Cánh Diều 2016 không đề cử phim Việt hóa

LĐ - 60 M.T
Chia sẻ
Phim “Vệ sĩ Sài Gòn” dù có yếu tố nước ngoài vẫn được xem xét để tranh giải cá nhân. Ảnh: T.L

Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo công bố thông tin Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam - Cánh Diều 2016. Năm nay, lễ trao giải thưởng Cánh Diều 2016 sẽ diễn ra tại TPHCM vào ngày 9.4 tại Nhà hát Quân đội.

 Tính đến ngày 13.3, đã có 118 phim, 5 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh đăng ký dự giải. Trong đó có 19 phim truyện điện ảnh, 20 phim truyện truyền hình, 13 phim hoạt hình, 39 phim tài liệu, 11 phim khoa học, 16 phim ngắn và 5 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.

Đặc biệt, năm nay, BTC thông báo không nhận phim Việt hóa đăng ký dự giải. Lý giải về điều này, đạo diễn NSND Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - cho biết: “Phim Việt hóa tức là kịch bản gốc là của nước ngoài. Khi đưa về Việt Nam thực hiện, kịch bản sẽ được điều chỉnh, nâng cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, kinh phí thực hiện kịch bản ở nước ngoài và Việt Nam cũng chênh lệch. Nếu để các phim Việt hóa tranh giải sẽ không cân sức, không công bằng với những sản phẩm điện ảnh thuần Việt. Mục tiêu của giải thưởng Cánh Diều 2016 là khích lệ phim dân tộc nên sẽ ưu tiên các sản phẩm điện ảnh trong nước“.

Về việc phim “Vệ sĩ Sài Gòn“ của đạo diễn người nước ngoài Ken Ochiai có tên trong danh sách tham dự giải, ông Xuân Hải giải thích: “Phim “Vệ sĩ Sài Gòn” vẫn đang trong quá trình xem xét vì đây là bộ phim do đạo diễn nước ngoài thực hiện. Bộ phim có thành công hay không thì vai trò của đạo diễn mang tính chất quyết định. Nhưng nếu loại bỏ phim này ra khỏi danh sách thì thiệt thòi cho ê kíp vì quay phim, diễn viên… là người Việt Nam. Có thể trong cuộc bàn bạc sắp tới với ban tổ chức, chúng tôi sẽ xem xét để dự án “Vệ sĩ Sài Gòn” tranh giải thưởng cá nhân chứ không tranh giải phim. Đây cũng là cách để khích lệ tinh thần những người làm điện ảnh trong nước”.

Đêm Gala trao giải Cánh Diều 2016 dự kiến sẽ có sự góp mặt của các nhà làm phim, hơn 100 văn nghệ sĩ, hơn 100 đơn vị truyền thông, nhà báo, phóng viên trên cả nước. Quyền Linh làm đạo diễn chương trình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay