Ung thư dạ dày đang trẻ hóa

Khương Quỳnh
Chia sẻ
Mổ nội soi ung thư dạ dày tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM

Ngày nay, theo thống kê của các bệnh viện, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở người trẻ đang có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, độ tuổi mắc ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa (dưới 40 tuổi). Thậm chí có nhiều trường hợp bệnh nhân dưới 30 tuổi cũng mắc căn bệnh này.


23 tuổi đã bị ung thư dạ dày di căn

BS Nguyễn Viết Hải, Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, mới đây, các bác sĩ vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ là sinh viên (23 tuổi, ngụ ở tỉnh Đồng Nai) đến khám cấp cứu vì có biểu hiện đau dạ dày. Tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, bệnh nhân được phát hiện khối u dạ dày có dấu hiệu di căn. Khối u đã di căn ổ bụng. Với bệnh nhân ung thư dạ dày di căn các cơ quan trong ổ bụng, việc phẫu thuật không còn ý nghĩa. Bệnh nhân được điều trị nâng đỡ và giảm đau.

Một trường hợp ung thư dạ dày khá trẻ, đó là chị Võ Thị L (33 tuổi, ngụ ở Quảng Ngãi). Bệnh nhân nhập viện cách đây 2 năm nhập viện với triệu chứng đau bụng hơn 4 tháng, nôn ói. Tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, chị L được khám, nội soi dạ dày thấy ổ loét 1cm ở hang vị dạ dày. Giải phẫu bệnh cho thấy người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn IIA và được điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Sức khỏe người bệnh bình phục  nhanh. Hiện tại chị L đang mang thai 12 tuần.

ThS BS. Võ Duy Long – Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, hàng năm có khoảng 300 - 400 trường hợp ung thư dạ dày đến khám, trong số này có gần 2/3 trường hợp còn chỉ định phẫu thuật triệt để. Ngày nay, ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa. Tỷ lệ người bệnh dưới 40 tuổi mắc bệnh ngày càng tăng, đặc biệt có những trường hợp mắc ung thư dạ dày dưới 30 tuổi.

Còn theo thống kê của ngành y tế, ung thư dạ dày là bệnh thường gặp, thuộc 10 vị trí ung thư thường gặp nhất. Tại Việt Nam, căn bệnh này đứng hàng thứ hai ở nam giới sau ung thư phổi và hàng thứ ba ở nữ giới sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Khoảng 2/3 người bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn tiến triển, bướu đã xâm lấn và di căn hạch lympho hay di căn xa.

Đừng chủ quan với ung thư dạ dày

BS Võ Viết Hải cho biết, đa phần các trường hợp người bệnh trẻ tuổi bị ung thư dạ dày đến với bệnh viện ở giai đoạn trễ với nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là sự chủ quan vì nghĩ ở độ tuổi của mình khó mắc phải bệnh này. Mặt khác, ung thư dạ dày có triệu chứung khá mơ hồ: đau, ăn khó tiêu, cảm thấy chướng bụng… Bệnh nhân thường chủ quan không nội soi và chỉ uống thuốc. Khi xuất hiện các triệu chứng khó chịu, bệnh nhân mới đi khám ở các cơ sở y tế thì bệnh đã bước vào giai đoạn muộn.

BS Võ Duy Long cho biết thêm, ung thư dạ dày thường có nhiều dạng, trong đó dạng ổ loét phổ biến hơn. Ung thư dạ dày thường khó chẩn đoán, có khi phải sinh thiết nhiều lần mới khẳng định được khối u lành hay ác tính. Y học đã ghi nhận nhiều trường hợp sinh thiết ổ loét đến 5-6 lần vẫn ra kết quả khối u lành tính nhưng khi mổ  thì phát hiện khối u đã di căn toàn ổ bụng. Do đó, nếu một bệnh nhân có ổ loét dạ dày, điều trị sau 3 tháng mà không hết thì phải nghĩ đến ung thư dạ dày.

Nói về điều trị ung thư dạ dày, BS Võ Duy Long cho biết thêm, bệnh ung thư dạ dày sẽ điều trị hiệu quả hơn nếu bệnh nhân phát hiện và điều trị bệnh trong giai đoạn sớm, khối u chưa di căn hoặc di căn khu trú ở một cơ quan xác định. Phương pháp phẫu thuật nội soi dạ dày cho những bệnh nhân này mang lại hiệu quả khả quan. Kỹ thuật phẫu thuật nội soi dạ dày đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm đau sau mổ, hồi phục nhanh, thẩm mỹ … và kết quả sống còn sau mổ tương đương hay thậm chí tốt hơn mổ mở. 

Yếu tố nguy cơ dạ dày bao gồm: người có bệnh viêm loét dạ dày;  người nhiễm HP; bản thân bệnh lý gia đình (có người bị ung thư dạ dày); những người từng phẫu thuật dạ dày. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày. Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 Quốc gia có tỷ lệ người dân mắc ung thư dạ dày cao trên thế giới do thói quen ăn nhiều thức ăn ủ chua (Kim Chi) và cá sống…. Bệnh nhân bị viêm loét hoặc nhiễm HP cần điều trị hết bệnh. Đồng thời, nếu có dấu hiệu nghi ngờ cần đi khám để phát hiện sớm, tăng hiệu quả điều trị.

Khương Quỳnh

Clip: Mổ nội soi dạ dày tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày