Thử nghiệm vaccine Zika tại Mỹ

LĐ - 196 Long Khương (dịch)
Chia sẻ
Virus Zika được cho là gây nên bệnh đầu nhỏ ở trẻ.

Một vaccine mới chống lại virus Zika đang được thử nghiệm trên người, và các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có kết quả ban đầu vào cuối năm nay.


Các nhà khoa học mới bắt đầu tiêm vaccine cho vài tình nguyện viên đầu tiên, là một phần của một nghiên cứu ban đầu được thực hiện bởi Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm (NIAID). Tổng cộng 80 người trong độ tuổi 18-35 ở Hoa Kỳ sẽ được chủng ngừa bằng vaccine thử nghiệm trong nghiên cứu này.

Nghiên cứu với mục đích xác định sự an toàn của loại vaccine, được gọi là vaccine ADN Zika virus do NIAID chế tạo. Vaccine này có tiềm năng bảo vệ con người khỏi bị nhiễm virus Zika. Nếu quá trình chủng ngừa an toàn và tạo ra một phản ứng miễn dịch tốt để chống lại virus, các nhà nghiên cứu sẽ có kế hoạch bắt đầu một nghiên cứu lớn hơn, được xem như là một thử nghiệm giai đoạn 2 vào đầu năm 2017 tại các nước mà dịch Zika đang xảy ra. Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc NIAID cho biết: "NIAID đã làm việc nhanh chóng để thúc đẩy quá trình mang vaccine từ thử trên nghiệm động vật vào thử nghiệm lâm sàng. Nếu chúng ta có được một phản ứng miễn dịch tốt và an toàn từ vaccine, chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn 2".

Vaccine này có chứa một mảnh ADN vòng được gọi là plasmid. Trong vòng plasmid có chứa gen mã hóa một số protein của virus Zika. Vì vậy, khi được tiêm loại vaccine, cơ thể sẽ tạo ra một phản ứng miễn dịch để chống lại virus Zika, do đó bảo vệ người được tiêm khỏi bị nhiễm. Đây là loại vaccine được biết đến như một loại vaccine ADN mà các nhà nghiên cứu đã sử dụng nó trong quá khứ để chống lại một số bệnh như virus West Nile. Các nhà nghiên cứu cho biết, vaccine này không chứa các protein truyền nhiễm, do đó người được tiêm sẽ không bị nhiễm Zika từ vaccine.

Người tham gia nghiên cứu sẽ nhận được ít nhất một liều vaccine Zika mới, một số người sẽ nhận được hai hoặc ba liều cách nhau vài tuần. Vaccine này được sử dụng ở dạng dung dịch tiêm bắp. Mặc dù các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thu thập dữ liệu về sự an toàn và hiệu quả của vaccine ngay khi thử nghiệm bắt đầu, tuy nhiên họ vẫn tiếp tục theo dõi những người tham gia nghiên cứu trong hai năm để đo thời gian đáp ứng miễn dịch của họ.

Fauci lưu ý rằng có thể phải mất vài năm trước khi đưa vaccine này ra sử dụng ngoài thị trường. Nếu vaccine được chấp nhận, đối tượng mục tiêu của vaccine là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.  Bởi vì virus Zika có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi nếu người mẹ bị nhiễm trong khi mang thai.

Dù vậy, vaccine Zika sẽ không được sử dụng trong suốt quá trình mang thai. Một phần vì sự an toàn của vaccine chưa được thử nghiệm trên phụ nữ mang thai, và thậm chí họ có thể bị nhiễm Zika trước khi họ biết họ có thai.

Fauci cho biết: “Có thể là ở các nước bị ảnh hưởng bởi virus Zika, các bác sĩ sẽ cung cấp vaccine Zika được chấp thuận cho tất cả trẻ em, như đã thực hiện được với vaccine chống lại bệnh sởi, một bệnh cũng liên quan đến dị tật bẩm sinh trong thời kỳ mang thai”.

Ngoài vaccine mới mà thử nghiệm này đang sử dụng, một số loại vaccine chống lại virus  Zika khác cũng đang được nghiên cứu.

Long Khương (dịch)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?