Cán bộ đi taxi, máy bay giá rẻ chỉ có tốt trở lên

LĐ - 254 Lê Thanh Phong
Chia sẻ

Ông Võ Thành Hưng - Vụ trưởng Vụ NSNN - Bộ Tài chính cho biết, dự toán năm sau 2017, Bộ Tài chính sẽ không bố trí tiền cho các bộ mua xe cho cấp thứ trưởng trở xuống. Việc này sẽ làm giảm số đầu xe công xuống và giảm khá nhiều tiền mua sắm, sử dụng xe công từ các năm sau trở đi.


Một tin vui, quá vui cho đất nước. Cương quyết không mua xe công cho cấp thứ trưởng trở xuống tiết kiệm một khoản ngân sách đáng kể, dành nguồn lực cho quốc gia để giải quyết những việc khác cấp thiết hơn.
Cùng với quyết định không mua sắm thêm xe công, thiết nghĩ cần tổ chức thanh lý các xe dành cho cấp thứ trưởng trở xuống sung công quỹ, giảm biên chế bộ phận lái xe và phục vụ liên quan đến xe công. Nhiều bộ, ngành đang dư thừa xe cũ, đề nghị mua xe mới. Vậy thì nhân thể làm một lúc hai việc, không mua xe mới và giải quyết dứt điểm số xe dư. Đã làm là làm đến cùng mới có hiệu quả, nếu chỉ nói khoán xe công nhưng xe công vẫn còn đó, lái xe và nhân viên phục vụ vẫn như cũ là cải cách nửa vời.
Có những cải cách còn hoài nghi về tính hiệu quả thì nên làm thí điểm, còn việc dẹp xe công, khoán xe công không có gì để hoài nghi, chỉ có tốt trở lên. Cái khó trong cuộc cải cách này không gì hơn là tâm lý của những người có tiêu chuẩn sử dụng xe công, nếu cán bộ lãnh đạo thực sự vì nước vì dân thì hãy làm những việc khoan sức dân, không cần phải nói nhiều lời.
Trao đổi bên hành lang Quốc hội về sử dụng xe công, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TPHCM chia sẻ, nếu một lúc cả chủ tịch, phó chủ tịch đi công tác thì những người còn lại phải đi taxi, bản thân bà bất đắc dĩ vẫn phải bắt taxi.
Đi taxi hay uber cũng tốt, dân trả tiền phục vụ cho cán bộ đi lại, không nhất thiết phải xe công. Công việc là mục đích, xe cộ là phương tiện.
Còn nữa, trong lúc quốc gia khó khăn về ngân sách, nợ công cao, thực hành tiết kiệm ngay lập tức bằng cách giảm mua sắm công đi liền với giảm chi tiêu khác trong chừng mực có thể. Từng bộ ngành, địa phương cũng tính toán máy bay giá rẻ cho cán bộ đi công tác. Nếu làm được như vậy, không cần khẩu hiệu, dân tự đánh giá cán bộ là công bộc.
Gần dân có nhiều cách, có những cách đơn giản như vậy nhưng xem ra không dễ thực hiện.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nam Hà
.... Ngay cả đi máy bay giá rẻ, cũng phải hạn chế, đi công tác thật cần thiết mới đi, thời buổi thông tin nhanh, cần thì làm việc qua mạng...Quan trọng hơn nữa là quy định rồi, cơ quan, cá nhân nào vi phạm thì phải ử lý nghiêm, mới hiệu quả,...?
Trả lời - -
Luu tien dung
Mong quyết định 1 lần rồi thực hiện, ....
Trả lời - -
Nguyễn Trai
Cán bộ mà còn lăn tăn xe đẹp, xe xấu, xe công, xe tư... thì.....
Trả lời - -
H Hùng
Tiêu chuẩn hay không thì cũng do ta đặt ra.... Cứ khoán đi, mọi người đều có ý thức cả.
Trả lời - -
Thích Làm Việc
Nếu thực sự là công bộc thì sá gì chuyện xe cộ, trụ sở. Chỉ có cống hiến và cống hiến, nhất là trong thời đại công nghệ này, ngồi ở dâu, đi xe gì mà không điều hành được.
Trả lời - -
Hải Vân
Trước đây Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng cán bộ bộ GTVT đi công tác bằng máy bay giá rẻ nhưng hầu như nếu không nói là không bộ nào hưởng ứng. Nay không biết bộ GTVT còn duy trì không?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn