Cuộc sống người dân quanh khu vực Formosa Nhơn Trạch: Nước ngầm bị ô nhiễm, không khí bị đầu độc

LĐ - 181 MINH CHÂU
Chia sẻ
Formosa Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang xả khí thải.

PC49 - Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt một công ty xả thải trái phép bên trong phân khu Formosa (KCN Nhơn Trạch 3, Đồng Nai), nhưng người dân xã Hiệp Phước - nơi công ty này đóng chân - còn bức xúc hơn nữa do nhiều năm nay, họ phải sống trong cảnh nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, không khí bị đầu độc.

Xã công nhân sống trong ô nhiễm triền miên

Ngày 31.7, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh để điều tra vụ xả và chôn chất thải nguy hại ra môi trường của Cty TNHH Chin Well Fasteners VN, đóng tại phân khu KCN Formosa (thuộc xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch). Lực lượng chức năng đã bắt quả tang công ty này đang sử dụng 2 ống xả nước thải, trong đó có 1 đường ống xả thẳng chất thải ra môi trường; phát hiện có khoảng 200 tấn bùn thải nguy hại được chôn lấp ngay bên trong Cty.

Theo cơ quan chức năng, năm 2001, Formosa Nhơn Trạch thuê hàng trăm hécta đất tại KCN Nhơn Trạch 3, thành lập phân khu riêng trong thời gian 50 năm, sau đó đầu tư hạ tầng, xây dựng nhà máy nhiệt điện, cho nhiều Cty khác vào thuê lại hoạt động.

Ngày 31.7, PV Báo Lao Động đã ghi nhận được rất nhiều ý kiến bức xúc của người dân xã Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch - nơi Formosa Đồng Nai đóng chân. Theo đó, không chỉ Cty nằm trong phân khu Formosa gây ô nhiễm bị bắt quả tang, người dân còn phản ánh trong khoảng 5 năm trở lại đây, họ phải sống trong cảnh nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nặng và ô nhiễm khói bụi đang đe dọa sức khỏe người dân do chung sống cùng với Formosa tại KCN Nhơn Trạch 3.

 

Cuộc sống người dân quanh khu vực Formosa Nhơn Trạch: Nước ngầm bị ô nhiễm, không khí bị đầu độc ảnh 1
Chị Nguyễn Thị Hạnh, ấp 5, xã Hiệp Phước cho biết: Nước bị hôi khoảng 5-6 năm nay, được Formosa kéo nước máy tới nhiều nơi, nhưng khu vực ấp 5 lại chưa được kéo nước máy tới.
 

Ông Võ Tái Hưng - Bí thư Đảng ủy xã Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch cho biết: Đa phần người dân xã Hiệp Phước là người nhập cư, họ là công nhân sống trong các khu nhà trọ. Tuy nhiên, hiện nay sức khỏe của họ và người dân đang phải đối mặt với nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, do ảnh hưởng từ Formosa Nhơn Trạch. Những hộ dân ấp 4, ấp 5, xã Hiệp Phước chỉ nằm cách phân khu của Formosa Nhơn Trạch vài trăm mét đang bị ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nhưng đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa được sử dụng nước máy, mà vẫn phải sử dụng nước giếng khoan và mua nước bình loại 20 lít về để ăn uống, sinh hoạt.

Theo lãnh đạo xã Hiệp Phước, Cty Formosa sản xuất sợi, nhưng bên trong phân khu của Formosa còn có các nhà máy nhiệt điện sử dụng than đá, cung cấp nguồn điện của toàn phân khu. Do đó, những bụi than đá này đang ngày đêm làm hư hại nhiều mái tôn, cây trồng của người dân ngay ngã tư Hiệp Phước. Ngoài ra, tại xã Phú Hội, Phước Thiền, H.Nhơn Trạch cũng gặp tình trạng tương tự. “Chúng tôi cũng kiến nghị cần có những quy định chặt chẽ hơn về quản lý khí thải” - ông Hưng nói.

Nước ngầm hôi thối, cây cối chết rụi

Chúng tôi được CA xã Hiệp Phước dẫn đi gặp các hộ dân bị ô nhiễm nguồn nước ngầm và họ tỏ ra rất bức xúc. Theo ghi nhận, khu vực tổ 11, ấp 5, xã Hiệp Phước bị ô nhiễm nặng, ngoài ra nhiều khu vực thuộc ấp 4, ấp 5 của xã Hiệp Phước cũng trong tình cảnh tương tự.

Cuộc sống người dân quanh khu vực Formosa Nhơn Trạch: Nước ngầm bị ô nhiễm, không khí bị đầu độc ảnh 2
 Chị Lê Thị Lương, ấp 5, xã Hiệp Phước cho biết: Em mới chuyển về đây ở, ngày trước tắm bằng nước khoan thì rất ngứa, vợ chồng em phải mua bình lọc nước, trị giá 4 triệu đồng để lọc mới hết ngứa, nhưng nước vẫn đóng váng màu vàng. 

Chị Lê Thị Lương, ấp 5, xã Hiệp Phước cho biết, chị mới chuyển về đây ở, ngày trước tắm bằng nước khoan thì rất ngứa, vợ chồng cô phải mua bình lọc nước, trị giá 4 triệu đồng để lọc mới hết ngứa, nhưng nước vẫn đóng váng màu vàng.

“Tôi sống từ hồi nhỏ tới giờ nên tôi biết, nguồn nước ở đây rất mát và ngọt, nhưng mấy năm gần đây, nguồn nước bị bốc mùi hôi thối không thể dùng để sinh hoạt được. Chúng tôi phải bỏ giếng cũ, khoan giếng mới sâu cả trăm thước thì nước mới sử dụng được. Bây giờ uống nghe sợ sợ, phải mua nước bình để uống, mỗi tháng hết gần 20 bình nước loại 20 lít” - chị Nguyễn Thị Hoa, 47 tuổi, ngụ ấp 5, xã Hiệp Phước phản ánh.

Người dân còn cho biết, Formosa còn kéo nước miễn phí về cho người dân. Chị Nguyễn Thị Hạnh, ấp 5, xã Hiệp Phước, nói: Nước bị hôi khoảng 5-6 năm nay, được Cty Formosa kéo nước máy tới nhiều nơi, nhưng khu vực ấp 5 lại chưa được kéo nước máy tới.

Cuộc sống người dân quanh khu vực Formosa Nhơn Trạch: Nước ngầm bị ô nhiễm, không khí bị đầu độc ảnh 3
Anh Lê Bá Thành, ngụ ấp 5, xã Hiệp Phước cho biết: Toàn bộ vườn cau hàng chục cây của gia đình anh đang chết dần, số cây bị chết đã lên tới gần 20 cây và đang tiếp tục chết héo.

Không chỉ người dân, cây trồng cũng bị ô nhiễm nặng. Anh Lê Bá Thành, ngụ ấp 5, xã Hiệp Phước phản ánh: Toàn bộ vườn cau hàng chục cây của gia đình anh đang chết dần, số cây bị chết đã lên tới gần 20 cây và đang tiếp tục chết héo. Theo ông Lê Minh Tường, ngụ ấp 5, xã Hiệp Phước, nguyên nhân cau chết do nước nhiễm phèn vài năm gần đây, giờ không trồng trọt được do khói bụi và nước ngầm bị ô nhiễm. Ông Huỳnh Văn Hoa, 58 tuổi, ấp 2, xã Long Thọ, H. Nhơn Trạch cho hay: Nhà tôi ngay cống xả của Formosa nên tôi thấy khi trời chuyển mưa và chuyển tối, nước xả màu rất đen, nguồn nước này chảy thẳng ra sông Gò Dầu, Thị Vải.

Bà Võ Niệm Tường - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở TNMT tỉnh Đồng Nai cho biết: Chi cục Bảo vệ môi trường và PC49-CA tỉnh Đồng Nai đã phối hợp bắt quả tang hành vi đổ chất thải trái phép của Cty TNHH Chin Well Fasteners VN (xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai). Cũng theo đại diện lãnh đạo này, sai phạm của Cty này đến mức nào và các sai phạm khác nếu có thì PC49-CA tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra làm rõ. Khi có kết luận, tỉnh Đồng Nai sẽ công bố chính thức.

Bắt 2 xe đầu kéo chở hàng ngàn lít chất thải nguy hại.

Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) CA tỉnh Đồng Nai vừa bắt giữ 2 xe đầu kéo chở hàng ngàn lít chất thải nguy hại đang lưu thông tại KCN Nhơn Trạch 3, tỉnh Đồng Nai. Bước đầu xác định số chất thải này được lấy từ một Cty nằm trong phân khu Formosa. Theo thông tin ban đầu, các phương tiện bị giữ gồm 2 xe đầu kéo, kéo theo rơmoóc, mỗi xe chở 3 thùng nhựa màu xanh, trong mỗi thùng chứa khoảng 1.000 lít chất thải nguy hại. Hiện các xe và số chất thải đang bị giữ để tiếp tục điều tra làm rõ.

Ở một diễn biến khác, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị này đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ xả chất thải nguy hại trong phân khu KCN Formosa tại địa bàn. Trước đó, ngày 28.7, PC49, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường bất ngờ kiểm tra Cty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam (Cty tư nhân, 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất bulông, ốc vít) nằm trong phân khu Formosa thuộc KCN Nhơn Trạch 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, bắt quả tang Cty này đang sử dụng 2 ống xả nước thải. Trong đó, có 1 đường ống xả thẳng chất thải ra môi trường. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện hàng trăm tấn chất thải nguy hại được chôn ngay trong khu vực công ty, hiện chưa xác định cụ thể về khối lượng.                                              H.A.C

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn