Bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ sản xuất

LĐ - 245 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng VN công bố có đến 67,3% mẫu nước mắm tiêu thụ trên thị trường có chất thạch tín vượt cao quá mức cho phép. Đây là thông tin rất quan trọng, liên quan đến sức khỏe của người dân, bởi vì nước mắm là gia vị không thể thiếu trên mâm cơm người Việt.

Bảo vệ người tiêu dùng thì quá rõ, nhưng không thể không bảo vệ sản xuất.

Có nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm, vậy thì cùng với công bố gần 70% mẫu nước mắm có chất thạch tín vượt ngưỡng cũng phải công khai các nhãn hiệu đó. Đương nhiên thông tin đưa ra phải chính xác, khách quan, khoa học, đừng “gây oan sai” cho nhãn hiệu tốt.

Công khai để người tiêu dùng biết cụ thể, lựa chọn sản phẩm bảo đảm chất lượng. Chỉ nói chung chung, người dân không biết đường nào mà lần, đôi khi bỏ loại tốt đi mua loại không tốt. Với việc công bố gần 70% loại không tốt, người dân rất hoang mang trước thông tin không minh bạch. 

Một người dân ở Hà Nội nói với phóng viên Lao Động: “Trước nói mua nước mắm không nhãn mác thì không an toàn, nhưng giờ những thương hiệu lớn, có truyền thông hàng chục năm cũng bị nghi ngờ nhiễm độc thì quả thực rất lo lắng”. 

Người dân lo lắng cho sức khỏe của mình thì doanh nghiệp cũng lo lắng cho số phận của họ, chỉ cần bị “nhiễu thông tin” tức khắc sẽ bị người tiêu dùng quay lưng, sập tiệm là cái chắc. 

Cho nên, cần công khai để bảo vệ các nhà sản xuất chân chính, không bị phá sản vì những tin đồn, vu vạ hoặc bị kẻ xấu lợi dụng sự mập mờ thông tin để khai thác lợi ích. Ai cũng “chạy” để được công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn, thế thì quyền lợi thuộc về ai? Các doanh nghiệp làm ăn chân chính đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu bị nhốt chung vào một rọ với các sản phẩm kém chất chất lượng, thì chắc chắn sẽ bị thiệt hại rất nặng. Người tiêu dùng không có thông tin chính xác, thấy nhãn hiệu nào cũng sợ không dám mua, thiệt cả phía người mua lẫn người bán. Chưa ai khảo sát để đưa ra kết quả thống kê, nhưng chắc chắn trong tuần qua, thị trường nước mắm sản xuất công nghiệp giảm đáng kể.

Bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính là bảo vệ sản xuất, bảo vệ sản xuất là bảo vệ công ăn việc làm ổn định cho người lao động trực tiếp và gián tiếp đồng thời đảm bảo nguồn thu cho ngân sách trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nước mắm công nghiệp. Chính vì vậy nên phải rất thận trọng khi đưa ra thông tin về chất lượng sản phẩm.

Đừng để người tiêu dùng và các nhà sản xuất chân chính phải trả giá cho những thông tin mập mờ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quyền Lâm
Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, công bố chung chung kiểu đó, thì đâu có bảo vệ người tiêu dùng. Cũng như đài truyền hình quảng cáo nước mắn tuyệt hảo, song cũng chính nhà đài lại bảo nước mắm chủ yếu là hoá chất, mà cũng chẳng chỉ ra được là hãng nước mắm nào... Tóm lại, công bố kiểu đó, chỉ làm khổ thêm cho người tiêu dùng và làm khổ doanh nghiệp làm ăn chân chính...
Trả lời - -
Dân Dân
Nên chăng, khi quảng cáo các mặt hàng - sản phẩm,...nên dựa trên cơ sở khoa học - tiêu chuẩn đo lường chất lượng của cơ quan chuyên môn được chỉ định. Khi công bố tiêu chuẩn - đo lường chất lượng bất kỳ sản phẩm nào cũng nên tìm hiểu kỹ nội dung - phương pháp điều tra - đánh giá của cơ quan chuyên môn đó về chất lượng sản phẩm - hàng hóa. Người dân đa số là nông dân, người lao động,...họ nhận thức còn ít, không có điều kiện tìm hiểu, nghiên cứu biết tường tận,...nếu cứ quảng cáo đại trà, công bố chung chung thì người dân không biết đường nào mà lần !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ