Cải cách bộ máy không chỉ riêng Bộ Công thương

LĐ - 277 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định về phương án xây dựng cơ cấu tổ chức Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2016 - 2020, cụ thể sẽ giảm từ 35 đầu mối xuống còn 28. Sắp xếp lại tổ chức, bộ máy tinh gọn, chắc chắn hoạt động sẽ hiệu quả hơn.

Như thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra, đó là xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển thay vì mệnh lệnh hành chính, vậy muốn kiến tạo trước hết phải kiến trúc một bộ máy có chất lượng, sử dụng người tài đức, vận hành một hệ thống khoa học, lành mạnh, tạo ra sản phẩm quản trị và những chính sách có chất lượng.

Có những ý kiến khác nhau về phương án cải cách đưa ra, nhưng đa số ủng hộ vì Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã bắt tay hành động, không phải lý thuyết suông. Hãy khởi hành mới có ngày đến đích, không làm thì không biết bao giờ làm. Sẽ có nhiều khó khăn khi sắp xếp lại bộ máy, cái khó nhất không phải là phát hiện ra những sự chồng chéo, dư thừa cần thu gọn, mà liên quan đến con người.

Sáp nhập để loại bỏ 7 đầu mối đồng nghĩa với dư thừa nhiều chức danh lãnh đạo trưởng và phó của các đơn vị, tiếp đến là dư thừa cán bộ nhân viên. Nếu như ghép lại mà số lượng cán bộ lãnh đạo và nhân viên vẫn như cũ thì khó có thể nói đến hiệu quả. Một vụ, cục nhiều cấp phó từ các nơi khác chuyển về, lại chồng chéo chức trách, nhiệm vụ ngay chính trong đơn vị sáp nhập, thì căn bệnh “loạn” cấp phó càng nặng thêm.

Vì vậy, bài toán sắp xếp cán bộ lãnh đạo được đặt ra, bắt buộc Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phải có lời giải. Lời giải đúng nhất là sử dụng người có năng lực, loại bỏ người cơ hội, bè nhóm. Bài học kinh nghiệm dẫn đến những sai phạm của người tiền nhiệm không gì hơn chính là bổ nhiệm, bố trí cán bộ không đúng người, đúng việc. Đó không chỉ là bài học riêng cho Bộ Công Thương.

Giảm 7 đầu mối sẽ dư thừa cán bộ nhân viên, cần sắp xếp nhân sự hợp lý, những trường hợp năng lực yếu kém, không đủ sức khỏe cương quyết cho nghỉ để tinh gọn bộ máy thì cải cách mới có ý nghĩa. Đối diện với thực tế này rất đau đầu, đòi hỏi có sự công tâm, minh bạch và quyết liệt. Công tâm để sử dụng người giỏi, minh bạch để chống nạn “chạy” chức, chạy quyền.

Quyết định cải cách của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh rất đáng ghi nhận, thể hiện sự năng động, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nếu như các bộ ngành, địa phương khác cùng quyết tâm thực hiện cải cách bằng hành động cụ thể như Bộ Công Thương, thì nền hành chính quốc gia sẽ có sự chuyển biến mạnh mẽ và tích cực. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thành Nam
Việc giảm biên chế, tinh gọn bộ máy, nghe nói nhiều, nhưng đã có bộ ngành, đại phương nào làm được đâu, thậm chí còn phình to ra. Nhưng ông bộ trưởng bộ Công Thương đã ký quyết định rút gon tới 7 đầu mối, như thế không còn là chuyện nói suông nữa, mà đã cưỡi lên lưng hổ rồi. Vấn đề mọi người quan tâm là sử dụng, tinh giảm những con người của 7 đầu mối này và cả những bộ phận khác nữa ra sao, thì mới đúng là tinh gon được.? Nếu bộ Công Thương làm được, thì hà cớ gì các bộ ngành và địa phương khác, tại sao không làm được..?
Trả lời - -
HẢI HÀ
Với bộ máy với các "siêu bộ" như thế này và với cách điều hành bằng mệnh lệnh hành chính gần như chỉ một người quyết thì có cải cách gì, bộ máy chúng ta cũng không thể phát huy được. Việc "ẵm em và xay lúa" ông cha ta đã dạy rồi. Không thể "vừa ẵm em, xay lúa" rồi lại "đi chợ- thổi cơm" được. Phải xem xét lại việc tổ chức các Bộ để bộ máy hoạt động có hiệu năng, nếu không, các cơ hội đến rồi lại đi vì cách tổ chức như hiện nay.
Trả lời - -
Tâm Đức
Kiện toàn bộ máy, tinh giản biên chế, sử dụng người tài, người có trách nhiệm là con đường duy nhất đúng nếu thực sự muốn cải cách đem lại nền hành chính hiệu quả và trong sạch. Cùng với đó là việc khoán kinh phí, loại bỏ triệt để tư duy "tiêu tiền chùa" đang là bệnh trầm kha ở tất cả các cấp. Hy vọng...
Trả lời - -
Thanh Bình
Cải cách hành chính nói với làm con xa lắm các bác ơi...Điều dễ hiểu là chúng ta mới làm cái ngọn (thủ tục) còn cái gốc thì các bác chưa làm. Bác hồ nói: cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Tránh cái gốc mà làm cái ngọn thì không bao giờ CCHC thành công!
Trả lời - -
Trần Ngọc
Đã có thời kỳ người ta chỉ vì người mà sinh ra tổ chức, vì vậy bộ máy nhà nước phình ra nhanh chóng và kém hiệu quả. Nay đã đến lúc tất cả các Bộ ngành hãy rà soát sắp xếp lại bộ máy cho hợp lý.
Trả lời - -
Dân Dân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong lễ nhậm chức của mình đã đưa ra mục tiêu - đó là xây dựng “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân”. Vì vậy các bộ, ngành, các cấp không thể không đổi mới, cải cách nền hành chính một cách có hiệu quả - mới đáp ứng được mục tiêu mà Thủ tướng đưa ra.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế