Thử nghiệm vaccine HIV quy mô lớn tại Nam Phi

LĐ - 184 Khương Long (dịch)
Chia sẻ
Virus HIV

Một thử nghiệm lâm sàng vaccine HIV giai đoạn đầu ở Nam Phi đã xác định rằng phác đồ vaccine được nghiên cứu là an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch tương tự với những báo cáo trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt năm 2009, cho thấy vaccine có thể bảo vệ con người khỏi bị nhiễm trùng HIV.


Niềm hi vọng của thế giới

Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm (NIAID) và các đối tác đã quyết định phát triển phác đồ vaccine HIV nghiên cứu vào một thử nghiệm lâm sàng lớn. Nghiên cứu mới này được gọi là HVTN 702, được thiết kế để xác định các phác đồ an toàn, dung nạp và hiệu quả trong phòng chống lây nhiễm HIV trong cộng đồng người Nam Phi. Thử nghiệm dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 11.2016, đang chờ phê duyệt theo quy định.

"Lần đầu tiên trong 7 năm qua, cộng đồng khoa học đang bắt tay vào thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn với một loại vaccine phòng chống HIV, sản phẩm của nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm" - Bác sỹ Anthony S. Fauci, giám đốc NIAID, thuộc Viện Y tế Quốc Gia và đồng tài trợ của cuộc thử nghiệm nói. Theo vị bác sĩ này, một vaccine HIV an toàn và hiệu quả có thể giúp mang lại sự kết thúc bền vững với đại dịch HIV/AIDS và đặc biệt cần thiết ở miền nam châu Phi -  một trong những nơi có tỷ lệ người nhiễm HIV cao nhất thế giới.

Phác đồ vaccine sẽ được nghiên cứu trong HVTN 702 hiện đang được kiểm tra trong các thử nghiệm ban đầu quy mô nhỏ hơn, được đặt tên là HVTN 100, và được dựa trên phác đồ trong các thử nghiệm lâm sàng RV144 của Quân đội Hoa Kỳ thực hiện ở Thái Lan đã báo cáo kết quả mang tính bước ngoặt vào năm 2009. Phác đồ hiện nay được điều chỉnh để bảo vệ tốt hơn so với phác đồ RV144 và thích nghi với type HIV chiếm ưu thế ở miền nam châu Phi.

Phác đồ vaccine trong thử nghiệm RV144 cho thấy hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm HIV là 31,2% trong thời gian 3,5 năm sau khi tiêm chủng, khoảng 60% đạt hiệu quả một năm sau tiêm. Trong nghiên cứu HVTN 702, phác đồ RV144 đã được điều chỉnh để tăng cường độ và thời gian đáp ứng miễn dịch của vaccine.

NIAID chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động của giai đoạn then chốt, thử nghiệm sẽ được tiến hành trên 5.400 người đàn ông không nhiễm HIV và phụ nữ tuổi từ 18 - 35 có nguy cơ lây nhiễm HIV. Kết quả được dự kiến vào cuối năm 2020.

Đứng đầu nghiên cứu HVTN 702 là tiến sĩ Glenda Gray. Tiến sĩ Gray là chủ tịch và giám đốc điều hành của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi, giáo sư nghiên cứu nhi khoa tại Đại học Witwatersrand, Johannesburg, và giám đốc của Đơn vị nghiên cứu HIV tại Bệnh viện Chris Hani Baragwanath ở Soweto, Nam Phi.

"HVTN 702 sẽ cho chúng tôi những thành công bước đầu đã quan sát thấy trong HVTN 100 sẽ đơm hoa kết trái một vaccine HIV an toàn và hiệu quả được thiết kế cho người dân ở miền nam châu Phi," Tiến sĩ Gray nói.

Thử nghiệm lớn bắt đầu châu Phi

HVTN 100 và HVTN 702 là một phần của nghiên cứu vaccine HIV lớn hơn được dẫn dắt bởi một nhóm hợp tác nhà nước và tư nhân gọi là Pox-Protein, hoặc P5 - một tập hợp đa dạng các tổ chức công cộng và tư nhân cam kết xây dựng trên sự thành công của thử nghiệm RV144. Mục đích của P5 là sản xuất một loại vaccine phòng chống HIV mang lại hiệu quả cho sức khỏe cộng đồng ở miền nam châu Phi và nâng cao sự hiểu biết của các nhà khoa học về các phản ứng miễn dịch gắn với phòng chống lây nhiễm HIV. Thành viên P5 là NIAID, Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi, HVTN, Sanofi Pasteur, GSK và Chương trình Nghiên cứu HIV Quân đội Hoa Kỳ.

Phác đồ vaccine HVTN 702 gồm 2 loại vaccine thử nghiệm: loại canarypox dựa trên vaccine gọi là ALVAC-HIV và loại vaccine tiểu đơn vị protein gp120 hoá trị hai với một tá dược giúp cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể với thuốc chủng. Cả hai ALVAC-HIV và vaccine protein đã được sửa đổi từ RV144 để phù hợp với HIV typ C- chủng HIV chiếm chủ yếu ở miền nam Châu Phi. Ngoài ra, thuốc chủng ngừa tiểu đơn vị protein trong HVTN 702 được kết hợp với MF59, là một tá dược khác với tá dược được sử dụng trong RV144, với hy vọng tạo ra một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn, kéo dài hơn tác dụng bảo vệ sớm được quan sát trong RV144.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu sẽ nhận được tổng cộng năm mũi tiêm trong thời gian hơn một năm. Các tình nguyện viên sẽ được chỉ định ngẫu nhiên để nhận một trong hai phác đồ vaccine thử nghiệm hoặc giả dược. 

Khương Long (dịch)

 cơ chế tấn công của Virus HIV
http://cms.laodong.com.vn/Storage/PressOffice/2016/7/31/400309/HCM-400309-2.mp4


Thử nghiệm vaccine HIV quy mô lớn tại Nam Phi ảnh 1
Virus HIV (ảnh internet)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày