Chuyến ra khơi “lấy may” thuận buồm xuôi gió

LĐ - 24 H.THƠ-T.TUẤN-P.LONG
Chia sẻ
Tàu thuyền của ngư dân tỉnh Quảng Trị sẵn sàng ra khơi cho vụ mùa mới. Ảnh: HƯNG THƠ

Theo các lão ngư, ngày mùng 2 - 4 Tết Nguyên đán Đinh Dậu là “ngày đẹp”, nên đa số ngư dân đánh bắt gần bờ vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố cá chết đều cho thuyền vào lộng, ra khơi đánh bắt. Thời tiết đẹp, cá bắt được khá nhiều, đưa vào bờ có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, nên ai ai cũng nở nụ cười phấn chấn. Đầu năm mới, những vùng biển mà chúng tôi đến, những ngư dân dọc dài bắc miền Trung mà chúng tôi gặp, ai cũng hào hứng, kỳ vọng một mùa vươn khơi thuận lợi, đủ đầy bởi chuyến ra khơi “lấy ngày” thuận buồm xuôi gió...

Mẻ lưới mới, niềm vui mới

Cuối năm 2016, gia đình ông Nguyễn Văn Xướng (khu phố An Đức 2, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) được đền bù hơn 100 triệu đồng do thiệt hại sự cố môi trường biển. Nhận tiền đền bù, ông Xướng cho tu sửa lại chiếc tàu 90CV và sắm 2 cặp lưới với giá 22 triệu đồng. Hôm mua lưới về, ông Xướng bảo với hai người con trai là Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Thế Thương phải chọn ngày đẹp, trời đẹp để “ra quân” cho may mắn. Lật lịch, anh Nguyễn Thế Anh chọn ngày mùng 2 Tết Đinh Dậu, may mắn thời điểm ấy trời yên biển lặng, nên gia đình ông Xướng rủ thêm một bạn tàu nữa cùng ra khơi đánh bắt cá lẹp.

Sẩm tối mùng 2 Tết, đôi tàu ra khơi hướng về phía đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) rồi bật đèn, giăng lưới chụp sẵn. Đợi khi có cá lẹp nhảy tách lên khỏi mặt nước và trúng đàn, đôi lưới được hạ xuống rồi xúc cá lên. Cứ như vậy, đến rạng sáng hôm sau thì đôi tàu rẽ hướng vào bờ, tàu của hai người con ông Xướng bắt được 1 tấn cá lẹp, tàu bạn được chừng nửa tấn khiến ai cũng phấn khởi. Đợi thuyền cập bờ, nhìn những mẻ cá lẹp được chuyển lên, ông Xướng hớn hở vì không ngờ chuyến ra khơi “lấy ngày” và khai trương mẻ lưới mới êm thấm đến vậy. Chuyến đi hôm đó, hai người con trai của ông Xướng thu được hơn 8 triệu đồng “lộc” bán cá lẹp. Một tấn cá bắt được, ông Xướng bán cho thương lái 8 tạ với giá 8.000 đồng/kg, 2 tạ còn lại chia cho bà con đem ra chợ bán với giá 20.000 đồng/kg. Cá tươi rói, còn nhảy tanh tách nên người dân đến phiên chợ tết đều ghé mua cá lẹp của ông Xướng. Thêm niềm vui nữa đến với ông Xướng, khi vào ngày mùng 4 Tết Nguyên đán, người con trai Nguyễn Thế Anh vừa ra khơi đánh bắt vào lập tức tham gia hội đua thuyền truyền thống do chính quyền tổ chức. Đội có anh Nguyễn Thế Anh tham gia đoạt giải nhất, nên ông Xướng mừng ra mặt. “Lưới mới bắt cá ngon lành, chuyến “lấy ngày” đầu năm như rứa là trúng lớn. Còn có thêm “lộc” đầu năm nữa nên tết này vui như hội” - ông Xướng lại cười, nụ cười tươi rói của một lão ngư gần cả cuộc đời bám biển với niềm tin mãnh liệt vào vụ mùa mới.

Chuyến ra khơi “lấy may” thuận buồm xuôi gió ảnh 1
 Các vùng biển bị ảnh hưởng bởi sự cố cá chết dịp này đều trúng đậm cá khoai, loại cá này vừa dễ đánh bắt, vừa bán được với giá cao. 

Sẵn sàng tiến ra biển lớn

Mùng 6 Tết Nguyên đán, gió mùa ập về khiến biển động, ngư dân đánh bắt gần bờ ngừng ra khơi dù ngư lưới cụ đã sẵn sàng. Tại cảng cá Cửa Sót xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), khá nhiều tàu thuyền neo đậu đợi thời tiết. Chậc lưỡi tiếc rẻ, ngư dân Nguyễn Văn Lĩnh (38 tuổi, trú xã Thạch Bằng, Lộc Hà) - chủ tàu cá HT 9853 TS, công suất 24CV dự định hôm nay sẽ ra khơi “mở hàng”. Vậy mà thời tiết xấu nên đành neo lại, trong lúc chờ đợi, anh Lĩnh buông cần câu các loại cá nhỏ ngay bờ để kiếm ít đồng xem như lấy ngày. Anh Lĩnh kể, nhiều tàu “đồng nghiệp” của anh ra khơi từ mồng 2 Tết đến nay kiếm được bình quân mỗi chuyến từ 7 - 10 triệu đồng chỉ sau một đêm. “Nghe rứa, sốt ruột nên vơ lưới, kéo thuyền, ai dè tiết trời chuyển xấu nên đành nằm bờ, chứ nóng ruột lắm rồi”. Đầu năm, gặp ông Lê Tiến Hải - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Thạch Kim du xuân ở vùng biển. Mới mở đầu câu chuyện cá mú, ông Hải đã khoe ngay từ ngày mùng 1 Tết, ở Thạch Kim đã có nhiều tàu nối đuôi nhau ra khơi. Có tàu đánh bắt gần bờ, có tàu xa bờ khoảng 20 hải lý đổ lại nhưng nhìn chung tàu nào cũng thắng lợi, đặc biệt là nghề lộng. “Cá cơm, cá khoai năm nay nhiều. Có chuyến sáng đi chiều về trúng đậm hơn 60 triệu đồng. Còn lại, cứ bình quân đầu tàu to nhỏ mà tính, thì mỗi tàu ít ít cũng 10 triệu bạc” - ông Hải cười hề hề, nụ cười hiếm hoi kể từ khi sự cố cá chết diễn ra ở vùng biển này.

Chúng tôi bắt chuyện với ông Lê Xuân Vượng - Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về chuyện ngư dân và con cá đầu xuân ở vùng biển “chết”. “Ngay từ mùng 2 Tết, tàu, thuyền đã ra khơi liên tục cho đến nay. Ngư dân đánh được cá nhiều, nói chung họ thu nhập được. Còn muốn số liệu cụ thể thuyền nào lời mấy chục triệu, bắt được loại cá nào nhiều nhất, thì đợi hết ngày là có báo cáo chi tiết” - ông Vượng phấn khởi, nói. Cũng theo ông Vượng, toàn xã có gần 1.000 tàu, thuyền, thì hầu hết đã ra khơi. Chỉ còn lại số ít gia đình ngư dân có điều kiện kinh tế tốt, họ muốn nghỉ ngơi vui xuân đón tết dài dài thì đến rằm hoặc sau rằm mới ra khơi.

“Tín hiệu vui vào dịp đầu năm đối với ngư dân” - ông Phạm Văn Liệu - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) ngắn gọn trong điện thoại khi chúng tôi hỏi về tình hình khai thác thủy sản đầu năm. Ở địa phương này, từ ngày mùng 2 Tết Đinh Dậu đến nay đã có hàng trăm thuyền của ngư dân địa phương đều đặn ra khơi khai thác cá. Đặc biệt, ngư dân đã trúng đậm cá khoai ở gần bờ, trong đó có thuyền đánh bắt được với sản lượng hơn 300kg. “Giá cá khoai dao động từ 80 - 120 ngàn đồng/kg trong dịp tết, cá lên bờ bán vèo cái hết nên ngư dân rất vui mừng như đón được “lộc biển” đầu năm” - ông Phạm Văn Liệu, ví von. Theo thống kê, chỉ riêng xã Hải Ninh, sau khi xảy ra sự cố môi trường biển đã có hơn 500 lao động của xã phải rời quê đến tỉnh khác mưu sinh, mà chủ yếu là về các xã biển ở các tỉnh có tàu cá đánh bắt xa bờ để xin đi làm “bạn tàu”. Năm cũ đã qua, biển sạch trở lại, bằng chứng là những chuyến đi biển đầu năm bắt được nhiều cá, và người dân yên tâm sử dụng cá trở lại, nên những ngư dân địa phương không còn phải bỏ biển quê hương đi xa làm ăn nữa. Họ sửa sang lại thuyền ngay sau khi nhận tiền đền bù, sắm ngư lưới cụ để sẵn sàng bám biển, tiếp tục rẽ sóng ra khơi.

Tín hiệu vui không chỉ đến với ngư dân ở vùng biển huyện Quảng Ninh, mà ở TP. Đồng Hới ngư dân cũng đang tất bật, sửa soạn lại ngư lưới cụ để chuẩn bị ra khơi chuyến đầu năm. Ngư dân Nguyễn Xuân Sỹ - trú tại xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới; chủ tàu cá QB1440 TS - hào sảng nói rằng, sau những ngày dài nằm bờ năm cũ, năm mới sẽ phải khác, phải ra biển để lấy lại những gì đã mất. “Gió mùa chứ không bây giờ mấy chú không gặp chiếc thuyền nào neo ở đây rồi. Mấy hôm trước, bạn tàu ở khắp nơi gọi về, báo là chuyến nào ra cũng no cá trở về. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ, đợi gió lặng là ra khơi đánh bắt trở lại thôi”.

Dọc ngang khắp các vùng biển ở những địa phương xảy ra sự cố cá chết bây giờ, không hiếm bắt gặp nụ cười hy vọng của những ngư dân khốn khó. Với họ, chuyến ra khơi “lấy ngày” đầu năm như một “cột mốc” đánh dấu sự suôn sẻ của một vụ mùa. Cột mốc ấy một khi được dựng lên, vững chãi giữa sóng gió thì không gì lay chuyển được những chuyến tàu, thuyền với những vàng lưới mới vươn khơi. Chính vì vậy, dù mới chỉ cập nhật “sơ sơ” số liệu của 2 ngày tình hình ngư dân ra khơi, nhưng ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị vẫn tự tin vào vụ mùa mới: “Ở tỉnh Quảng Trị, mấy ngày đầu năm tàu thuyền của ngư dân bãi ngang đánh bắt gần bờ được trên 15 tấn cá, tôm cua ghẹ thì cỡ 7 tấn. Sản lượng từng đó chưa có gì đáng kể, nhưng có con cá, con tôm nào đưa vào bờ là tiêu thụ hết sạch, nên ngư dân vui mừng lắm”...

Ngư dân Nghệ An ra khơi đầu năm thắng lớn

Sáng 30.1 (mồng 4 Tết), tranh thủ thời tiết nắng ấm, hàng trăm ngư dân xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu đã dong thuyền, bè ra biển đánh bắt tép biển thu về hàng trăm triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Trung, xã Diễn Kim cho hay: “Năm nay, bà con phấn khởi vì dịp ra khơi đầu năm thắng lợi. Giá tép tươi thời điểm này dao động từ 6.000 - 8.000 đồng/kg, được giá so với cùng kỳ năm trước”. Dịp này, ngư dân cảng cá Lạch Quèn (xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu) cũng đồng loạt ra biển và trúng đậm tép biển, cá cơm, mực và nhiều loại hải sản khác. Ngư dân các địa phương ven biển thuộc thị xã Hoàng Mai cũng đồng loạt ra biển đánh cá lấy lộc đầu năm mới, thu về hàng trăm tấn hải sản tươi ngon, bán được giá. Q.Đ

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ