2.647 tỉ đồng có đủ gỡ khó cho doanh nghiệp?

Đào Tuấn
Theo tờ trình của Chính phủ, gói hỗ trợ về thuế nhằm giải quyết khó khăn cho DN với giá trị, tính theo con số giảm thu là 2.647 tỉ.

2.647 tỉ đồng tiền thuế là con số vật chất mà các biện pháp của Chính phủ hỗ trợ DN. Chiều 16.4, UBTVQH đã thảo luận về các biện pháp “cứu doanh nghiệp” theo tờ trình của Chính phủ, dù số tiền vật chất được đánh giá là “mang tính chất ăn ca ba” như đánh giá của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của QH.

Tháo gỡ có đúng trọng tâm?

Dù không ban hành nghị quyết cụ thể theo đề xuất của Chính phủ, tuy nhiên, những điểm chính trong chính sách tháo gỡ khó khăn đã được UBTVQH thảo luận cho ý kiến và sẽ nghiên cứu đưa vào Luật Thuế TNDN và Thuế GTGT. Theo tờ trình của Chính phủ, gói hỗ trợ về thuế nhằm giải quyết khó khăn cho DN với giá trị, tính theo con số giảm thu là 2.647 tỉ.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của QH Phan Trung Lý tán đồng khi cho rằng “đây là biện pháp cần thiết”. Tuy nhiên, ông cũng nhắc lại thực tế: QH đã 3 năm liên tục phải có những NQ tháo gỡ khó khăn.

Ông lo lắng: “Sẽ không đảm bảo tính ổn định của chính sách thuế” khi bản chất “là sự lồng ghép chính sách xã hội vào thuế, gây khó khăn và ảnh hưởng đến sự minh bạch của thuế”.

Bàn về tác động giảm thu hơn 2.000 tỉ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH cho rằng: “Đối với DN cũng không nhiều. Sợ rằng mức lan tỏa không cao, sợ lắt nhắt, manh mún”. Ông cũng thẳng thắn nói lên điều lo lắng là “Liệu mức giảm thuế này có tháo gỡ thực sự, đúng vào trọng tâm khó khăn cho DN không?”, khi thực tế cho thấy “DN hiện đang gặp khó khăn do thiếu vốn”. Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cũng cảnh báo “Nếu (giảm thuế) đại trà thì sẽ không đảm bảo, mà sau này chúng ta phải gánh chịu hậu quả của chính sách”.

Là cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển giải thích rất rõ ràng là 2 luật Thuế TNDN và Thuế GTGT sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ năm và có hiệu lực từ 1.1.2014. Như vậy chính sách này chỉ giải quyết trong vòng 6 tháng, kể từ 1.7. Đồng ý rằng “cần có sự tháo gỡ cấp bách”, tuy nhiên, ông Hiển cũng nói rằng: “Sức lan tỏa không mạnh khi con số vật chất chỉ có hơn 2.000 tỉ trong khi đưa ra mục tiêu quá lớn. Tôi nghĩ nó giống như ăn ca ba, động viên là chính” - ông nói.

Thu ngân sách đang gặp khó

Theo tờ trình của Chính phủ, mức thuế TNDN sẽ giảm xuống 22% từ 1.1.2014 và xuống 20% từ 1.1.2016. Phát biểu về lộ trình giảm thuế, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Bộ Tài chính trả lời 2 câu hỏi. Thứ nhất, “liệu có công bố đến 1.1.2020 thuế sẽ về mức 18%?”. Theo ông, lộ trình thuế cần đơn giản để người dân biết mà theo, có như thế thì người dân mới phấn khởi. Ông cũng cho rằng “Tài chính không nên chắt bóp quá. Tính toán tủn mủn chỉ phát sinh tiêu cực”.  Câu hỏi thứ hai: Liệu có thể giảm chung thuế suất về 22% (không phân biệt đối tượng) ngay từ 1.7.2013?

Giải trình về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai cho biết: “Quý I/2013 thu chỉ đạt 20,6% dự toán năm, trong khi mọi năm đạt 25-27%. Năm nay dự báo sẽ rất khó. Nếu áp dụng mức thuế TNDN chung 22% sẽ giảm thu 9.000 tỉ nữa”. Bà Mai nói “sẽ gây áp lực lớn lên ngân sách. Vì vậy, Chính phủ chỉ áp dụng đối với 2 loại đối tượng và xin đi trước từ 1.7”.

Sáng nay (17.4), UBTVQH sẽ quyết định chính thức vấn đề này.   

Gói giải pháp thuế của Chính phủ:

Áp dụng thuế suất thuế TNDN 20% đối với doanh nghiệp sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỉ đồng. Theo Chính phủ, do đây là những đối tượng dễ bị tổn thương bởi điều kiện kinh tế khách quan. Tác động: Dự kiến số thu ngân sách năm 2013 giảm khoảng 1.437 tỉ đồng.

Áp dụng thuế suất 10% đối với thu nhập từ các hoạt động bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội của doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội. Tác động: Dự kiến giảm thu ngân khoảng 37,5 tỉ đồng so với thuế suất 25%.

Giải pháp thuế GTGT áp dụng đối với nhà ở xã hội và nhà ở có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Theo đó: “Giảm 50% số thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội phát sinh từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2014.

Giảm 30% số thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 phát sinh từ ngày 1 tháng 7 năm 2013 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2014.

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quang Linh
Nhà nước hãy rót tiền ra cho các công trình công cộng. Có chương trình hỗ trợ, chăm sóc, ưu đải cho vợ chồng con cái của những người đang thi hành nhiệm vụ như các đ/c Công an chống ma túy và các nhiệm vụ khác mà nhà nước giao phó để họ chú tâm cống hiến cho xã hội. Đừng để họ thiệt thòi. Nhà Nước không nên đổ tiền ra cho kinh doanh. kính doanh là đem về lợi nhuận, kinh doanh là tự vay tự trả.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Quốc hội đi xe chỉ 1.8, nhưng các bộ ngành đi xe trên 2.0, vậy tiền ở đâu ra?

Xem tại đây

Chiều 28.7.2016,  Quốc hội thảo luận ở Hội trường về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014. Theo báo cáo của Chính phủ, quyết toán chi cân đối NSNN năm 2014 là 1.339.489 tỉ đồng. Các khoản chi theo dự toán được Quốc hội quyết định là 1.103.983 tỉ đồng, tăng 9,7% (97.283 tỉ đồng) so với dự toán. Trước tình trạng trên nhiều đại biểu (ĐB) đề nghị cần siết chặt kỷ luật kỷ cương tài chính.

Theo ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam), rất nhiều bộ ngành chi vượt. “Thủ tướng nói Chính phủ đi đầu quản lý xe công hiệu quả, nhưng như các đại biểu chuyên trách chỉ được đi xe 1.8; 2.0 nhưng các bộ ngành toàn thấy đi xe 2.4 thậm chí 3.0. Vậy tiền ở đâu? Kiểm toán phải vào cuộc làm rõ, ai để cho việc này xảy ra. Chính phủ hàng năm chi vượt dự toán nhưng Quốc hội lại đề nghị chấp thuận. Đây là vấn đề không nghiêm. Năm nào, lần nào cũng rút kinh nghiệm, rút kinh nghiệm bao nhiêu lần rồi, rút kinh nghiệm cái gì nữa?”- ông Minh chất vấn.

Trung Quốc lại “múa gậy” trong vườn cây ăn quả Việt Nam

Theo thông tin Lao Động có được, gần đây, tại một số tỉnh như Bắc Giang, Hưng Yên, Bình Thuận, Đồng Nai… xuất hiện tình trạng thương lái vào tận vườn thu gom hoa quả.  Việc thị thị trường nông sản ăn quả của Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào thương lái Trung Quốc đã khiến người nông dân nơm nớp lo sợ thiệt hại.

Đơn cử như tại Tiền Giang, giá thanh long của Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc. Nếu trước đây chỉ có thương lái Việt thu mua thì nay thương lái Trung Quốc trực tiếp tham gia, thậm chí còn núp bóng người Việt để mở cơ sở chế biến, kho lạnh ngay tại vùng trồng thanh long. “Thương lái Trung Quốc còn dùng chiêu trò liên kết với người dân trong vùng hợp đồng thuê lại nhà xưởng, kho lạnh và mượn danh chủ cơ sở người Việt Nam trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để trực tiếp thu mua, đóng gói, xuất khẩu thanh long qua biên giới.

Bán 1 xe Rolls-Royce, lãi 12 xe Camry, bí mật sau ma trận giá ôtô tại Việt Nam

Từ một nguồn tin bí mật, báo Lao Động có trong tay những tờ khai hải quan của một số nhà nhập khẩu xe trong đó đáng chú ý nhất là Công ty Cổ phần Ôtô Regal - nhà phân phối chính hãng của Rolls-Royce tại Việt Nam. Và những con số này ít nhiều đã hé mở lối vào ma trận giá xe vốn rất ít người có thể biết.

Trong tờ khai mở ngày 13.6.2016, công ty này kê khai giá 2 chiếc Rolls-Royce Phantom EWB (cùng màu đỏ, dung tích 6.749cc, nhập từ Anh, hoàn toàn mới, sản xuất năm 2016) với hai mức khác nhau (hơn 484 nghìn USD và hơn 599 nghìn USD) và cả hai mức này đều thấp hơn nhiều so với giá tham khảo nội bộ của hải quan (hơn 630 nghìn USD). Do đó, chỉ có chiếc kê khai giá cao hơn được thông quan, chiếc còn lại bị đưa vào diện nghi vấn.

Với mức giá đã được chấp nhận, giá thành xe tính trước ngày 1.7.2016 là gần 1.826.000 USD. Trong đó, giá tính thuế TTĐB được tính theo giá bán lẻ do chính Rolls-Royce công bố áp dụng trước ngày 1.7.2016 là hơn 53 tỉ đồng - tương đương gần 2.400.000 USD (với tỉ giá 22.300 đồng/USD).

Và khi dùng giá bán lẻ công bố trừ đi giá thành tạm tính, chiếc Rolls-Royce này sẽ có lợi nhuận trước thuế lên tới gần 13 tỉ đồng. Ngay cả khi trừ các chi phí mềm, mức lợi nhuận trên một đầu xe của nhà phân phối này cũng là siêu khủng và một chiếc xe nếu nhập trước ngày 1.7, bán sau ngày với giá hơn 83 tỉ đồng - cao hơn trước 30 tỉ đồng sẽ mang lại lợi nhuận trước thuế hơn 43 tỉ đồng.

Tiếp tục chậm, huỷ gần 30 chuyến bay vì bão số 1

Gần 30 chuyến bay vừa bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 1 khi hai hãng hàng không là Vietnam Airlines và Jetstar Pacific phải lùi giờ, huỷ chuyến để đảm bảo an toàn.

Cụ thể, do ảnh hưởng của bão số 1 gây mưa lớn tại khu vực Hà Nội, Vietnam Airlines đã lùi giờ cất cánh của 08 chuyến bay. Jestar cũng điều chỉnh giờ bay 8 từ Nội Bài. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng đã phải tạm dừng 06 chuyến bay đến Hà Nội. Hiện tại, sân bay Nội Bài bắt đầu hoạt động trở lại, tuy nhiên giờ khởi hành thực tế của các chuyến bay xuất phát từ/đến sân bay Nội Bài trong sáng ngày 28/7 có .hể phải điều chỉnh gây ảnh hưởng dây chuyền đến kế hoạch khai thác tại các sân bay khác.

Các chuyến bay đi từ, đến sân bay khác trong vùng ảnh hưởng của bão số 1 gồm Cát Bi (Hải Phòng), Thọ Xuân (Thanh Hóa), Vinh (Nghệ An) hiện đang khai thác bình thường.

Điền Viên Thôn vẫn khoác áo Zen resort lừa khách

Xem tại đây

Theo tìm hiểu của PV, thông tin chào mời cho thuê các phòng/nhà biệt thự tại Điền Viên Thôn hiện vẫn tràn ngập trên các trang web mua bán, mạng xã hội. Theo đó, khu nghỉ dưỡng này đều được quảng cáo dưới tên rất “Tây” Zen Resort & Camping.

Chỉ cần gõ từ khóa “Zen Resort“ trên công cụ tìm kiếm, sau vài giây, đã cho ra hơn nửa triệu kết quả. Theo đó, Zen Resort & Camping được quảng cáo là “một quần thể nghỉ dưỡng, ăn uống, vui chơi, giải trí... đạt tiêu chuẩn 4 sao, cùng với trang thiết bị nội thất hiện đại và cao cấp”. Tùy theo từng loại nhà/phòng, giá cho thuê được niêm yết từ 600 nghìn - 3 triệu đồng/ngày, đêm.

Tuy nhiên, trái ngược với lời quảng cáo hào nhoáng, du khách trải nghiệm thực tế tại Điền Viên Thôn lại cảm thấy đầy thất vọng. Chị N.T.V. (Đống Đa, Hà Nội) kể lại chuyến nghỉ dưỡng “hú vía” cuối tuần qua tại Zen resort. “Điện phập phù từ máy nổ, cả khu nhà mờ mịt trong ánh đèn leo lắt... Mọi hoạt động vui chơi giải trí đều ngừng hoạt động trước 22h đêm. Phòng thì đầy côn trùng bay lượn khắp nơi, phòng thì cửa không có khóa, phòng thì đệm ướt không nằm được, phòng thì điều hòa không có điều khiển... gọi điện thoại theo số hotline tìm sự trợ giúp nhưng thuê bao ngoài vùng phủ sóng!”.Kinh tế 24h: Bán 1 xe Rolls-Royce, lãi 12 xe Camry, Trung Quốc lại “múa gậy” trong vườn cây ăn quả Việt