Xem tivi nhiều làm tăng nguy cơ tử vong do thuyên tắc phổi

LĐ - 202 Minh Phạm (dịch)
Chia sẻ
Việc coi liên tục nhiều tập phim hoặc chương trình trong thời gian ngắn đã trở thành phổ biến nhưng điều này không tốt cho sức khỏe.

Một nghiên cứu mới ở Nhật Bản được đăng trên Pubmed cho thấy, dành thời gian ngồi trước tivi quá nhiều làm tăng nguy cơ tử vong do tắc nghẽn mạch máu phổi.


Trong nghiên cứu, những người coi tivi trên 5 tiếng một ngày có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5 lần vì cục máu đông tắc trong mạch máu phổi, gọi là thuyên tắc phổi, so sánh với những người coi ít hơn 2,5 tiếng một ngày.

Thuyên tắc phổi xảy ra khi một cục máu đông hình thành ở một nơi khác trong cơ thể (thường là ở chân hoặc vùng chậu) đi qua các mạch máu đến phổi. Ở đó, nó bị mắc kẹt trong mạch máu nhỏ hơn, có thể gây tử vong do các biến chứng.

Hơn 86.000 người trưởng thành tham gia vào nghiên cứu này. Những người tham gia nghiên cứu cung cấp thông tin về thời gian họ xem tivi hàng ngày (được chia làm 3 nhóm: ít hơn 2,5 tiếng, từ 2,5 đến 4,9 tiếng, và lớn hơn hoặc bằng 5 tiếng). Bên cạnh đó, họ cung cấp thêm thông tin về chỉ số khối cơ thể (BMI), tiền sử sức khỏe, tình trạng hoạt động thể lực và hút thuốc.

Trong thời gian theo dõi 19 năm (tính đến ngày công bố kết quả nghiên cứu 25.7.2016), đã có 59 người chết vì thuyên tắc phổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, so với những người xem tivi ít hơn 2,5 tiếng một ngày, thì những người xem từ 2,5 đến 5 tiếng một ngày có nguy cơ tử vong do thuyên tắc phổi lên tới 70%. Ngoài ra, cứ tăng thêm mỗi 2 tiếng xem tivi mỗi ngày thì nguy cơ tử vong do thuyên tắc phổi tăng thêm 40%.

“Thói quen xem truyền hình của mọi người trong thời gian gần đây có nhiều thay đổi dựa vào sự phát triển của các dịch vụ truyền hình số, việc coi liên tục nhiều tập phim hoặc chương trình trong thời gian ngắn đã trở thành phổ biến”. Tiến sĩ Toru Shirakawa, một nhà nghiên cứu y tế công cộng tại Đại học Y Khoa Osaka và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Ngoài ra thời gian ngồi sử dụng điện thoại thông minh và máy tính cá nhân cũng cần phải được nghiên cứu.“Việc gia tăng lối sống tĩnh tại càng làm tăng nguy cơ thuyên tắc phổi. Khi không vận động, dòng máu chảy chậm và trì trệ, tạo điều kiện hình thành cục máu đông. Đây là một số bước đơn giản để làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông”. Tiến sĩ Hiroyasu Iso, giáo sư về sức khỏe cộng đồng, tại Đại học Y Khoa Osaka, và là đồng tác giả của nghiên cứu phát biểu.

Để dòng máu lưu thông tốt, sau một giờ xem TV hoặc lâu hơn, hãy đứng lên và đi bộ xung quanh một lúc, hoặc trong khi xem, gấp và duỗi cẳng chân trong 5 phút. Uống nhiều nước rất hữu ích, còn đối với những người thừa cân, thì giảm cân sẽ làm giảm nguy cơ - TS Hiroyasu Iso khuyên.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy có mối liên hệ giữa thời gian xem truyền hình và các nguy cơ gây tử vong sớm. Ví dụ, trong năm 2014, một nghiên cứu trong thời gian 8 năm của Tây Ban Nha cho thấy, những người xem nhiều hơn 3 tiếng một ngày cũng làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Minh Phạm (dịch)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết