128 tỉ đồng và 0 mét khối bùn

LĐ - 287 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

“Để hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền từ 170 -180 tỉ đồng, thế nhưng trong 4 năm vừa qua, Ban Quản lý Hồ Tây chi hết 128 tỉ đồng nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả” - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói như vậy tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của HĐND TP.Hà Nội chiều 5.12.

Phát biểu của ông Nguyễn Đức Chung gây sự chú ý của dư luận, nếu chi tới 128 tỉ đồng mà không vét được mét khối bùn nào thì chuyện không phải nhỏ. Lời của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói trước HĐND cũng là chuyện nghiêm trọng. Khi đã phát ngôn như vậy, dứt khoát ông Chủ tịch đã có tìm hiểu kỹ lưỡng về quá trình thực hiện dự án nạo vét bùn ở hồ Tây trong bốn năm qua.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư quận Tây Hồ, Hà Nội - trả lời báo chí rằng, dự án nạo vét bùn do Ban Quản lý Hồ Tây làm, thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư. Ông Thắng khẳng định: “Hiệu quả của dự án thì đánh giá là nạo vét ở khu vực đầm Bảy, hai là khu vực đua thuyền, ba là chỗ đôi rồng. Những vị trí đó đã làm rồi và thực hiện quyết toán theo quy định. Tức là đã có những mét khối bùn cụ thể, chứ nếu không có gì mà chi bằng ấy thì có mà đi tù”.

Tất nhiên để có sổ sách, chứng từ chứng minh đã thực hiện nạo vét bao nhiêu khối bùn không khó, chỉ là giấy tờ thôi mà.

Nhưng quan trọng là trên thực tế, có nạo vét đúng số lượng như trên giấy tờ hay không, đã có quá nhiều vụ kê khống, cho nên chuyện kê khống bùn hoàn toàn có thể. Điều ông Chung nói không phải không đáng lưu ý, bởi vì tiếp tục chi tiền cho dự án thì phải làm rõ hiệu quả đồng tiền đã chi ra.

Trong tất cả các dự án, nạo vét bùn là loại rất dễ “ăn gian”. Cầu đường, nhà cửa còn kiểm tra, giám sát, bùn dưới đáy hồ hút một nói mười đố ai biết được. Không dân nào lặn xuống để giám sát, cũng không dân nào cầm thước đi đo bùn vét lên bao nhiêu khối.

Cầu đường làm gian dối sẽ bị sụt lún, lộ ra thiếu ximăng, thiếu sắt thép. Bùn thì chịu, dân gian nói “để lâu... hóa bùn”, nhưng đây đã là bùn sẵn không cần phải “hóa”.

Ông Nguyễn Văn Thắng nói với báo chí, ông sẽ báo cáo với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, và đương nhiên người dân yêu cầu phải làm rõ chuyện 128 tỉ đồng nhưng chẳng thấy mét khối bùn nào.

Phải làm rõ dự án này, họ đã hút bùn như thế nào, có hay không chuyện chi tiền mà không nạo vét một khối bùn? Nếu có dấu hiệu vi phạm phải điều tra làm rõ. Lời nói của ông Chủ tịch đâu phải chuyện đùa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

H.Hai
Người ta cứ nói về nền kinh tế tri thức tận đẩu tận đâu chứ ở VN mình thì sai bét.. cắt cỏ, tỉa cành, rồi hút bùn mới gây sốc, mới là nghề đại gia hốt bạc bạn ạ....Hà nội mình chi cho làm đẹp ( kiểu phãu thuật thẩm mỹ) thật vô cùng khủng.là người dân HN tôi nghe tới số tiền trăm tỷ, nghìn tỷ mà vã mồ hôi hột .. lại trộm nghĩ : Cứ cho người dân mấy tỉnh nghéo như BK, HG xuống tỉa cỏ.. hút bùn còn hơn ì ạch phát triển kinh tế tỉnh nhà..
Trả lời - -
Thành Nam
Chi 128 tỷ, mà ông chủ tịch bảo chưa nhìn thấy khối bùn nào, ngược lại ông bí thư quận Tây Hồ, thì lại khảng định đã nạo vét nơi này, nơi kia, đã có thu chi, thanh quyết toán. Đúng là " ông nói Gà, bà nói Vịt " người dân không còn biết mô tê, răng rứa thế nào nữa. Việc này ắt phải làm rõ, đến nơi, đến chốn, để dân hiểu, dân biết, dân tin...
Trả lời - -
Lê tất Thắng
Ông chủ tịch nói chắc là không thể nói đùa được. Ông đã từng phanh phui vụ tỉa cây tốn cả trăm tỷ nhưng rồi chẳng thấy ai bị bắt cả.
VUI QUÁ NHỈ ?
Trả lời - -
trân công dân
Mọi vấn đề ở Việt Nam đều thực hiện đúng quy trình, quy định. Có điều, sau khi thực hiện việc gì cũng đúng quy trình ấy ,Việt Nam trở thành nước có NSLĐ thấp nhất thế giới. NSLĐ thấp nhất thế giới chắc chắn sẽ nghèo nhất thế giới. Vấn đề chỉ là thời gian thôi ....
Trả lời - -
Văn Cao
Chủ tịch nói thẳng băng như vậy mà ông quận vẫn vòng vo....
Trả lời - -
Nguyễn văn lộc
Đánh bùn sang ao hết rồi!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình