20.000 viên Tasigna, 14 tỉ đồng trả giá cho quan liêu

LĐ - 105 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Thuốc Tasigna 200mg đặc trị ung thư phải tiêu hủy. Ảnh: CafeF

Một lô thuốc trị ung thư được viện trợ nhân đạo đã bị những thủ tục rườm rà và thái độ quan liêu của những người có trách nhiệm hủy hoại. Gần 20.000 viên Tasigna tồn kho tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM đã “quá đát”, lô thuốc trị giá 14 tỉ đồng thành đồ phế thải.

Đau nhất là biết bao nhiêu bệnh nhân ung thư không có thuốc để uống, trong đó có những bệnh nhân nghèo, vì nghèo mà phải đầu hàng tử thần sớm. Mạng sống của con người là vô giá, sống thêm được một ngày quý một ngày, chính vì vậy nhiều gia đình dù biết người thân khó qua khỏi bệnh nan y, nhưng sẵn sàng bán đến tấm tôn cuối cùng để chạy chữa.

Vậy mà 20.000 viên thuốc trị ung thư, khoảng 700.000 đồng/viên đã bị vứt đi vì bàn tay của quan liêu. Nhiều người mất cơ hội chữa bệnh, biết đâu nếu như số thuốc này được đưa vào sử dụng kịp thời, sẽ có nhiều người khỏi bệnh, hoặc ít nhất cũng ngăn chặn được bệnh phát triển, kéo dài sự sống. Cho nên ở đây không phải là lãng phí 14 tỉ đồng, mà là lãng phí cơ hội sống của bệnh nhân ung thư.

Thủ tục rườm rà và thói quan liêu được chỉ ra cụ thể, quá trình lập thủ tục xin tiếp nhận lô hàng kéo dài từ tháng 11.2013 đến tháng 9.2014 viên thuốc đầu tiên mới đến người bệnh, cho nên thời gian đến khi thuốc hết hạn chỉ còn 10 tháng. Đơn cử sự nhiêu khê và trì trệ: Từ khi Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.Hồ Chí Minh có văn bản gửi Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh xin chấp thuận cho bệnh viện thực hiện chương trình Tasigna là 3 tháng. Từ khi Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh có văn bản xin chấp thuận, UBND TP.Hồ Chí Minh quyết định phê duyệt tiếp nhận lô hàng cũng mất hơn 3 tháng. Tổng cộng hai thủ tục mất 6 tháng. Nhiều thủ tục lòng vòng khác gộp lại mất gần một năm, thuốc “hết đát” có chi là lạ.

Từ vụ việc này cần rút ra bài học để không còn những việc tương tự xảy ra, giảm bớt thủ tục trong việc tiếp nhận thuốc viện trợ nhân đạo, thủ tục trong quản lý thuốc nhập khẩu. Qua quá nhiều khâu xử lý, những quy định máy móc, chồng chéo, dẫn đến hậu quả như lô thuốc trên.

Không riêng gì lô thuốc điều trị ung thư này phải trả giá vì thủ tục hành chính rườm rà, có những thiệt hại không đo đếm cụ thể, nó không phải chỉ mất tiền, mà sự phá hoại còn ghê gớm hơn. Ví dụ như đối với doanh nghiệp, thủ tục rườm rà đánh mất cơ hội kinh doanh, thiệt hại chung cho toàn xã hội.

Dẹp thủ tục rườm rà là phải làm, nhưng quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Cho dù thủ tục rườm rà, nhưng con người có trách nhiệm, có nhận thức về những viên thuốc cứu người đang cần “cấp cứu” thì những viên thuốc đó đã không “chết”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyên văn
Vì là lô hàng nhân đạo, không có tiền bôi trơn, nên mất thời gian lâu vậy
Trả lời - -
Dương Văn Tuấn
Thủ tục rườm ra chỉ là phần nhỏ. Thực chất sự vô tâm với công việc và vô cảm với người bệnh. Thuốc viện trợ chắc không béo bở nên quy trình công văn mới kéo dài. Lúc thì mất 15 ngày, lúc thì 3 tháng. Tổng thời gian " quy trình, thủ tục " gần 13 tháng mới xong. Xong thì thuốc đã cận Date. Cần xem xét các cá nhân trong thực hiện quy trình giấy tờ này. Vô tâm, vô cảm thì có thể cho về nhà được rồi. Một chính phủ kiến tạo, đổi mới khó chấp nhận các cán bộ như thế.
Trả lời - -
Bùi tá Vinh
Những ngày qua người dân cả nước rất bức xúc,bất bình với một số cá nhân,đơn vị của các cơ quan có chức năng trong việc " nhận,chuyển" số thuốc đặc trị cho bệnh ung thư phải bị " tiêu huỷ", để rồi cuối cùng là người bệnh lại là những người phải chịu thiệt thòi nhất,đó là do cái bệnh " quan liêu" của một số cá nhân làm việc trong cơ quan nhà nước có liên quan về loại thuốc đắt tiền đặc trị cho bệnh" ung thư" này. Thiết nghĩ cả một đống thuốc đắt tiền như thế mà phải bị" tiêu hủy" khi người bệnh thì rất cần đến loại thuốc này để dùng cho căn bệnh quái ác đang dày vò thân xác họ,thế mà lại đem đi " tiêu hủy" chỉ vì cung cách làm việc quá " máy móc" của một số cá nhân và cơ quan... Vậy có phải chăng các cơ quan và cá nhân này đã vô tình tiếp tay để" giết" những người đang bị mắc bệnh hiểm nghèo này vì không được dùng thuốc đắc tiền để đặc trị cho căn bệnh" ung thư". Không hiểu sự việc này sau khi xảy ra thì bộ y tế,bộ tài chính,cơ quan BHYT và chính phủ sẽ xử lý thế nào và ai ,cá nhân,tổ chức nào phải chịu trách nhiệm với những người bệnh đang chờ " chết" vì không được dùng thuốc Tasigna 200mg,chứ chưa nói đến chuyện pháp luật ? Ôi ! Thật buồn cho các cá nhân,tổ chức có cách làm việc" quan liêu,cửa quyền" như thế đã " đẩy" người mắc bệnh " ung thư" vào nhanh trong " huyệt" sâu vì không được dùng loại thuốc đặc trị này./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Trả lời - -
Que Hanoi
Vụ này đã được một quan chức gọi là "đỉnh" của sự quan liêu . Chúng ta còn "quan liêu" hơn nữa khi không chỉ được đích danh ông nào (cơ quan nào ) phải chịu trách nhiệm ở đây .
Trả lời - -
Lại Nói
Người ta sẽ rất nghiêm túc rút kinh nghiệm !!! Quan chức sẽ xin lỗi và bị cảnh cáo nội bộ, làm kiểm điểm xin lỗi và mất hết thưởng thì đua cuối năm :)) bạn thấy vậy nặng nề chưa
Lê Minh Thọ
không chỉ là quan liêu mà còn là đỉnh điểm của vô cảm trước những đau khổ của bệnh nhân và người nhà của họ. Vụ này đề nghị các cơ quan chức năng phải điều tra và xử lý triệt để những kẻ vô nhân tính này
Trả lời - -
Hải Luận
Tôi đã nhiều lần đưa anh chữa bệnh ung thư tại bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi lần bay mất trên 10 triệu đồng, mà tiêu xài theo kiểu con nhà nghèo. Biết bao giờ quan chức hết quan liêu, mệnh lệnh hành chính. Phải nói rằng, họ chạy dự án rất giởi, vô cùng giỏi, rất nhanh chống, vì có "dấu hỏa tốc" là đồng tiền hoa hồng, phần trăm quá lớn. Còn bệnh nhân ung thư đa phần bị khánh kiệt hết anh Lê Thanh Phong. Tôi rất thích đọc bài bình luận của anh, bởi bài của anh có "lửa" có 'tình người".
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng