuộc chiến chống ma túy và giúp người nghiện hòa nhập cộng đồng, các “cựu con nghiện” và những mảnh đời khó khăn ở khu phố 6 (phường 3, quận Bình Thạnh, TPHCM) đã dành cho bà tên gọi thân mật “Má Chung”.
Tam thập lục kế... giết rừng

Tam thập lục kế... giết rừng 3

Theo tìm hiểu, điều tra của chúng tôi trong dăm năm qua, khắp các vương quốc nghiến lừng danh từ VQG Ba Bể, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ (Bắc Cạn), cho đến Na Hang (Tuyên Quang), sang khu bảo tồn, rừng đặc dụng ở Bắc Mê, Phong Quang, Bát Đại Sơn (Hà Giang), sang các huyện Thông Nông và Nguyên Bình của Cao Bằng, tiếp mãi đến vùng Tủa Chùa, Điện Biên... - tất cả các vựa nghiến được xếp vào hàng báu vật thiên nhiên đều bị khai thác trái phép.
“Vương quốc” nghiến khổng lồ cuối cùng bị tàn phá

“Vương quốc” nghiến khổng lồ cuối cùng bị tàn phá

Vào tháng 3.2017, chúng tôi có mặt tại những cánh rừng nghiến của Tuyên Quang và Hà Giang, mọc trên những vùng núi đá rộng nhiều nghìn hécta, cao vời, vô cùng hiểm trở; xếp hàng, nối vòng tay đi quanh gốc nghiến, như những con chuột nắm đuôi nhau bên cây cột đình sừng sững. Dễ phải mất cả nghìn năm gạn chắt, chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, mới có được “vương quốc” nghiến này. Vậy mà, kho báu đó vẫn từng ngày bị rút ruột, làm vơi đi, với trăm phương ngàn kế, vừa tinh vi, vừa ngang ngược.
Vị đại tá an ninh và “Hò khoan Lệ Thủy”

Vị đại tá an ninh và “Hò khoan Lệ Thủy”

Khác với phòng truyền thống huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là vỏ bom, vỏ đạn, tranh ảnh thời chiến thì thư viện huyện này hiếm hoi những cuốn sách viết về hò khoan Lệ Thủy. Chị Võ Thị Chung, Giám đốc thư viện lấy cho tôi xem cuốn “Hò khoan Lệ Thủy” của tác giả Đặng Ngọc Tuân, nói: “Đây là công trình đầu tiên nghiên cứu về hò khoan Lệ Thủy nhưng bây giờ chỉ còn một cuốn”.
Hạn chế kinh doanh GrabCar tại Đà Nẵng là đi ngược lại chủ trương Chính phủ kiến tạo

Hạn chế kinh doanh GrabCar tại Đà Nẵng là đi ngược lại chủ trương Chính phủ kiến tạo

Dù Sở GTVT TP.Đà Nẵng đã ra văn bản, khẳng định thành phố không ngăn cản, không cấm quyền tự do kinh doanh của các doanh nghiệp trong đó có kinh doanh vận tải hành khách áp dụng công nghệ như Grab, Uber. Song trên thực tế, các đội thanh tra giao thông, liên ngành trật tự ở Đà Nẵng vẫn tổ chức tuần tra, phục bắt, lập biên bản xử lý hành chính đối với các lái xe Grab hoặc gây khó dễ với các DN, cá nhân kinh doanh lĩnh vực vận tải mới này.
Quán cơm... 1 ngàn

Quán cơm... 1 ngàn

Có nhiều điều độc đáo tại quán cơm từ thiện giá chỉ... 1 ngàn đầu tiên tại Đà Nẵng, do một doanh nhân lập ra, nhưng anh không muốn tên tuổi xuất hiện trên báo. Từ những cơn đói thắt lòng thời còn ngồi trên giảng đường đại học, chàng sinh viên quê Long An đã nuôi ý tưởng sẽ mở một quán cơm từ thiện, để chia sẻ bớt nỗi lo toan cơm áo với những người nghèo. Và một ngọn nến nhân ái đã được thắp lên, với sức lan tỏa ngày một lớn, nhân lên những ngọn nến khác trong cộng đồng, lung linh, ấm áp tình người.
Cuộc chiến giành lại vỉa hè: Gọi đúng tên, trị đúng cách biểu hiện... “tham nhũng vặt”

Cuộc chiến giành lại vỉa hè: Gọi đúng tên, trị đúng cách biểu hiện... “tham nhũng vặt” 4

Theo PGS-TS Đặng Ngọc Dinh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng - thì việc “bảo kê” cho các quán hàng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè của một vài cán bộ công quyền chính là hành vi tham nhũng nhưng chỉ ở mức độ vặt vãnh. Do đó, muốn trị được phải biết cách.
Chuyển giao đơn vị xử lý rác sinh hoạt ở Hà Nội: Đường bỗng... ngập rác

Chuyển giao đơn vị xử lý rác sinh hoạt ở Hà Nội: Đường bỗng... ngập rác

Bắt đầu từ ngày 1.3.2017, tại một số quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã có sự thay đổi đơn vị thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, các đơn vị trúng thầu có trách nhiệm tiếp quản duy trì vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, sau nhiều ngày, Hà Nội bỗng trở nên... ngập rác! Trong khi đó, đơn vị này lại lên tiếng “phủi” trách nhiệm.
Giải mã “bể hận ngàn xương” ở Hà Nội

Giải mã “bể hận ngàn xương” ở Hà Nội

Núi Sài Sơn (còn gọi là núi Thầy) thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, nằm cách Bờ Hồ Hoàn Kiếm chỉ độ hơn hai chục cây số, là một kỳ quan thiên nhiên, bao đời tao nhân mặc khách đã vãn cảnh, đề thơ trên vách đá. Hoa gạo tháng Ba đỏ rực, chùa tám mái vẫn mộng mơ giữa hồ nước lớn, với hai cây cầu cổ mang tên mỹ miều Nhật tiên kiều và Nguyệt tiên kiều cùng lợp ngói âm dương khiến bất cứ ai trông thấy cũng nao lòng. Đặc biệt là hang Cắc Cớ nổi tiếng với chín tầng địa ngục hun hút như lỗ đen bí ẩn xuyên lòng núi, dẫn mãi xuống cõi của âm ty.
Trong thế giới cờ bạc bịp: Tinh vi đến... rợn người (kỳ 2)

Trong thế giới cờ bạc bịp: Tinh vi đến... rợn người (kỳ 2)

Quân vị xóc đĩa tẩm ion, quét phóng xạ để tự nhảy mặt theo ý muốn; bát “không tang” dẫn điện bằng thủy ngân; ví đổi bài; thảm từ; bài lá quét mã vạch; kính áp tròng nhìn xuyên thấu hay bật lửa tự tính điểm… Những dụng cụ đánh bạc bịp tưởng chừng chỉ để nói vui trong dịp trà dư tửu hậu hóa ra lại hoàn toàn có thật, mà nếu không được tận mắt chứng kiến, sẽ chẳng mấy ai tin. Thế nhưng, chúng đang được rao bán hết sức công khai và dễ dàng đặt mua từ các “lò” dạy cờ bạc.
Thâm nhập “lò” đào tạo cờ bạc bịp: Kỳ 1 - Giáp mặt “thần bài”

Thâm nhập “lò” đào tạo cờ bạc bịp: Kỳ 1 - Giáp mặt “thần bài”

Không chỉ còn là những kỹ xảo của đôi bàn tay, với sự hỗ trợ tối đa của công nghệ, cờ bạc bịp thời hiện đại dường như đã vượt quá sức tưởng tượng của một người thông thường. Không ít con bạc cho đến tận khi tán gia bại sản cùng thân thể xác xơ, vẫn ngơ ngác chẳng hiểu tại sao… Phóng viên Báo Lao Động đã thâm nhập đường dây “đào tạo” vô cùng tinh vi này, tận mắt thấy những kỹ xảo bịp bợm đến rợn người…
Bất lực nhìn rừng phòng hộ bị “xẻ thịt”

Bất lực nhìn rừng phòng hộ bị “xẻ thịt”

Chỉ mất chưa đến 20 phút lội bộ giữa những đỉnh núi dốc đứng, đã thấy rừng phòng hộ tại tiểu khu 678D và 688 thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đak Rông (tỉnh Quảng Trị) hiện ra như vừa trải qua một trận bom, với những vết thương loang lổ, khó lành lặn. Những cây lớn vài chục năm tuổi bị đốn hạ, trơ gốc, cạnh đó là cành lá, vỏ bìa vứt ngổn ngang.
“Xã hội hóa” sân vận động tại Nghệ An: Dân bị “xén quyền” chơi thể thao miễn phí

“Xã hội hóa” sân vận động tại Nghệ An: Dân bị “xén quyền” chơi thể thao miễn phí

Tại một số nơi ở Nghệ An, sau một số văn bản qua lại của UBND cấp xã và cấp huyện, sân vận động (SVĐ) - thiết chế công ích phục vụ các hoạt động thể thao, giải trí miễn phí cho cộng đồng đã trở thành điểm kinh doanh càphê, ăn sáng, và dịch vụ thể thao. Người dân, vốn là chủ nhân của các SVĐ, nay trở thành khách hàng, muốn vào sân chơi phải… móc ví.
Đóa hoa mận trắng giữa rừng Sơn La

Đóa hoa mận trắng giữa rừng Sơn La

Anh bác sĩ Lò Văn Hải người dân tộc Thái, dáng người cao to hơn hẳn bà con người Mông, anh đi công tác một mình, giữa rừng lau phấp phới và điệp trùng núi xanh, bóng anh trở nên nhỏ bé.
Về lại nơi “ông già tiên” bốc thuốc

Về lại nơi “ông già tiên” bốc thuốc

Tôi cứ nghĩ danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 - 1791), Hải là Hải Dương, Thượng là Thượng Hồng quê gốc của Lê Hữu Trác, Hương Sơn là quê ngoại - trong bức ảnh còn lưu lại cho hậu thế hôm nay, giống như một ông tiên từ trên trời giáng thế để cứu người. Đôi mắt sáng, mái đầu bạc, chòm râu bạc ấy đã khiến tôi thực sự xúc động và ngưỡng mộ về tài năng, đạo đức của ông. Không chọn nghề làm quan chỉ chọn nghề làm thuốc, ”ông già tiên” đã sống những ngày đẹp như thế trên đất quê mẹ Hương Sơn - Hà Tĩnh.
Chư Mom Ray không còn bình yên

Chư Mom Ray không còn bình yên

Không gian sống bị đe dọa, bò tót trưởng thành húc thẳng vào đầu xe tải, báo động sự tồn vong các loài động vật ở đây đang bị xâm hại.
Bao giờ hết ám ảnh đường ngang?

Bao giờ hết ám ảnh đường ngang?

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và công điện của Ủy ban ATGT Quốc gia về giải pháp cấp bách kéo giảm tai nạn đường ngang qua đường sắt “chưa nguội” thì vụ tai nạn đường sắt xảy ra vào chiều 20.2 ở xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) đã cướp đi 3 mạng người, 4 người bị thương.
Kiên trì như điều dưỡng viên

Kiên trì như điều dưỡng viên

Có nhìn thấy những bệnh nhân gầy gò, ánh mắt đau đớn, khắc khoải do bệnh tật, những tiếng òng ọc khi ống thở khí của họ bị chệch khỏi vị trí, những lần hút đờm từ họng bệnh nhân… mới thấu hiểu được những nỗi vất vả các điều dưỡng viên phải trải qua mỗi ngày...

Video xem nhiều nhất

Chủ tịch Trương Gia Bình chỉ ra thách thức của Việt Nam trong Cách mạng 4.0