Bữa ăn đầy nước mắt của con trẻ

LĐO Lê Thanh Phong
Chia sẻ

Những hình ảnh trẻ em bị bảo mẫu đánh đập, hành hạ khiến chúng ta đau lòng, phẫn nộ, cha mẹ của các cháu chắc phải đứt ruột đứt gan.

Không chỉ những đứa trẻ tại cơ sở giữ trẻ trái phép của chị em bà Phạm Thị Mộng Thu (phường 17, quận Gò Vấp – TPHCM), còn nhiều đứa trẻ tội nghiệp khác cùng chung số phận nhưng không ai biết, không ai hay. Chúng ta không biết vì con trẻ không thể nói được những điều mà chúng phải chịu đựng. Hằng ngày, cha mẹ gửi con đến bảo mẫu và yên tâm làm việc, họ không ngờ con cái mình sống trong địa ngục từng ngày.

Nghĩ đến bữa ăn tràn nước mắt của những đứa trẻ không khỏi trào nước mắt.

Bữa ăn của các cháu tràn đầy nước mắt vì bị bảo mẫu đánh đập, tát tai, quát nạt. Đau đớn da thịt sẽ qua đi, nhưng chấn thương tinh thần  khó được chữa lành, vết thương tâm lý đeo đẳng suốt cuộc đời.

Nguy hiểm hơn, khi lớn lên, nỗi ám ảnh về những tiếng chửi, ánh mắt đe dọa và những cú xuống tay tàn nhẫn mà các cháu từng nhận chịu, hoặc sẽ làm cho các cháu sợ hãi, khép kín, hoặc sẽ biến các em trở thành kẻ hung dữ, độc ác và chứa chất hận thù. Phát triển nhân cách theo hướng nào cũng mất đi chính bản thân các cháu và nguy hiểm cho xã hội.

Điều tra, có thể khởi tố hình sự những bảo mẫu ác độc là cần thiết, như đã từng nghiêm trị các bảo mẫu ở Thủ Đức cách đây vài năm. Nhưng đó vẫn chỉ xử lý cái ngọn, cái gốc là cái nghèo.

Những gia đình người lao động nghèo không có đủ tiền để gửi con vào các trường mầm non tử tế hoặc chất lượng cao, ít nhất cũng là trường có cấp phép, có chương trình giáo dục và chăm sóc trẻ khoa học, cô giáo có trình độ chuyên môn, nhà trường có phương tiện và hệ thống kiểm soát. Thậm chí có kết nối internet để cha mẹ cùng theo dõi con cái.

Người nghèo không thể gửi con vào các trường mầm non thì chỉ còn cách gửi cho các cơ sở giữ trẻ tự phát, bảo mẫu không có chuyên môn, chỉ làm thêm để kiếm sống. Chưa nói đến sự ác độc của họ, chỉ cần chăm sóc trẻ không khoa học cũng là mối đe dọa đến sức khỏe và sự phát triển của đứa trẻ.

Nhà nước không đủ sức để đưa hết những đứa trẻ vào trường mầm non, nhưng cộng đồng có thể cùng chung tay. Nếu như các doanh nghiệp sử dụng đông công nhân, có chính sách hỗ trợ cho người lao động gửi con vào trường mầm non thì người lao động sẽ yên tâm làm việc. Các khu chế xuất, khu công nghiệp đầu tư xây dựng nhà trẻ cho công nhân lao động gửi con với chi phí hợp lý, chắc chắn sẽ bớt đi những đứa trẻ ăn cơm chan nước mắt.

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dân Dân
"Bữa ăn của các cháu tràn đầy nước mắt vì bị bảo mẫu đánh đập, tát tai, quát nạt. Đau đớn da thịt sẽ qua đi, nhưng chấn thương tinh thần khó được chữa lành, vết thương tâm lý đeo đẳng suốt cuộc đời." - Đây chính là điều mà các cấp quản lý chính quyền cần phải hết sức quan tâm - "vì lợi ích trăm năm trồng người", để xã hội tương lai sẽ bớt đi những đứa trẻ mà sau này có thể trở nên "chai sạn" về mặt tinh thần khi tuổi thơ của mình bị chà đạp, hắt hủi - trở thành gánh nặng của xã hội.
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hải
Tôi ủng hộ nhiều ý kiến của nhà báo Lê Thành Phong, nhưng ý kiến „… có thể khởi tố hình sự những bảo mẫu ác độc là cần thiết, như đã từng nghiêm trị các bảo mẫu ở Thủ Đức cách đây vài năm. Nhưng đó vẫn chỉ xử lý cái ngọn, cái gốc là cái nghèo“ thì tôi không ủng hộ. Tôi hiểu cần để 2 vấn đề riêng ra, đói nghèo nếu như pháp luật nghiêm minh các nước tôi biết (nhất là Đức) thì cha mẹ đánh con dã man (cao nhất là giết như các vụ giết trẻ sơ sinh) thì dù đói nghèo cũng bị trừng phạt, chứ không chỉ cô giáo. Tóm lại đói nghèo khi pháp luật nghiêm minh thì cũng phải sợ, còn giầu có như con cái đại gia (kể cả đại gia) mà pháp luật không nghiêm minh, không công bằng (ví dụ phạt khủng cào bằng trong mọi lĩnh vực thì người giầu có không sợ, nếu việc phạt đó không động chạm tới họ như phạt hình sự, chỉ đụng đến công ty), thì họ sẵn sàng vi phạm các kiểu, từ nhỏ như vi phạm giao thông đến lớn như tặng xe cho chính quyền, hối lộ …
Trả lời - -
Que Hanoi
Chúng ta dành ưu đãi quá nhiều cho FDI nhưng lại không có (dành) ưu đãi với chính chúng ta . Đau lòng lắm khi "những đứa trẻ ăn cơm chan nước mắt " vẫn cứ xẩy ra .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM