Nhận biết một số bệnh thường gặp thông qua vị trí đau đầu

LĐCT - 44
Chia sẻ
Đau đầu là biểu hiện của nhiều bệnh (ảnh minh họa)

Đau căng vùng đầu mặt là một trong những triệu chứng khó chịu nhất ảnh hưởng đến công việc, giấc ngủ và cuộc sống. Nhiều bệnh nhân có nhận định sai lầm rằng cứ nhức đầu là do viêm xoang và bỏ qua bệnh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đau đầu là triệu chứng của nhiều bệnh, thậm chí có nhiều bệnh nguy hiểm.


Phân biệt đau đầu và đau căng vùng mặt

Th.S, BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng (TPHCM) cho biết, theo vị trí thì đau căng vùng đầu mặt được chia thành 2 vùng,  “vùng đầu” và “vùng mặt”. Vùng đầu được xác định bởi một mặt phẳng ngang qua 2 cung mày trở lên và phần dưới là vùng mặt.

Theo đó, nhức vùng đầu thường chia thành 2 loại, nhức đầu nguyên phát và nhức đầu thứ phát. Nhức đầu nguyên phát chiếm đa số (90%) bao gồm: đau đầu căng cơ, nhức đầu vận mạch, nhức đầu Migrain, nhức đầu do cao huyết áp, tiểu đường hay gặp ở người trên 50 tuổi... Phần còn lại 10% nguy hiểm hơn có nguyên nhân như u não, thoái hóa não…

Còn đau căng vùng mặt là triệu chứng đau căng vùng giữa trán, vùng thái dương lan ra 2 bên hoặc đau căng vùng gò má, sống mũi lan sâu vào trong hốc mắt. Đau tăng lên khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc ấn tay vào. Loại đau này là triệu chứng của một số bệnh như: viêm xoang cấp, viêm xoang mạn, u xương hoặc u sợi sinh xương, bất thường về cấu trúc giải phẫu, ung thư vòm dạng xâm lấn…

Đối chiếu bệnh qua biểu hiện đau

Theo BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, dựa vào vị trí và biểu hiện đau có thể đối chiếu qua một số bệnh cụ thể:

Viêm xoang cấp:  Viêm xoang hàm thường ấn đau 2 bên gò má. Viêm xoang trán đau phía trước trán và 2 bên cung mày, kèm với nghẹt mũi, thấy nhiều dịch nhầy hoặc nhầy đục trong hốc mũi hoặc chảy ra từ các đường dẫn lưu xoang.

Viêm xoang mạn: Đau căng mặt thường ít gặp hơn, chủ yếu là đàm sau họng, ho dai dẳng…Triệu chứng xảy ra hơn 3 tháng. Bệnh nhân nên đi chụp X-quang và nội soi mũi xoang để chẩn đoán chính xác bệnh.

U xương hoặc u sợi sinh xương của xoang Triệu chứng chủ yếu thường là đau căng vùng trước trán hay sâu trong hốc mắt. Trong một số trường hợp có tắc các lỗ thông xoang, bệnh nhân đau rất dữ dội không thể tập trung làm việc được. Để phát hiện bệnh, bệnh nhân phải chụp CT Scan.

Bất thường về cấu trúc giải phẫu: Thường gặp như vẹo vách ngăn, cuống mũi thông khí, điểm tiếp xúc… Ở dạng này, bệnh nhân thường cũng có triệu chứng nhức đầu có thể kèm nghẹt mũi. Đau căng vùng mặt sẽ tăng lên khi có những đợt viêm mũi dị ứng, phụ nữ ở kỳ kinh nguyệt, mất ngủ, căng thẳng… Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là không phải bệnh nhân nào có những bệnh lý trên đều có biểu hiện nhức đầu. Và không phải ai có bất thường về cấu trúc giải phẫu cũng cần can thiệp phẫu thuật. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ cần hỏi kỹ bệnh sử, thăm khám kỹ càng và thường điều trị nội thần kinh cho bệnh nhân 1 tháng.

Một số bệnh ở xoang sàng sau, xoang bướm: Điển hình như nấm, u nhầy… Triệu chứng bệnh nhân rất nghèo nàn đôi khi chỉ nhức đầu âm ỉ kéo dài. Sau đó bệnh nhân có thể kèm mờ mắt. Chụp X-quang và thăm khám qua nội soi không phát hiện được bệnh. Vì vậy những trường hợp này bệnh nhân thường chủ quan, không đi khám bệnh, đôi khi thầy thuốc thiếu kinh nghiệm cũng không phát hiện ra bệnh. Đã có vài trường hợp bệnh nhân mù mắt vì phát hiện bệnh quá trễ. Chụp CT Scan là “tiêu chuẩn vàng” mới phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư vòm dạng xâm lấn dưới niêm mạc ở người lớn tuổi: Đôi khi, bệnh nhân chỉ có biểu hiện nhức đầu và đau nhức sâu trong tai. CT Scan mới có thể phát hiện bệnh.

Ngoài ra, một số bệnh nhân chỉ có triệu chứng duy nhất là nhức đầu nhưng khi đến khám thì phát hiện ra u não, u màng não, xuất huyết não…

Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn nhấn mạnh, “nhức đầu” và “đau căng vùng mặt” là 2 triệu chứng hoàn toàn khác nhau về vị trí, tính chất, cường độ cũng như bệnh lý. Không đơn thuần cứ nhức đầu là do “viêm xoang”. Ngày nay, bệnh nhân cần thận trọng những triệu chứng đau căng vùng đầu mặt bất thường, không đáp ứng với thuốc. Bệnh nhân có những dấu hiệu kèm theo như mờ mắt, chảy máu mũi, yếu liệt chi… nên đi khám sớm và tránh những biến chứng đáng tiếc.

Khương Quỳnh

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi