Yên Bái, sông Chảy bị “mổ bụng”

Yên Bái, sông Chảy bị “mổ bụng”

Bãi Tơ Hồng - cái tên đẹp như cổ tích - là một bãi bồi của đoạn sông Chảy qua địa phận thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Hàng trăm năm qua, người dân thôn Khả Lĩnh đã sinh sống và canh tác nhờ những nguồn lợi từ bãi bồi này đem lại. Thế nhưng, vài năm trở lại đây với hiện trạng khai thác cát tràn lan đáng sợ, thì, dự kiến, với tốc độ thế này, chỉ khoảng vài năm nữa, bãi Tơ Hồng sẽ bị dòng sông Chảy nuốt chửng.
Ủy ban Biên giới Quốc gia: Bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc

Ủy ban Biên giới Quốc gia: Bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc

“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” - lời dạy của Bác Hồ, hay lời dạy của tiền nhân trong lịch sử “Nam Quốc sơn hà, Nam đế cư/ Tiệt nhiên định phận tại thiên thư” đã trở thành những lời nằm lòng của mỗi người dân Việt Nam. Suốt hàng chục năm qua, Ủy ban Biên giới Quốc gia, thuộc Bộ Ngoại giao, luôn đi đầu trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ thiêng liêng của đất nước, lợi ích của dân tộc.
Kỳ 3: Câu lạc bộ Poker - thể thao hay cờ bạc trá hình? - Những biểu hiện của “đánh bạc” và “gá bạc”

Kỳ 3: Câu lạc bộ Poker - thể thao hay cờ bạc trá hình? - Những biểu hiện của “đánh bạc” và “gá bạc”

Theo các chuyên gia pháp lý, dựa trên các biểu hiện hoạt động thực tế, thì các CLB Poker tại Việt Nam dường như đang có dấu hiệu của hành vi tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc. Còn các chuyên gia tâm lý thì khẳng định, người nghiện chơi Poker cũng có biểu hiện tương tự người nghiện cờ bạc…
Kỳ 2: Câu lạc bộ Poker thể thao hay cờ bạc trá hình - Sự khác biệt mong manh

Kỳ 2: Câu lạc bộ Poker thể thao hay cờ bạc trá hình - Sự khác biệt mong manh

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cùng là chơi Poker nhưng hiện nay, chỉ có hình thức thi đấu Tournament mới được Hiệp hội các môn Thể thao Trí tuệ thế giới (IMSA) công nhận là môn Thể thao Trí tuệ đồng thời cũng được Bộ Nội vụ Việt Nam cho phép thành lập hiệp hội tại nước ta để phát triển và hoạt động. Còn lại, các thể thức thi đấu khác đều bị coi là đánh bạc...
Câu lạc bộ Poker - thể thao hay sòng bài trá hình?

Câu lạc bộ Poker - thể thao hay sòng bài trá hình? 3

Dưới hình thức tổ chức các “giải đấu”, gọi người chơi là “vận động viên”, các CLB Poker tại Hà Nội đang trên đà tăng trưởng chóng mặt về cả quy mô lẫn số lượng các “tín đồ”. Với sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên gia pháp lý, phóng viên Báo Lao Động đã đi tìm lời giải cho nghi vấn, những CLB Poker có phải sòng bài trá hình?
Trò chuyện  với mó nước “hiểu tiếng người” ở Cao Bằng

Trò chuyện với mó nước “hiểu tiếng người” ở Cao Bằng

Ở bản Lũng Sạng (xã Hồng Quang, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng), trong một khu vực điệp trùng núi non, gần ruộng nương màu mỡ của bà con người Nùng, có một mó (mỏ, giếng, hố) nước nổi tiếng tên là Rằng Phặt. Nó thấm đẫm huyền thoại và dường như ẩn chứa trong mình một bí ẩn tâm linh hoặc khoa học kỳ thú nào đó. Mỗi khi bà con cần nước cho trâu uống, cần nước tưới hoa màu hay rửa chân tắm táp, thì chỉ việc đọc “thần chú” là nước ào ạt dâng lên.
Bắc nhịp cầu nối các tầng mây

Bắc nhịp cầu nối các tầng mây

Chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, ngành hàng không Việt Nam có những đổi thay “chóng mặt”, người dân ngày càng tiếp cận với phương tiện máy bay nhiều hơn. Để có nhiều chuyến bay khắp bầu trời, phải có những sân bay, như những nhịp cầu nối các tầng mây.
Người “thuyền trưởng” của ngành đào tạo hàng hải Việt Nam

Người “thuyền trưởng” của ngành đào tạo hàng hải Việt Nam

Ấn tượng đầu tiên về GS.TS Lương Công Nhớ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (ảnh) - là sự cởi mở, dễ gần. Cả buổi ông say sưa nói về những điều tâm huyết của mình đối với sự phát triển của nhà trường, với ngành hàng hải và khát vọng của người Việt trong việc ghi dấu ấn trên bản đồ hàng hải thế giới.
Hơn 1.000 người Việt được robot phẫu thuật cột sống

Hơn 1.000 người Việt được robot phẫu thuật cột sống

Sau 5 năm triển khai ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống, ở nước ta, hơn 1.000 bệnh nhân được các bác sĩ BV Hữu nghị Việt - Đức phẫu thuật thành công. Đây là một kỳ tích, vì phẫu thuật cột sống là lĩnh vực vô cùng phức tạp và khó khăn! Tự hào hơn, Việt Nam là nước thứ 2 ở châu Á, sau Nhật Bản, có thể thực hiện phẫu thuật cột sống bằng robot định vị.
“Cuộc cách mạng trắng” gắn với một cái tên - Mai Kiều Liên

“Cuộc cách mạng trắng” gắn với một cái tên - Mai Kiều Liên

Điềm đạm, khiêm tốn, nhưng nói đến ngành sữa Việt, Tổng Giám đốc Cty CP sữa Việt Nam (VNM) Mai Kiều Liên không giấu niềm tự hào: “Sau 40 năm, chúng ta phát triển được ngành công nghiệp sữa. Cho tới hôm nay, Vinamilk không thua kém gì ai về mức độ tự động hóa, mức độ đa dạng, đứng đầu ở thị trường trong nước, chiếm lĩnh vị trí số 1 ở hầu hết các ngành hàng. Đến giờ, Vinamilk đứng chân được thị trường trong nước, phục vụ được 90 triệu dân bằng sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, rồi lại còn xuất khẩu nữa… và lại càng tự hào khi Vinamilk là người xây nền móng đầu tiên cho ngành sữa Việt Nam”.
Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Nghiêm và dấu ấn 30 năm đổi mới

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Nghiêm và dấu ấn 30 năm đổi mới

Sau gần 30 năm, từ một đơn vị chỉ có 36 lao động, đến nay, Tổng Cty Tân Cảng Sài Gòn đã có hơn 6.300 lao động và trở thành một nhà khai thác cảng, dịch vụ logistics hiện đại, lớn nhất Việt Nam, chiếm khoảng 50% thị phần hàng container xuất nhập khẩu của cả nước.
Tiến sĩ nông học cởi áo vest làm nông dân

Tiến sĩ nông học cởi áo vest làm nông dân

Đương chức Phó khoa Nông học - Trường Đại học Nông lâm - Đại học Huế, TS Nguyễn Văn Đức, với tác phong “nói được, làm được”, đã lỉnh kỉnh mang vác vật dụng lên mảnh đất cằn cỗi, nắng gió để trồng rau, hoa. Ông đã biến một vùng đất cằn cỗi, bạc màu ở phường Hương An, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế trở nên xanh mướt, rực rỡ, mở ra một hướng đi mới trong nông nghiệp “sạch”.
Khốn cùng, nghèo đói vì lễ đâm trâu

Khốn cùng, nghèo đói vì lễ đâm trâu

Cứ vào độ tháng 3, tháng 4 hằng năm, nếu có dịp lên Sơn Tây - huyện miền núi nghèo nhất nhì tỉnh Quảng Ngãi, chúng ta thường bắt gặp lễ đâm trâu (hay còn gọi lễ ăn trâu) của người đồng bào Kadong, khác hẳn với các dân tộc Tây Nguyên đó là mọi chi phí trong lễ hội đâm trâu chỉ do gia đình tự bỏ ra để chiêu đãi làng xóm. Tuy vậy, chi phí cho lễ đâm trâu cũng để lại nợ nần, làm khốn khó nhiều gia đình.
Người bỏ bạc tỉ sưu tầm hiện vật chiến tranh

Người bỏ bạc tỉ sưu tầm hiện vật chiến tranh

Từng là một sĩ quan và là giảng viên của Học viện An ninh, nhưng hình ảnh của ông Đào Văn Hà giữa đời thường lại thật dung dị, dân dã và chân tình. Người ta biết đến ông bởi tấm lòng của một người con dành trọn cho quê hương cũng như hành trình tìm về cội nguồn, văn hóa Việt. Ông đã bỏ công sức và hơn 1 tỉ đồng sưu tầm hàng ngàn hiện vật chiến tranh từ thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.
Những đứa trẻ ở Tà Xùa

Những đứa trẻ ở Tà Xùa

Chúng - những đứa trẻ với ánh mắt đượm cảm xúc sinh ra nơi đây - Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La) - vùng đất nổi tiếng với rừng chè cổ thụ, nơi khơi nguồn cảm hứng tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, “Bài ca trên núi”… Nơi đây - Tà Xùa, cuộc sống người dân thấm đượm bản sắc người Mông. Họ cần cù, thật thà, bình dị. Cái bản lưng dãy núi hùng vĩ quanh năm mây phủ này là nơi những đôi trai gái mê đắm yêu đương, miệt mài “truyền giống”… Và những đứa trẻ ra đời và luôn biết cách tự sinh tồn.
“Mẹ rằng quê mẹ Bảo Ninh“

“Mẹ rằng quê mẹ Bảo Ninh“

Qua cầu Nhật Lệ là đã sang địa phận xã Bảo Ninh, quê hương của mẹ Suốt - người phụ nữ nổi tiếng chèo đò chở “quân sang đêm ngày” thời kháng chiến chống Mỹ. Thật khó để so sánh những hình ảnh hiện tại ta thấy với những câu thơ của Tố Hữu: “...Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình. Mẹ rằng: quê mẹ Bảo Ninh, mênh mông sóng biển, lênh đênh mạn thuyền...”.
Có một bauxite khác

Có một bauxite khác

Hơn 1 tháng trước, thông tin tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng lỗ gần 3.700 tỉ đồng chỉ sau 3 năm hoạt động cũng không khiến nhiều người ngỡ ngàng, hoang mang. Có chăng, chỉ là thêm sự khẳng định những dự đoán, mối lo, sự quan ngại bấy lâu… là đúng. Lại là dịp để “thức dậy” những âu lo về bùn đỏ, môi trường... Thế nhưng đến Lâm Đồng, thêm chừng 120km nữa để đến huyện miền núi Bảo Lâm, thấy một không khí khác, khá an yên.
Những mảnh đời khuyết tật, dưới ánh đèn, giữa ngã tư...

Những mảnh đời khuyết tật, dưới ánh đèn, giữa ngã tư...

Dạo trên các tuyến phố thủ đô vào mỗi tối, thỉnh thoảng vẫn bắt gặp những đoàn nhân đạo đang say sưa biểu diễn văn nghệ trên các sân khấu tạm bợ. Giữa dòng người ngược xuôi tất bật, chẳng mấy người đứng xem, có chăng, chỉ là qua quýt cho vài đồng tiền lẻ rồi đi. Sân khấu văn nghệ đã buồn bã là vậy, sân khấu cuộc đời khi vắng ánh đèn màu của những phận đời này lại càng ảm đạm hơn…
Kể chuyện năm 1975: “Xé rào” cho “sĩ quan biệt phái”

Kể chuyện năm 1975: “Xé rào” cho “sĩ quan biệt phái”

Cuối tháng 4.2017, trong một sự kiện, tôi thấy thầy Đặng Văn Khai đến trước mặt ông Nguyễn Văn Kán (cựu Trưởng phòng Giáo dục huyện Phú Tân), trang trọng: “Thay mặt bạn bè là “sĩ quan biệt phái” (SQBP) ở huyện Phú Tân năm xưa, gửi lời cảm ơn vì đã bảo lãnh cho họ đi dạy học ngay năm 1975”. Bất ngờ, ông Kán đáp: “Tôi chỉ là người thừa hành, anh Bảy Nhị mới là người nghĩ ra và tổ chức thực hiện. Nếu muốn cảm ơn thì nên cảm ơn anh Bảy”.
Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời kinh doanh... đạo lý

Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời kinh doanh... đạo lý

Là doanh nghiệp tư nhân, nhưng từ nhiều năm qua, Cty CP Tập đoàn Lộc Trời (TĐLT) không chỉ tiên phong quan tâm xây dựng “Chuỗi giá trị sản xuất chất lượng cao” hỗ trợ nông dân hạ giá thành sản xuất, tăng năng suất, chất lượng, qua đó tăng lợi nhuận... mà còn là doanh nghiệp (DN) đầu tiên đầu tư và tìm đường đưa nông sản Việt vươn ra biển lớn bằng hành động cụ thể để hướng tới nền nông nghiệp có thương hiệu và bền vững. Vì vậy sẽ không có gì quá lời khi gọi đó là kiểu kinh doanh... đạo lý.
Chuyện chưa kể bên cầu Hiền Lương

Chuyện chưa kể bên cầu Hiền Lương

Suốt cuộc trò chuyện với người cựu chiến binh có 10 năm “tuổi” nghề - gác cầu ở vĩ tuyến 17 những năm đôi bờ Hiền Lương (Quảng Trị) chia cắt, chẳng mấy khi ông nhắc đến chuyện bom đạn ác liệt thời chiến. Ông say sưa kể về một người lính Cộng hòa cộc cằn, thô lỗ làm nhiệm vụ ở bờ Nam giới tuyến: Dù khởi đầu bằng những cuộc cãi vã, tưởng chừng không có hồi kết, nhưng rồi tiếng nói, màu da đã đưa những người lính ở hai bên bờ sông Bến Hải xích lại gần nhau...

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?