Anh hùng không danh hiệu

LĐ - 192 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Trong bản tổng sắp huy chương Olympic 2016, lần đầu tiên Việt Nam có tên trong bảng vàng. Dù chỉ một vàng, nhưng là một sự thay đổi quan trọng gương mặt thể thao Việt Nam trên trường quốc tế, người làm nên cuộc cách mạng đó là đại tá quân đội Hoàng Xuân Vinh.

Tại cuộc gặp mặt và chúc mừng đoàn thể thao Olympic, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao Động hạng Nhất lên quân phục cho xạ thủ lừng danh thế giới. Một phần thưởng xứng đáng với những gì mà Hoàng Xuân Vinh đã làm được, mặc dù huân chương không phải là mục đích của sự cống hiến. Danh dự quốc gia chính là động lực vô cùng lớn để Hoàng Xuân Vinh chiến thắng bằng phát súng kỷ lục thế giới mới. Phát súng của một vận động viên thể thao mang tinh thần của một người lính.

Nhân dân luôn trân trọng và biết ơn những nhân tài đóng góp sức mình cho đất nước, vì thế lời đề nghị phong Anh hùng Lao động cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được đặt ra có thể được xem xét. Thế nhưng, Hoàng Xuân Vinh đã từ chối lời đề nghị đó: “Để có được thành công này, có sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành thể thao và sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Thành công này không chỉ của riêng tôi. Tôi kiến nghị Thủ tướng dành phần thưởng này cho tập thể ngành thể thao”.

Công bằng mà nói, tập thể ngành thể thao Việt Nam tuy đã có cố gắng, nhưng để nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thì cần phải chờ đợi vào tương lai cùng nhiều nỗ lực hơn. Thành tích của cá nhân cũng là thành tích chung của ngành thể thao, nhưng với tấm huy chương vàng và huy chương bạc của Việt Nam tại Olympic 2016, vai trò cá nhân là quyết định. Lời nói khiêm tốn của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh như một sự nhắc nhở, hãy nghĩ đến người khác, nghĩ đến đồng đội, đừng giành hết công lao, lợi ích cho cá nhân mình. Chỉ một lời nói, Hoàng Xuân Vinh giành thêm được nhiều tấm “huy chương vàng” từ người hâm mộ. Điều này mới thực sự bền lâu, thực sự cao quý.

Hai tấm huy chương của Hoàng Xuân Vinh còn tạo thêm niềm tin rằng, Việt Nam có tiềm năng thể thao đủ tài tranh đoạt huy chương vàng trên đấu trường quốc tế, cần phải đầu tư mạnh và đầu tư đúng để có thể bước lên những bục danh dự cao hơn. Chia tay Olympic 2016 với nhiều cảm xúc dâng trào và dấu ấn đầy kiêu hãnh. Dấu ấn Hoàng Xuân Vinh - người anh hùng thực sự.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Sông Trẹm
Tôi rất thích tựa bài mà nhà báo Lê Thanh Phong đặt cho bài báo này ! Dù nhà vô địch Hoàng Xuân Vinh từ chối lời đề nghị xét tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho cá nhân mình, nhưng trong mắt mọi người, anh không chỉ là nhà vô địch thế giới môn bắn súng, mà còn mang tầm vóc của một người anh hùng về đạo đức và tính khiêm nhường. Vâng, một người "Anh hùng không danh hiệu " !
Trả lời - -
Sông Trẹm
Rất cảm ơn TS.Lê Thiết Bá đã chân thành chỉ giúp! Sông Trẹm tôi biết mình còn phải học hỏi nhiều !
Trả lời - -
Phạm Hoàng
Độc giả (bình luận viên),TS Lê Thiết Bá viết cái gì là quyền của bạn. Nhưng tôi RẤT CHÂN THÀNH và KHIÊM TỐN KHUYÊN bình luận viên TS LÊ THIẾT BÁ rằng: Bạn đã không đề cập đúng nội dung mà bài báo đã nêu lên cũng như nội dung của bình luận viên Sông Trẹm.Có nghĩa là dù tiếng Việt của bạn đã được giữ gìn trong sáng nhưng nó không đúng chủ đề, nói cách khác, bình luận viên TS LÊ THIẾT BÁ đã lạc đề.
Trả lời - -
TS. LÊ THIẾT BÁ
Độc giả (bình luận viên) Sông Trẹm thích nhan đề (tên, tít) bài báo của NB Lê Thanh Phong- là quyền của bạn. Nhưng tôi RẤT CHÂN THÀNH và KHIÊM TỐN KHUYÊN bình luân viên Sông Trẹm rằng: Bạn dùng từ "tựa" để nói về tên (tít, nhan đề) của một văn bản là bạn dùng từ SAI rồi đấy. "Tựa" không phải là tên (tit, nhan đề, đầu đề) của một văn bản. Điều này từ mấy năm trước, tôi đã viết trong bài "Nhan đề, tựa đề và tiêu đề" đăng mục "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt" trên báo (in giấy) Lao Động Cuối tuần rồi!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong