Cá, thép, nỗi ám ảnh của dân và phát ngôn Bộ trưởng

LĐ - 236 Đào Tuấn
Chia sẻ

“Tôi cảm thấy rất bất ngờ khi thấy các ý kiến cứ nhắc đi nhắc lại chuyện chọn thép hay chọn cá” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đặt vấn đề trong một cuộc họp khẩn về “thực tế hiện trạng” các dự án điện, than, xi măng, khoáng sản...

Trước mặt đầy đủ lãnh đạo các tập đoàn công nghiệp lớn nhất nước, Bộ trưởng Tuấn Anh đặt câu hỏi: “Các đồng chí nghĩ gì khi đọc các bài báo phản ánh hiện trạng 14 nhà máy nhiệt điện vây Đồng bằng sông Cửu Long hay Nhiệt điện than “bao vây” đồng bằng: Lay lắt điện sạch”?! Cá nhân tôi thấy rất đau lòng. Là người đứng đầu các tập đoàn, tổng công ty lớn, các đồng chí đừng để người dân cứ nhắc đến nhiệt điện lại rùng mình coi đó là bệnh tật, là ô nhiễm, là ung thư… chua xót lắm”.

Ông yêu cầu người đứng đầu các tập đoàn, tổng công ty lớn phải cam kết “không đánh đổi môi trường lấy dự án”. Đồng thời, khẳng định sẽ kiên quyết đóng cửa những nhà máy, dự án nào có kết luận gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. “Chúng ta bằng mọi giá phải xóa đi nỗi ám ảnh của người dân về điều này. Chúng ta không đánh đổi cái gì cả. Giữ môi trường cũng là giữ sự sống cho chúng ta và tương lai con cháu chúng ta sau này” - Bộ trưởng nói.

Cảm ơn Bộ trưởng với sự thấu hiểu nỗi ám ảnh của người dân. Ám ảnh ấy là một tâm lý hoàn toàn tự nhiên trước những câu chuyện xảy ra trước mắt. Ám ảnh ấy cũng giống như một thứ nguyện vọng chính đáng cho nỗi mong cầu được sống bình yên.

Cảm ơn Bộ trưởng với một sự, không thể gọi khác, rất quyết đoán, rất thẳng thắn.

Trong 6 tháng đầu của nhiệm kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã 2 lần khẳng định quyết tâm của Chính phủ: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Vừa hôm trước, Quảng Nam đã kiên quyết nói không với một dự án thép tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Thậm chí, đối với một dự án đã thực hiện, lãnh đạo địa phương sẵn sàng bồi thường để di dời ra khỏi khu dân cư, sẵn sàng thừa nhận sai lầm trong quá trình cấp phép trước đó.

Rõ ràng, quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ quyết không đánh đổi môi trường đang truyền cảm hứng cho các địa phương, cho các bộ ngành.

Suy cho cùng, chỉ có người không làm gì, không quyết định gì mới không có sai sót. Vấn đề là chúng ta nhìn cái sai ấy ra sao và sửa chữa như thế nào.

Hôm nay, với sự tái khẳng định của tư lệnh ngành công thương, có lẽ, cơn ác mộng, hay nỗi ám ảnh “chọn thép hay chọn cá” sẽ chỉ còn trong dĩ vãng.

Một lần nữa xin cảm ơn Bộ trưởng, nhân dân sẽ coi đó là một lời hứa!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Quyền Lâm
Chưa bao giờ vấn đề môi trường lại trở lên lo lắng, bức xúc như hiện nay, từ người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ, các bộ ngành, đến các địa phương. Bởi không chỉ từ thảm hoạ Formosa mà nhiều địa phương cũng đang tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, ngay cả ở thủ đô Hà Nội, đã có hàng trăm tấn cá ở hồ Tây bị chết, rồi bây giờ VN bị xếp là nước có bệnh ung thư cao thứ hai trên thế giới...Ô nhiễm môi trường đang rất nghiêm trọng và sự lo lắng cũng như quyết tâm cũng đang trào dâng, vấn đề bây giờ không chỉ là lời hứa nữa, mà phải bằng hành động , đã có tín hiệu vui là một vài địa phương đã từ chối dự án tỷ đô, để giữ môi trường. Vì vậy, người dân mong muốn không chỉ là lời hứa, mà phải bằng hành động cụ thể, thiết thực của Chính phủ, các bộ ngành và địa phương...
Trả lời - -
Đại Hùng
....Hy vọng rằng, tương lai con cháu chúng ta không phải sống trong một môi trường độc hại.
Trả lời - -
Dương Ngoạn
...Nếu được thế này: đã thanh tra xong, đồng ý cho tiếp tục hoặc đình chỉ. Không cần tuyên bố này nọ, lòng tin sẽ tự bò vào lòng người, XH tự động ổn định.
Trả lời - -
phạm Mạnh Khôi
Thủ tướng, tư lệnh ngành đã th hiện rõ quyết tâm "Không đánh đổi mội trường lấy gì cả "Đã đi đúng tâm tư nguyện vọng của dân ...Một số địa phương cũng đang tích cực vào cuộc .Nhưng xem ra chặng đường xắp đến còn nhiều gian nan. Giữ cho được sự trong sạch của môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng còn đang là thách thức .. .Quyết tâm của thủ tướng, của bộ trưởng thì đã rõ, vấn đề tiếp theo là sự chuyển biến cả một hệ thống và đặc biệt trông chờ vào các cơ quan có trách nhiệm có quản lý tốt, quản lý chặt chẽ không ?Khi xẩy ra vụ việc có xử lý nghiêm không ? Lợi nhuận bao giờ cũng là mục tiêu tối thượng của doanh nghiệp, trông chờ đạo đức kinh doanh hay sự tự giác còn cả một chặng đường ....Nếu kiểm tra giám sát chặt mới mong giữ được môi trường.
Trả lời - -
Dân Dân
Nếu mỗi ai đó luôn nghĩ rằng - đâu đó trên giải đất hình chữ S này - có bóng dáng của người thân, bà con, dòng tộc mình,...đang cư trú và sinh sống, và tương lai - một ngày không xa con cháu - hậu thế của mình sẽ lại định cư một nơi nào đó trên mảnh đất Việt này,...: Tôi tin rằng, môi trường sẽ là mối quan tâm chung của con người và ngày càng sạch hơn !
Trả lời - -
Nobita
Chỉ sợ những dự án âm thầm triển khai, đến lúc xong rồi gây ô nhiễm mói phát hiện, khi mọi viêc đã rồi thì : Xin lỗi ! Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng