MƯA LŨ GÂY THIỆT HẠI NẶNG Ở LÀO CAI:

Thảm kịch được báo trước!

LĐ - 184 NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI SỰ
Chia sẻ
Một số hộ dân ở huyện Bát Xát nằm trong vùng nguy hiểm đã được chuyển về các khu vực nhà công cộng để đảm bảo an toàn.

Theo kế hoạch di dời các hộ dân khỏi vùng ảnh hưởng bởi bão lũ, chỉ tính riêng trong năm 2016, Lào Cai sẽ phải vận động, tuyên truyền để chuyển 391 hộ sang những vị trí mới khô ráo và an toàn hơn. Thế nhưng, cho đến tận trước thời điểm cơn bão kép tràn qua, suốt 7 tháng trời, tỉnh mới chỉ di dời được vẻn vẹn 72 hộ, chưa bằng 1/5 kế hoạch. Điều đó đồng nghĩa với việc còn 319 hộ dân nữa vẫn đang nằm trong cảnh thắc thỏm, bởi bây giờ mới là đầu mùa mưa bão, tử thần có thể gõ cửa bất cứ lúc nào.

“Không nghĩ mưa lại to như thế!”

Chiều 8.8, thông tin mới nhất từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai: Mặc dù rất nỗ lực, việc tìm kiếm 7 nạn nhân mất tích do lũ quét bởi cơn bão số 2 vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu khả quan nào. Cho đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh còn có 5 người chết và 9 người khác bị thương, chủ yếu tập trung trên địa bàn huyện Bát Xát.

Câu chuyện giữa chúng tôi và ông Quảng Văn Việt - Phó chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN - liên tục bị ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại khẩn cấp từ đủ các bộ phận, vẫn chủ yếu liên quan đến vấn đề bão lũ.

Ông Việt tâm sự: “Thực ra nói là mất tích, nhưng ai cũng biết cơ hội sống sót của nạn nhân là rất thấp. Giờ chúng tôi đang dồn toàn lực để đi tìm kiếm dọc các sông, các địa điểm nơi cơn lũ quét qua, nhưng vẫn chưa có kết quả gì”.

Theo lời ông Việt, sở dĩ việc tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn trôi và bị vùi lấp khó khăn hơn rất nhiều các cuộc tìm kiếm thông thường khác là bởi có những lúc nạn nhân bị vùi sâu cả chục mét phía dưới đống đất đá, trong khi chó nghiệp vụ thì chỉ đánh hơi được ở một khoảng cách nhất định. Tuy nhiên, bằng mọi giá, công việc tìm kiếm vẫn phải tiếp tục, và phải tìm bằng được để an ủi vong linh người đã khuất cũng như gia đình họ.

Vị phó chánh văn phòng cũng cho biết, cơn bão số 2 (xảy ra đêm mồng 4, rạng sáng 5.8) diễn biến nhanh so với dự kiến, tuy nhiên vẫn còn có chút may mắn bởi sự chuẩn bị từ toàn tỉnh đã có từ cơn bão số 1 (xảy ra hôm mồng 2 và 3.8). “Hai cơn bão chỉ cách nhau có 1 ngày nên khi nhận được thông tin chúng tôi đã ra công điện khẩn xuống các địa phương. Chứ nhìn trên dự báo thì cũng không thể nghĩ mưa lại to và nhanh như thế, vì Lào Cai chỉ nằm trong khu vực hoàn lưu. Nếu không có sự chuẩn bị từ trước thì còn bị động nữa ”, ông Việt thừa nhận.

Ông Việt cũng đánh giá, cơn bão kép vừa tràn qua Lào Cai có thể coi là một trong những cơn bão gây hậu quả nặng nề nhất, bởi chỉ tính riêng số người thiệt mạng đã vượt quá con số 8 người của cả năm 2015. Còn thiệt hại về tài sản, con số 200 tỉ đồng mới chỉ là ước lượng, chỉ đến khi nắng lên, nước rút, công việc kiểm đếm mới có thể cho con số chính xác nhất.

Cũng tại buổi làm việc tại Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lào Cai, nhóm PV Báo Lao Động tiếp cận được một số liệu khá bất ngờ. Đó là theo kế hoạch, trong năm nay, tỉnh này sẽ phải di dời tổng cộng 91 hộ dân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Tuy nhiên con số thực hiện cho đến nay mới chỉ là 72.

Trước câu hỏi của PV, rằng 24 hộ vừa bị sập đổ hoặc cuốn trôi hoàn toàn, cũng như các hộ có người chết hoặc mất tích có thuộc diện phải di dời không, ông Việt tỏ ra khá lúng túng, cho biết vẫn chưa kiểm tra được. Trả lời tiếp câu hỏi tại sao công tác này lại chậm trễ, vị phó ban lý giải rằng cho đến hiện tại, vẫn chưa có chế tài cụ thể cho việc này, mọi việc chủ yếu dựa vào công tác tuyên truyền, vận động nên chưa phát huy hiệu quả như mong đợi.

Nỗi đau xé lòng gia đình mất 3 con

Cũng trong ngày 8.8, theo chân ông Hù Văn Tấn - cán bộ xã Cốc San, huyện Bát Xát, chúng tôi tìm đến gia đình chị Đinh Thị Tới - người mẹ chỉ trong một đêm mất đi cả 3 con nhỏ là các cháu: Hồ Ngọc Anh (SN 2005), Hồ Ngân Hà (SN 2012) và cháu Hồ Cao Sơn (SN 2016).

Bao trùm ngôi nhà gỗ dột nát tan hoang chỉ toàn một cảnh u uất, dưới mùi hăng hắc của khói trầm. Người mẹ ngoài 40 tuổi mắt đẫm lệ, ngồi ủ dột trên giường, tâm sự, chị chẳng còn thiết sống nữa. Bên ngoài, một vài người nhà đang dựng rạp để trong ngày 9.8 sẽ tiến hành tang lễ cho cả 3 cháu. Đáng thương hơn, do bị chết bởi một khối lượng lớn đất đá đè lên, thi thể 3 cháu không còn nguyên vẹn nên đã được người nhà đem chôn từ trước.

Với vẻ đau buồn hiện lên khuân mặt người mẹ, chị Tới tâm sự, “mọi ước mơ của các con tôi chưa kịp thực hiện, giờ thì không còn thực hiện được nữa, cáo con đã đi rồi...”. Cháu Anh đang học lớp 6, năm nào cháu cũng đạt học sinh giỏi của trường, Anh luôn ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho nhiều người ở vùng sâu, vùng xa. Kiếm tiền để nuôi các em nhưng giờ mọi sự đã sụp đổ hết rồi. “Trước đây cháu học ngoài Lào Cai, gần đây nghỉ hè tôi bảo nó thôi con nghỉ đi tranh thủ về với mẹ. Nếu tôi không gọi nó về thì cháu đã không sao”, chị Tới nghẹn khóc tâm sự.

Còn anh Hồ Văn Quy, chồng chị Tới, dù chẳng còn chút sức lực nào nhưng vẫn cố cất lời để kể lại với chúng tôi khoảnh khắc khủng khiếp nhất xảy đến với cuộc đời mình. Theo anh Quy, lúc 2 vợ chồng đang cố chống lại dòng nước dữ để ngôi nhà đỡ bị cuốn đi thì bất ngờ một khối lượng đất đá lớn đã sạt xuống góc nhà, nơi có 3 con anh đang say ngủ.

Trước thảm cảnh thương tâm này, chúng tôi đã đại diện tòa soạn gửi tới gia đình nạn nhân món quà nhỏ trích từ Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động.

Thông tin thêm tới PV, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc San - ông Lục Văn Hoan cho biết, ngoài thiệt hại về người là 3 người chết ở gia đình anh Quy chị Tới, thì trên toàn xã còn có 1 hộ bị nước cuốn trôi hoàn toàn, nhiều hộ khác bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị hư hỏng nặng; 52ha hoa màu bị thiệt hại trên 70% và hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi…

Được biết cho đến thời điểm hiện tại, nhiều hộ dân bị nước cuốn trôi nhà cửa hoặc bị ngập vẫn đang phải sống nhờ nhà người thân hoặc sống trong các khu nhà công cộng như trạm xá, bệnh viện, trường học…

Cũng liên quan đến câu chuyện người với người hỗ trợ trong cơn hoạn nạn, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại thị trấn Sa Pa, nhiều nhà nghỉ - khách sạn đã quyết định hỗ trợ các suất ăn và ở miễn phí cho người gặp nạn. Cụ thể, tại khu nghỉ dưỡng đoàn 17 và nhà hàng Thiên Phú đã chủ động cung cấp chỗ nghỉ và đồ ăn miễn phí cho gần 1.000 lượt người.

 


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi