Cứu người đàn ông bị ngưng tim ngưng thở do nhồi máu cơ tim

LĐ - 147 Minh Phạm
Chia sẻ
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi can thiệp (Ảnh: B.V)

Bị nhồi máu cơ tim nhưng không hay biết, bệnh nhân ngưng tim ngưng thở ngay sau khi được đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức TPHCM đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Ngày 26.6, Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) cho biết về ca bệnh trên. Bệnh nhân là anh L.H.M (44 tuổi, ở TPHCM) được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện trong tình trạng đau tức ngực. Cơn tức ngực khởi phát trước đó 1 giờ. Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, đặt máy monitor theo dõi và đo điện tim tại giường. Nhưng 5 phút sau, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở, không bắt được mạch. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi, shock điện liên tục giúp bệnh nhân có mạch trở lại.

Qua kết quả đo điện tim và thăm khám lâm sàng cho thấy anh M bị nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân lập tức được chuyển tới phòng thông tim can thiệp. Tại đây bệnh nhân được chụp mạch vành và phát hiện mạch máu bên trái nuôi mặt trước trái tim bị huyết khối gây tắc hoàn toàn. Ê-kíp tim mạch can thiệp của Bệnh viện đã tiến hành can thiệp đặt 1 stent phủ thuốc tại vị trí mạch máu bị tắc, giúp giải quyết được biến chứng ngưng tim, ngưng thở của bệnh nhân. Sau can thiệp tim mạch, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tim mạch tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, hết đau ngực và đã cai được máy thở. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Nhồi máu cơ tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim có nhiều, trong đó 90% do xơ vữa động mạch vành; do hút thuốc lá, tăng cholesterol máu; Tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, những người thường xuyên bị sang chấn về tinh thần. Bệnh nhân có thể có những triệu chứng rất điển hình là đau ngực diễn ra trong khoảng 5-15 phút, thường không quá 1 giờ. Các triệu chứng phụ như vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, bất tỉnh, mệt nhọc, khó thở, tái nhợt, tim đập nhanh.

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1