Ba điều cấm rất được lòng dân

LĐ - 301 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức tết năm 2017, yêu cầu các địa phương không bắn pháo hoa, dành thời gian và kinh phí chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào vùng sâu vùng xa, đồng bào bị thiệt hại vì lũ lụt ở miền Trung.

Bắn pháo hoa cũng cần thiết, nhưng không phải lúc này, khi mà đồng bào vùng thiên tai quá khổ, khi mà nhiều gia đình ở nông thôn, miền núi ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm. Dành số tiền không bắn pháo hoa để lo cho người nghèo là quá đúng. 

Thứ hai, lãnh đạo Trung ương không đi thăm, chúc tết địa phương; các địa phương không chúc tết Trung ương. Xin nhớ đây là lệnh cấm, không phải yêu cầu hay khuyến cáo nên hay không nên. Dân chúng quá ủng hộ chỉ thị này vì sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền thuế của dân. Hãy hình dung, cả nước có 63 tỉnh, thành, nếu các tỉnh đều về Trung ương chúc tết đúng là phá tiền. Tiền quà, tiền máy bay, xe cộ, khách sạn, cộng lại là con số khủng khiếp. Nghiêm cấm tập quán xấu này, chuyện chống tham nhũng chưa tính, bởi vì tham nhũng có năm bảy đường, chỉ tiết kiệm thôi dân đã được nhờ. Còn nữa, các địa phương không về Trung ương chúc tết lãnh đạo, Hà Nội giảm bớt nạn kẹt xe những ngày áp tết.

Thứ ba là nghiêm cấm tặng quà tết cho cấp trên dưới mọi hình thức. Địa phương không tặng quà Trung ương, huyện không tặng quà lãnh đạo tỉnh. Dưới mọi hình thức có nghĩa là kể cả những món quà bình thường. Sự khắt khe này là nhằm mục đích hạn chế lợi dụng thăm hỏi để hối lộ, ít nhất là trong dịp tết.

Nghiêm cấm nhưng giám sát như thế nào để chỉ thị của Ban Bí thư được thực hiện nghiêm túc. Cấm bắn pháo hoa thì đã rõ, bắn một quả là cả thành phố biết ngay. Điều này không lo vì không ai dám vi phạm. Cấm lãnh đạo địa phương ra Trung ương và ngược lại cũng có thể giám sát được, nhưng khó nắm hoạt động này một cách tuyệt đối.

Cấm quà cáp là gay nhất, thời nay không ai vác thùng quà mứt bánh tặng nhau làm gì cho chật nhà, quà nhỏ thôi nhưng giá trị lớn. Họ không đến cơ quan hay nhà riêng để tặng, mà bằng nhiều cách rất khó kiểm soát.

Còn nữa, cấp dưới không tặng quà cấp trên nhưng doanh nghiệp thì sao? Tết đến nhiều doanh nghiệp khốn khổ vì chuyện biếu xén, tiền không đủ chi lương thưởng cho người lao động nhưng cũng phải bóp bụng lo quà. Quan hệ này khó điều chỉnh bằng các quy định, chỉ thị, chỉ duy nhất là phẩm chất của con người.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn Anh
Ba điều cấm rất được lòng dân, vì hợp đạo lý và góp phần hạn chế tiêu cực, chống tham nhũng. Cũng cần có biện xử lý những ai cố tình vi phạm, nên khuyến khích người dân tham gia phát hiện và có địa chỉ tiếp nhận thông tin, để xử lý. Việc tố chức lễ hội, kỷ niệm, đón nhận danh hiệu... cũng cần quy định, việc gì thì được dùng tiền ngân sách và số tiền cụ thể là bao nhiêu, việc gì không được lấy tiền thuế của dân. Nếu làm kiên quyết, nghiêm minh, chắc chắn sẽ thành công, cũng như việc cấm đốt pháo trong dịp tết, vì nó rất hợp lòng dân...
Trả lời - -
Văn Hiệp
Tôi nghĩ đã là lệnh cấm phải có cơ chế kiểm tra, xử lý nghiêm minh để tạo đà và đặc biệt quan trọng là thay đổi tư duy, nhận thức. Tuy sẽ có nhiều quan chức thấy " trống vắng", khó chịu, chưa quen...nhưng thiết nghĩ bây giờ chúng ta không thay đổi thì e rằng...không bao giờ. Hãy vì tương lai của đất nước 90 triệu dân này mỗi người hãy biết sống vì mọi người, vì đất nước bằng hành động cụ thể, hãy thấy xấu hổ khi cả miền Trung đang gồng mình khó khăn mà mình cầm những " QUÀ BIẾU " thậm chí của chính những nơi đó MANG RA.
Trả lời - -
Thái Bình
Đúng thế, khó là giám sát ra sao? Năm ngoái, cận Tết có việc cần trao đổi báo cáo với một Vụ của Bộ, tôi thấy các cán bộ khá đủ quân số (họ chờ các đơn vị dưới, các tỉnh đến thăm chúc Tết), sân Bộ đông quá, tôi có đề xuất với anh ấy là nên có đề án chống tắc đường ở sân và đoạn đường trước cổng Bộ.
Trả lời - -
Nguyễn Hồng Quân
Nhà báo Nguyễn Thanh Phong đã bắt ĐÚNG MẠCH dư luận ND, 3 điều cấm trong tết được Trung ương Đảng đưa ra rất đúng và hợp lòng dân ! Vấn đề chủ trương đã có nhưng thực hiện thì không đơn giản. Nhiều vị quan chức trông đến tết để thu hoạch hàng chục tỷ đồng có chấp nhận không? Lại thêm biếu xén là việc làm bí mật làm sao mà giám sát? Cho nên, chủ trương đúng là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là việc giám sát thực hiện. Nếu có quyết tâm vẫn làm được.
Trả lời - -
LeQuang
Thời tiết năm nay đã không thuận lợi cho miền Trung và các tỉnh phía Nam, lũ lụt, nước mặn tràn vào, hạn hán .... nhất là miền Trung, lũ sau lũ cứ tiếp diễn. Không đốt pháo hoa là rất đúng, chỉ 15 phút reo hò, cả tiền tỷ tỷ tốn cho cuộc vui mừng đó, dùng số tiền đốt pháo hoa, để khắc phục, cứu trợ sửa chữa cầu cống, trường học, đường xá cho dân là hiệu quả nhất .Tán thành!
Trả lời - -
sam le
Mọi người hãy nhìn thẳng vào cuộc sống quanh ta: khó khăn đủ bề, tai ương ,lũ lụt...Dân ta còn nghèo khổ...Những cách làm ăn, chơi bời, tiêu pha tốn kém, lãng phí rất lớn. Nhà nước mạnh dạn cấm kị những điều có lợi cho tổ quốc,đồng bào.toàn dân hứng khởi ủng hộ tuyệt đối !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bạn thân” của lãnh đạo Triều Tiên nhận đã giúp Otto Warmbier được thả nóng nhất hôm nay