Lập quỹ bảo vệ người tham gia bảo hiểm

Chia sẻ

Chiều 26.10, QH thảo luận dự án Luật sửa đổi một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Nhìn chung các ý kiến đều đánh giá: Thị trường hoạt động bảo hiểm là một loại hình dịch vụ tài chính gắn kết với các lĩnh vực khác rất nhạy cảm và linh hoạt, cho nên cần tăng cường sự quản lý của Nhà nước.

Các ý kiến đều cho rằng: Người tham gia bảo hiểm bao giờ cùng ở thế yếu - cầm dao đằng lưỡi, vì vậy vấn đề lập quỹ bảo vệ quyền lợi người tham gia bảo hiểm được quan tâm đặc biệt. Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho rằng, hiện nay trong luật đã cho phép được trích quỹ rủi ro, nhưng quỹ này chủ yếu bảo vệ quyền lợi của DN bảo hiểm.

Chính phí đóng bảo hiểm, mua bảo hiểm, tham gia bảo hiểm đó là nguồn để thanh toán, tức là đóng góp của số đông để thanh toán cho những rủi ro xảy ra cho số ít - đây là nguồn để thanh toán. Nhưng quỹ này không phải để thanh toán trong quá trình hoạt động của DN, mà đề phòng chuyện rủi ro xảy ra nếu DN này không có khả năng để thanh toán thì quỹ này sẽ thanh toán và bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Qua thảo luận của ĐBQH, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên ủng hộ quan điểm của ĐB Đặng Như Lợi: Người tham gia bảo hiểm bao giờ cũng là yếu thế - cầm dao đằng lưỡi, cho nên phải có quỹ này. Sắp tới Quốc hội cũng xem xét quỹ bảo hiểm tiền gửi, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.    

Lê Tảo

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bộ GDĐT lên tiếng về những tranh cãi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017