Đánh giá lại hoạt động của bộ máy nhà nước nhiệm kỳ 2007-2011

Chia sẻ

Đúng 9 giờ sáng 21.3, kỳ họp thứ chín QH khóa XII đã chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp cuối cùng của QH nhiệm kỳ 2007-2009, vì vậy phần lớn nội dung chương trình dành vào việc xem xét, đánh giá lại toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong bộ máy nhà nước.

Đến dự phiên khai mạc có đầy đủ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các đoàn ngoại giao và các ĐBQH khóa XII.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Tổng bí thư Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, năm 2011 là năm kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan trong bộ máy nhà nước (2007-2011). Kỳ họp thứ chín là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ QH khóa XII, với nhiệm vụ trọng tâm là thảo luận, xem xét các báo cáo công tác cả nhiệm kỳ của các cơ quan trong bộ máy nhà nước.

Đây là dịp để QH, các cơ quan của QH, các cơ quan hữu quan nhìn nhận những việc đã làm được, chưa làm được, những hạn chế, khuyết điểm để nỗ lực phấn đấu, phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, khuyết điểm, đạt được những kết quả to lớn hơn nữa, xứng đáng với lòng mong đợi của nhân dân.

Tổng Bí thư - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khai mạc phiên họp.     Ảnh: N.Đ.T
Tổng Bí thư - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khai mạc phiên họp. Ảnh: N.Đ.T

Đồng thời, cũng tại kỳ họp này, QH sẽ thảo luận, phân tích sâu sắc bối cảnh tình hình, những thuận lợi, khó khăn cả từ ngoài nước, trong nước, đề xuất, bổ sung các giải pháp; góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện tốt nhất các nghị quyết của Đảng, của QH về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011.

Ngay sau lời khai mạc của Tổng bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã báo cáo tình hình KT-XH năm 2010 và những giải pháp cho năm 2011 để các ĐB có thông tin thảo luận tại các phiên thảo luận về KT-XH vào ngày thứ bảy (26.3) tới.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2010 dưới sự điều hành của Chính phủ, kinh tế nước ta phát triển theo chiều hướng tích cực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá trên tất cả các lĩnh vực quan trọng, GDP năm 2010 đạt 6,78%, cao hơn chỉ tiêu QH thông qua. Kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế ổn định; kim ngạch xuất khẩu đạt 72,2 tỉ USD, tăng hơn 4 lần chỉ tiêu QH thông qua. An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống người dân tiếp tục được cải thiện...

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, trong bối cảnh thế giới bất ổn như hiện nay đã  ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế trong nước như lạm phát tăng cao, chỉ số giá tiêu dùng tăng 11,75% so với tháng 12.2009, cao hơn chỉ tiêu QH thông qua (7%); nhập siêu còn lớn, bội chi ngân sách cao, nợ công có xu hướng tăng...

Để giải quyết những vấn đề đó,  Phó Thủ tướng cho rằng, Chính phủ đã có Nghị quyết 11 ngày 24.2.2011 nêu rõ những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm an toàn hệ thống tiền tệ, tín dụng, ngân hàng. Thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách nhà nước bằng việc phấn đấu tăng thu ngân sách nhà nước 7-8% so với dự toán năm 2011 đã được QH thông qua; rà soát, sắp xếp lại chi thường xuyên để tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của 9 tháng còn lại trong dự toán năm 2011; giảm bội chi ngân sách xuống dưới 5% GDP...

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm UBKT của QH Hà Văn Hiền đã đọc báo cáo nêu rõ: Chính phủ đã có những đánh giá, nhận định xác đáng về nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, trong đó có xác định nguyên nhân chủ quan là căn bản, nhất là về hoạch định các chính sách thiên về tăng trưởng kinh tế, điều hành kinh tế vĩ mô, phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ còn chưa đồng bộ, thiếu nhất quán...

Bước sang năm 2011, mặc dù Chính phủ đã có những biện pháp quyết liệt, song tình hình lạm phát, lãi suất, tỉ giá những tháng đầu năm 2011 vẫn tiếp tục có biến động mạnh và diễn biến phức tạp, làm tăng nguy cơ mất ổn định kinh tế nước ta.

Trước tình hình đó, UBKT đề nghị cần tập trung 3 nhóm giải pháp chính gồm: Nhóm giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm đến điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng; nhóm giải pháp đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh và nhóm giải pháp xã hội và môi trường.   

C.T

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Bạn có biết rêu cũng có thể sản xuất ra điện