Cam kết từ chức hay theo kết luận khoa học?

LĐ - 269 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Chất vấn trước QH liên quan đến Dự án thép Cà Ná, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: “Tôi xin hỏi Bộ trưởng một câu hỏi, tôi không muốn có hệ lụy xảy ra với nhân dân, đất nước nhưng nếu sau này có hệ lụy, Bộ trưởng có dám cam kết trước QH rằng sẽ từ chức trước QH hay không?”.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chưa trả lời ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, nhưng xét thấy không cần thiết.

Hãy xem lại Dự án thép Formosa, từ khi triển khai cho đến 8 năm sau mới xảy ra vụ cá chết. Đối với một dự án thép liên quan đến tác động môi trường, hệ lụy không phải là chuyện xảy ra ngày một ngày hai, mà âm ỉ, tích lũy đủ lượng độc tố, cho đến khi bùng phát. Quá trình đó có thể 8 năm như Formosa, có thể sớm hơn, cũng có thể 10 - 15 năm. Bộ trưởng bây giờ, đến lúc đó còn làm bộ trưởng không để mà từ chức? Và khi đã đến hậu quả như Formosa, thì một ông bộ trưởng từ chức liệu có cứu vãn được môi trường và những quyết định sai lầm? (Xem tiếp trang 2)

Cho nên vấn đề không phải là căn cứ vào cam kết về sinh mệnh chính trị của một cá nhân, mà căn cứ vào các kết quả nghiên cứu khoa học khách quan để thực hiện hay không thực hiện dự án thép Cà Ná.

Sự phản đối gay gắt đối với dự án thép Cà Ná của dư luận có nguyên nhân từ sự cố môi trường do Formosa, người dân lo lắng hoang mang cũng từ căn nguyên đó. Cảm xúc của người dân không phải là căn cứ khoa học và sự lo lắng cũng không phải kết quả của phòng thí nghiệm. Dự đoán về sự ô nhiễm do nhà máy thép Cà Ná lan rộng đến vùng biển Khánh Hòa, Phú Yên càng không phải là công trình nghiên cứu.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền chất vấn thẳng thắn: “Vậy có hay không xuất hiện lợi ích nhóm trong việc bổ sung quy hoạch dự án. Thứ hai, có hay không việc Bộ Công Thương đã và đang chạy theo doanh nghiệp để làm dự án?”. Có lẽ đại biểu Minh Hiền quá sốt ruột cho việc nước nên hỏi hai câu đầy cảm xúc này. Đối với bất kỳ dự án nào, không ai đứng ra thừa nhận việc thực hiện là vì lợi ích nhóm, và tất nhiên Bộ trưởng Trần Tuấn Anh không thể cho rằng, Bộ Công Thương đã và đang chạy theo doanh nghiệp để làm Dự án thép Cà Ná.

Chưa vội đặt ra vấn đề lợi ích nhóm mà yêu cầu thực hiện đầy đủ các quy định về pháp luật và nghiên cứu khoa học. Nếu dự án mang lại lợi ích cho đất nước mà vẫn bảo đảm môi trường sạch thì đương nhiên phải làm, ngược lại là lắc đầu.

Vấn đề không phải là cam kết từ chức, mà các nhà quản lý cam kết thực hiện theo đúng kết luận khoa học. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyen anh tuan
Thế kỷ 21, nói và làm theo pháp luật..... Phải tỉnh táo và nghe theo khoa học chân chính.
Trả lời - -
vinhdk
Chính xác! Cảm ơn bài viết của tác giả Lê Thanh Phong. Tuy nhiên, vấn đề 'từ chức, giáng chức, thôi giữ chức, cách chức...' liên quan đến người đứng đầu các cấp khi để xảy ra sự việc gây thiệt hại lĩnh vực mình phụ trách nên được LUẬT HÓA cụ thể, ngoài chuyện xây dựng văn hóa chức nghiệp, chức vụ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ